คำถามสด ในการเรียนรู้ดูงาน KM จากมหาวิทยาลัยทักษิณ

เมตตา
ดิฉันขอโยนคำถามค่ะ !

ในการศึกษาดูงาน ของมหาวิทยาลัยทักษิณ....ที่ มอ. ขณะนี้...มีการถามสดกันอยู่ค่ะ....คำถามหนึ่งที่น่าสนใจ...ตอบได้มั๊ยเนี่ย!......

"เราอยากจะเปลี่ยนรูปน้ำจากเดิมที่อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม มาเป็นวงกลม"น้ำเดิม...นะครับ"เปลี่ยนยากหรือเปล่า ผมหมายถึงคนเดิม...ในองค์กรเดิม...แต่อยากเปลี่ยนวิธีคิด...ใหม่"  ทำยากมั๊ยครับ...อย่างไร...
คำตอบ....ทุกที่มีคนเดิม...ทั้งนั้นแหล่ะ....
ผมจะตอบว่า...ผู้นำต้องเอาด้วย...ตกลงกันโดยไม่ต้องทะเยอทะยานมากเอาเล็กๆ...ชื่นชมกัน...ให้มันรู้ไป...ใครไม่อยากพัฒนางานผมเชื่อเช่นนั้น (ท่านอาจารย์พิชิต เรืองแสงวัฒนา...เป็นคนตอบค่ะ)
จะมีท่านอื่นมาช่วยตอบมั๊ยคะ ..ดิฉันขอโยนคำถามค่ะ !

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Telling by Metta

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#km#การจัดการความรู้สงขลานครินทร์

หมายเลขบันทึก: 66697, เขียน: 12 Dec 2006 @ 14:30 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 9, อ่าน: คลิก


ความเห็น (9)

 • น้ำ  ก็ยังคงสถานะเป็นน้ำ  ถ้าในอุณภูมิปกติ ไม่ว่าจะบรรจุอยู่ในภาชนะใด ก็จะมีรูปทรงเหมือนภาชนะนั้น
 • แน่นอนว่า หากจะเปลี่ยนน้ำที่อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม  ให้มาเป็นแบบวงกลม โดยยังคงสถานะเป็นน้ำเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนรูปทรง  ถ้าน้ำหมายถึง คนในองค์กร การที่คุณอยากจะเปลี่ยนแนวคิดของเขา จากอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม มาอยู่ในกรอบวงกลม นั่นหมายถึง โดยเนื้อแท้แล้ว คุณให้ความสำคัญกับคนในองค์กร และเชื่อมั่นว่า คนในองค์กรของคุณมีศักยภาพ ในบางครั้ง การเปลี่ยนรูปทรงโดยฉับพลัน อาจจะส่งผลต่อความเคยชินเดิม ๆ เราอาจจะหาวิธีที่เขายังสามารถคงอยู่ในรูปทรงเดิม  แต่ในขณะเดียวกัน เขาอาจแบ่งส่วนหนึ่งของเขาไปอยู่ในอีกรูปทรงหนึ่ง ซึ่งวิธีการนี้ อาจใช้โดยการให้เขามีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมในกลุ่มที่เขาสนใจ อาจโดยการผ่าน CoP อย่างน้อยเป็นการเปิดมิติให้เขาเห็นว่า ยังมีรูปทรงแบบอื่นที่ยังรอการรวมตัวจากเขาอยู่ 
เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะพี่เมตตาคนสวย
 • ภาพนี้สวย สดใสค่ะ
 • ขอแสดงความคิดเห็นกับคำถามค่ะ
 • สังคมที่สวยงามย่อมมีมิติของความแตกต่าง  คนในองค์กรต่างคนต่างมีพื้นฐานที่แตกต่างกัน พื้นฐานวัดความแตกต่าง แต่ปลายฐานวัดความเติมเต็ม พื้นฐานที่แตกต่างย่อมเติมให้เต็มได้เสมอ  จากผู้นำถึงเพื่อนร่วมงาน ทุก ๆ คนในองค์กรมีความสำคัญเท่ากัน ทุกคนมีส่วนร่วมดิฉันเชื่อว่า เข็มทิศจะเดินไปในทิศทางเดียวกันค่ะ
เขียนเมื่อ 

สวีสดีครับคุณเมตตา

เห็นคำถามแล้วอึ้ง..ซักพักครับ

ตีความจากคำถาม เข้าใจว่าหมายถึงว่า"จะเปลี่ยนความคิดคนในองค์กรทำได้ไหม " โดยส่วนตัวขอแสดงความเห็นว่า"ทำได้ครับ" แต่การที่จะทำเพื่อเปลี่ยนความคิดของคนในองค์กร นั้นต้องเนียน และใช้เวลาครับ

หากกรอบหรือรูปแบบภาชนะ เปรียบเหมือนวัฒนธรรมขององค์กร แล้วน้ำเปรียบเหมือนคนในองค์กร ฉะนั้นหากจะเปลี่ยนความคิดคน ก็ต้องปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมในองค์กร ครับ แล้วเปลี่ยนอย่างไร ก็ขออนุญาตยืมคำของท่านครูบาสุทธินันท์ แห่งมหาชีวาลัยอีสาน มาขยายต่อนั่นก็คือ...

"การจะเปลี่ยนวิธีคิด  ต้องเปลี่ยนวิธีเรียน และต้องเรียนวิธีคิด"ครับ หากตีความหมายตรงนี้ออกแล้วลงมือปฏิบัติ ผมเชื่อว่าทำได้แน่นอน แต่ต้องใช้เวลาหน่อยนะครับ

เขียนเมื่อ 

คุณภูคา...คะ "การจะเปลี่ยนวิธีคิด  ต้องเปลี่ยนวิธีเรียน และต้องเรียนวิธีคิด" ดิฉั๊นขอกลับไปตีลังกาคิดอีกคืนนะคะแล้วจะมา เฉลยว่าดิฉันกับคุณคิดตรงกันหรือไม่...ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 
คุณ รัตติยา ขอบคุณค่ะไวจริงๆ สำหรับความเห็นนี้บังเอิญติดภารกิจ...."โดยเนื้อแท้แล้ว คุณให้ความสำคัญกับคนในองค์กร และเชื่อมั่นว่า คนในองค์กรของคุณมีศักยภาพ ในบางครั้ง การเปลี่ยนรูปทรงโดยฉับพลัน อาจจะส่งผลต่อความเคยชินเดิม ๆ เราอาจจะหาวิธีที่เขายังสามารถคงอยู่ในรูปทรงเดิม  แต่ในขณะเดียวกัน เขาอาจแบ่งส่วนหนึ่งของเขาไปอยู่ในอีกรูปทรงหนึ่ง ซึ่งวิธีการนี้ อาจใช้โดยการให้เขามีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมในกลุ่มที่เขาสนใจ อาจโดยการผ่าน CoP"......เชื่อและเปิดโอกาส....ใช่มั๊ยคะ...ทำไปพร้อมๆกัน  ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 
 • สังคมที่สวยงามย่อมมีมิติของความแตกต่าง  คนในองค์กรต่างคนต่างมีพื้นฐานที่แตกต่างกัน พื้นฐานวัดความแตกต่าง แต่ปลายฐานวัดความเติมเต็ม พื้นฐานที่แตกต่างย่อมเติมให้เต็มได้เสมอ  จากผู้นำถึงเพื่อนร่วมงาน ทุก ๆ คนในองค์กรมีความสำคัญเท่ากัน ทุกคนมีส่วนร่วมดิฉันเชื่อว่า เข็มทิศจะเดินไปในทิศทางเดียวกันค่ะ  คุณอ้อคะ....ดิฉันและท่านรองฯก็พยายามตอบไปในแนวนี้ และโดนตอบกลับว่าในโลกนี้มีสองด้านเสมอ.....ไฉนท่านผู้เยี่ยมยุทธจึงมองด้านบวกด้านเดียว.  ดิฉันเห็นว่าการรับการดูงาน....เหมือนทบทวนตัวเอง....  มีคำถามอีกมากมาย...จะทะยอยเล่านะคะ ขอบคุณค่ะ
 • เขียนเมื่อ 

  คุณเมตตา...ครับ..ไม่แปลกเลยครับที่ต้องตีลังกาคิด...เพราะเมื่อ 2 ปีที่แล้วผมก็เกิดความสงสัย และเคยตั้งคำถามทำนองนี้ เหมือนกัน และยิ่งมาเจอ คำพูดนี้ก็ยิ่งมึนตึ๊บไปใหญ่  ตีลังกา สามตลบ แต่ก็คิดไม่ออกเหมือนกันครับ แต่พอได้มาลงมือทำจริงๆ ผมก็ถึงบาง อ้อ! จนต้องรีบ ไปคาระวะ เจ้าของคำพูด นั้นถึงถิ่นบุรีรัมย์ เลยครับ

  อาจไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกันนะครับ ดีซะอีกครับ ถือเป็นการ  ลปรร.กัน มีมุมมองเยอะยิ่งก็ยิ่งดี ได้เรียนรู้เยอะดี ครับ

  เขียนเมื่อ 
  • อึ้งในคำถาม
  • คงต้องมีผู้บริหารที่มีวิสันทัศน์
  • และทำงานเป็นทีมครับพี่
  Band      
  • ชอบคุณภูคาที่แปลโจทย์ว่า "จะเปลี่ยนความคิดคนในองค์กรทำได้ไหม " และตอบว่า"การจะเปลี่ยนวิธีคิด  ต้องเปลี่ยนวิธีเรียน และต้องเรียนวิธีคิด"
  • ผมเองยังงโจทย์นี้อยู่เลยครับ
  • เข้ามาแจมๆตามที่ฝากความเห็นไว้ที่บันทึกน้องสิงห์ป่าสักครับ