การศึกษาเพื่อ "การพัฒนาที่ยั่งยืน" (๖): ส่งต่อคุณค่าจากมัธยมศึกษาถึงมหาวิทยาลัย


เรามักพูดกันว่า "หัวเลี้ยวหัวต่อ" ในช่วงเวลาที่นักเรียนมัธยมศึกษากำลังจะมาเรียนในมหาวิทยาลัย  แต่หลายปีที่สังเกตมา พบว่า คำว่า "หัวเลี้ยว" หรือ "จุดเริ่มต้นใหม่" น่าจะตรงมากกว่า เพราะสิ่งที่ดี ๆ ที่เห็นตอนที่พวกเขาเป็นนักเรียน โรงเรียนปลูกฝังมาอย่างดี หลายอย่างหายไป มหาวิทยาลัยไม่ได้สานต่อ หนึ่งในนั้นคือ การทำโครงงานของนักเรียน 

งานหนึ่งที่ประสบผลสำเร็จมาก ๆ ของ สพฐ. คือ การจัดงานมหกรรมนำเสนอศิลปหัตถกรรมประจำปี แม้ว่านักเรียนส่วนหนึ่งจะถูก "ทิ้งไว้ข้างหลัง" ข้อดีเด่นของกิจกรรมนี้ คือนักเรียน (ที่ถูกเลือก) ได้รับการสอนแบบฝึก ครูเก่งที่เก่งได้รับมอบหมายให้เป็นครูฝึก นักเรียนได้ลงมือทำจริง ๆ จึงไม่ต้องแปลกใจที่นักเรียนที่เข้าร่วมการแข่งขันนี้จะมีทักษะทางปัญญาที่เฉียบแหลมหรือไม่ก็มีทักษะสามารถพิเศษที่โดดเด่น 

เชื่อไหมครับว่า นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการนี้ส่วนใหญ่ไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัย แต่มักไม่ได้ใช้ทักษะความสามารถที่พวกเขาเคยทำไว้ในระดับมัธยมฯ เลย กว่าจะได้เรียนลักษณะโครงงานและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เชิงศิลปหัตถกรรมอีก ก็ต้องรอตอนปี ๓ ปี ๔ ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น ความรู้และกระแสนิยมก็ถมท่วมประสบการณ์ที่เลือนหายไปนั้นแล้ว 

รายวิชาศึกษาทั่วไป ชื่อ รายวิชา ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง พยายามจะส่งเสริมให้เกิด "หัวต่อ" ให้นิสิตได้นำเอาประสบการณ์ที่ดีตอนมัธยมฯ มาแสดงและต่อยอดด้วยกระบวนการและความรู้ที่ลึกขึ้น สร้างสรรค์มากขึ้นตามวัย และกว้างไกลไปมากขึ้นตามพลังใจกาย และที่สำคัญที่สุด อยากให้พวกเขาสามารถสร้างรายได้ แบ่งเบาภาระของครอบครัวระหว่างที่กำลังเรียน 

ขอยกตัวอย่าง งานจากการนำเสนอ "ธุรกิจพอเพียง" ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เราทำทุกปี ตอนปลายภาคเรียนในรายวิชานี้  ผมมั่นใจว่าท่านจะเห็นแล้วจะต้องเห็นด้วยกับผมแน่ 

ดอกไม้ประดับจากเศษพลาสติกซองนม  นิสิตบอกว่า ฝึกทำเรื่องนี้ตั้งแต่เรียนในระดับมัธยมศึกษา เมื่อมีโอกาสจึงนำมาลองทำนำมาเสนอ  ผมชอบมา รีบซื้อมาประดับโต๊ะทำงาน 

กลุ่มนี้ก็บอกเคยทำตอนสมัยเรียนมัธยมศึกษาเช่นกัน แต่นำมาต่อยอดอีก โดยใช้ความรู้ที่เขามีเพิ่มขึ้น เป็นครีมขัดรองเท้าจากกากมะพร้าว  ผมซื้อมาทดลองใช้ ข้อดีคือ ไม่ดำติดมือ กลิ่นหอม ไม่ฉุนเลยแม้แต่น้อย 

หมายเลขบันทึก: 661439เขียนเมื่อ 30 เมษายน 2019 21:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 เมษายน 2019 22:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี