การจัดค่ายเรียนรู้ของชาวปูนซีเมนต์ในรุ่นต่างๆนั้น ชาวปูนซีเมนต์โดยวางยาไปหลายขนาน โดยเฉพาะการทำงานบนฐานความไม่พร้อม ทำให้แต่ละกลุ่มต้องเคี่ยวความคิด ความรู้ ความสามารถกันจนหยดติ๋ง โดยเฉพาะรุ่นแรกๆมาจัดค่ายในช่วงหน้าแล้ง นอกจากดินจะแข็งแล้ว อากาศยังร้อนจัดด้วย

      เราวางแผนให้มีกิจกรรมเรียนเชิงปฏิบัติการ เพื่อที่จะให้หนุ่มเหน้าชาวปูนได้แสดงพลังสติพลังกายกันอย่างเต็มความสามารถ บ้าน 6 เหลี่ยมเป็นอาคารก่ออิฐซีเมนต์ 2 ชั้น ในชั้นแรกจะทำเป็นบ้านแท่งทรงกลม บังเอิญว่าฟ้าลิขิตให้วิศวกรทางสังคม ต้องมาสร้างอาคารรูป 6 เหลี่ยมตามเอกลักษณ์โลโก้ของบริษัท อาจจะเป็นเพราะสวรรค์มีตา บันดาลให้แบบบล็อกอิฐดินซีเมนต์หาไม่เจอ จึงเกิดไฟล์บังคับขึ้น ให้ต้องมาออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัท วันแรกที่ตีผังขุดแบบเสา ท่ามกลางดินสุดแข็งอากาศสุดร้อน ท่านลองนึกดูสิครับว่านายช่างที่อยู่ในห้องแอร์จะทำอย่างไร

     ทุกคนแยกย้ายก้มหน้าก้มตาขุดหลุมกันเหงื่อไหลไคลย้อย พอทำไปสักพักหนึ่ง นักจัดการความรู้เริ่มจะเผยโฉมขึ้นมา คนแรกหามีดไปตัดใบตาลมาปักกันแดด เมื่อเกิดความคิดแล้วเป็นประโยชน์ เพื่อนๆต่างหลุมจึงเอาตัวอย่างบ้าง เช่นหาสื่อเก่าๆ เอาสังกะสีเก่า เอาป้ายเก่าๆ มาทำแผงกันแดด นายช่างบางคนพูดว่า “นี่ถ้าอยู่บริษัทยกหูเรียกแมคโค แป๊บเดียวก็มาแล้ว” “ที่นี่..มีแต่แม็คคน” บ่นได้ เหนื่อยได้ แต่หน้าที่รับผิดชอบต้องขุดให้เสร็จ ก็ต้องสำเร็จให้ได้ ทุกคนทุ่มเทขุดหลุมแห่งอนาคตกันอย่างหนักต่อไป ช่วงพักระประทานอาหารกลางวัน ทุกคนนอนแผ่คนละทิศละทาง หมดเรี่ยวแรงแม้แต่จะทักทายกัน ต่างคนต่างนอนแผ่กันเงียบๆ หลายคนอาจจะนึกคิดไปต่างๆนานาว่าKM.ในป่าแห่งนี้มันช่างสุดโหดมันฮาจริงๆ ชาวค่ายรุ่นๆต่อๆมา ได้ช่วยกันก่อสร้างต่อเติมจนเป็นรูปเป็นร่าง คาดว่าปลายปีนี้เราคงจะได้มาร่วมเปิดอาคาร 6 เหลี่ยมที่เปี่ยมไปด้วยน้ำใจร่วมกัน ส่วนจะเป็นวันไหนนั้นจะแจ้งให้จอมยุทธชาวปูนได้ทราบอีกครั้งหนึ่ง บ้าน 6 เหลี่ยม บ้านแห่งยอดฝีมือชาวค่ายซีเมนต์ไทย การจัดค่ายเรียนรู้ของชาวปูนซีเมนต์ในรุ่นต่างๆนั้น ชาวปูนซีเมนต์โดยวางยาไปหลายขนาน โดยเฉพาะการเรียนรู้วิธีทำงานบนฐานความไม่พร้อม ทำให้แต่ละกลุ่มต้องเคี่ยวความคิด ความรู้ ความสามารถกันจนหยดติ๋ง โดยเฉพาะรุ่นแรกๆมาจัดค่ายในช่วงหน้าแล้ง นอกจากดินจะแข็งแล้ว อากาศยังร้อนจัดด้วย เราวางแผนให้มีกิจกรรมเรียนเชิงปฏิบัติการ เพื่อที่จะให้หนุ่มเหน้าชาวปูนได้แสดงพลังสติพลังกายกันอย่างเต็มความสามารถ บ้าน 6 เหลี่ยมเป็นอาคารก่ออิฐซีเมนต์ 2 ชั้น

    ในชั้นแรกจะทำเป็นบ้านแท่งทรงกลม บังเอิญว่าฟ้าลิขิตให้วิศวกรทางสังคม ต้องมาสร้างอาคารรูป 6 เหลี่ยมตามเอกลักษณ์โลโก้ของบริษัท อาจจะเป็นเพราะสวรรค์มีตา บันดาลให้แบบบล็อกอิฐดินซีเมนต์หาไม่เจอ จึงเกิดไฟล์บังคับขึ้น ให้ต้องมาออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัท วันแรกที่ตีผังขุดแบบเสา ท่ามกลางดินสุดแข็งอากาศสุดร้อน ท่านลองนึกดูสิครับว่านายช่างที่อยู่ในห้องแอร์จะทำอย่างไร

     ทุกคนแยกย้ายก้มหน้าก้มตาขุดหลุมกันเหงื่อไหลไคลย้อย พอทำไปสักพักหนึ่ง นักจัดการความรู้เริ่มจะเผยโฉมขึ้นมา คนแรกหามีดไปตัดใบตาลมาปักกันแดด เมื่อเกิดความคิดแล้วเป็นประโยชน์ เพื่อนๆต่างหลุมจึงเอาตัวอย่างบ้าง เช่นหาสื่อเก่าๆ เอาสังกะสีเก่า เอาป้ายเก่าๆ มาทำแผงกันแดด นายช่างบางคนพูดว่า

 “นี่ถ้าอยู่บริษัทยกหูเรียกแมคโค แป๊บเดียวก็มาแล้ว”

 “ที่นี่..มีแต่แม็คคน”

บ่นได้ เหนื่อยได้ แต่หน้าที่รับผิดชอบต้องขุดให้เสร็จ ก็ต้องสำเร็จให้ได้ ทุกคนทุ่มเทขุดหลุมแห่งอนาคตกันอย่างหนักต่อไป ช่วงพักระประทานอาหารกลางวัน ทุกคนนอนแผ่คนละทิศละทาง หมดเรี่ยวแรงแม้แต่จะทักทายกัน ต่างคนต่างนอนแผ่กันเงียบๆ หลายคนอาจจะนึกคิดไปต่างๆนานาว่าKM.ในป่าแห่งนี้มันช่างสุดโหดมันฮาจริงๆ ชาวค่ายรุ่นๆต่อๆมา ได้ช่วยกันก่อสร้างต่อเติมจนเป็นรูปเป็นร่าง

      คาดว่า ต้นปี 50 เราคงจะได้มาร่วมเปิดอาคาร ที่เปี่ยมไปด้วยน้ำใจร่วมกัน ส่วนจะเป็นวันไหนนั้นจะแจ้งให้จอมยุทธชาวปูนได้ทราบอีกครั้งหนึ่ง