หญิงแกร่งตัวจริง ภาคสอง

เอ็งอยากได้ เอ็งเอาไปลูกเอ๊ย

การลงพื้นที่ของพวกเราต้องใช้เวลาอยู่บนรถยนต์ด้วยกันในรัศมีตั้งแต่ ๑๐-๑๐๐ กม. เดินทางไปตามแนวยาวเลียบแม่น้ำของ (หรือที่คนทั่วไปเรียกน้ำโขง) ก็เป็นโอกาสดีที่พวกเราก็ได้แลกเปลี่ยนกันเอง หารืองาน คุยสัพเพเหระ รวมทั้งเตรียมการซักซ้อมคร่าว ๆ เพิ่มเติมว่าใครจะทำอะไรบ้างกับพื้นที่ที่กำลังจะถึงข้างหน้า

 

  มีคราวหนึ่งที่ประเด็นการคุยพูดถึงเรื่อง ระบบการสัมพันธ์กับสิ่งอยู่แวดล้อมรอบตัว ปัญหารอบตัว การเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงการปรับตัวของกลุ่มชาวบ้านที่เราใกล้ชิดซึ่งล้วนเป็นกลุ่มคนที่อยู่นอกระบบรู้หนังสือทั้งสิ้น หลาย ๆ คนก็มีวีรกรรมอันโดดเด่นแบบฟันฉั๊วะ เป็นกระบี่มือหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ว่าเขารู้ตัวหรือไม่รู้ตัวในสิ่งที่เขาได้ทำนั้น เพื่อนร่วมทางก็ได้เล่าวีรกรรมของย่าของเขาให้ฟัง...

 

ย่าทองอยู่ อายุ ๘๐ ปี ย่าอยู่เป็นชาวโคราช แต่เรียกชุมชนของตนเองว่าเป็นพวกลาวบ้านคำทวด อพยพมาจากฟากของ (สปป.ลาว) ตั้งแต่ไหนไม่แน่ใจ เพื่อนบอกว่าน่าจะเป็นตั้งแต่ครั้งศึกเจ้าอนุวงศ์โน้น เหตุเกิดประมาณปี ๒๗-๒๘

 

ย่าอยู่เดินทางไปเยี่ยมลูกหลานที่นครสวรรค์ โดยทางรถไฟ ระหว่างทางแถว ๆ รังสิต อยุธยาก็มีชายหนุ่มขึ้นรถไฟมานั่งข้างย่าอยู่ใช้มีดจี้ที่สีข้างของย่า โดยไม่เอะอะโวยวาย ย่าอยู่ถอดสายสร้อยซึ่งหนักเกือบสองบาทห้อยเหรียญหลวงพ่อเดิม ส่งให้กับมือของโจรผู้นั้น จับมือโจรกระพุ่มพนมมือรับสร้อยพร้อมกับพูด

 " ไอ้นาย เอ็งอยากได้ เอ็งก็เอาไปลูกเอ๊ย อย่าไปตี ไปฆ่า อย่าไปทำร้ายเขานะลูก ยายไม่เสียดายหรอก ชีวิตยังมีอยู่หาได้อีก....ขอให้เอ็งหากินได้สะดวก อย่าได้ถูกจับ ให้ราบรื่น ให้ปลอดภัยนะลูกนะ "

อวยพรอวยชัยเรียบร้อย โจรนิ่งอยู่สักครู่ก็เลยตอบว่า " ของยาย ยายเอาคืนไปเถอะครับ " ว่าแล้วโจรก็ส่งสร้อยคืนให้ย่าอยู่แล้วโจรก็จากไป ....!!!!!!

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนนอกระบบรู้หนังสือกับการเรียนรู้และจัดการความรู้

คำสำคัญ (Tags)#การปรับตัว#แลกเปลี่ยน#ลงพื้นที่#การเผชิญ#คนนอกระบบรู้หนังสือ#กระบี่มือหนึ่ง

หมายเลขบันทึก: 66332, เขียน: 10 Dec 2006 @ 11:53 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

จาก story telling ก็คงจะเริ่มวิเคราะห์ประเด็น เพื่อหากรอบการทำงานนะครับ