คุณย่าผู้เขียนเตือนว่าเรื่องกิน... น้อยไว้ละดีท่านบริจาคดวงตาไว้ก่อนเป็นโรคสมองเสื่อม มีคนได้ดวงตาไป 2 ท่านๆ ละ 1 ข้าง

เรื่องนี้ทำให้หมู่ญาติของผู้เขียนอนุโมทนาสาธุกันมาก... เลยบริจาคดวงตาตามคุณย่ากันเกือบทุกคน...

คำกล่าวของคุณย่าคล้ายกับอาจารย์ชูมากเกอร์... อาจารย์เศรษฐศาสตร์ที่เขียนหนังสือแนวเศรษฐกิจพอเพียงไว้ตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เลย

รัฐบาลสหราชอาณาจักร(หมู่เกาะอังกฤษ)จ้างอาจารย์ชูมากเกอร์ (Schumacher) ให้เข้าไปช่วยดูแล และให้คำแนะนำปัญหาเศรษฐกิจพม่า

ท่านไปพม่า... เห็นคนพม่ามีศรัทธาในพระพุทธศาสนา ปลูกข้าว ปลูกพืชผักสวนครัว อยู่อย่างเรียบ ง่าย ประหยัด... แม้จะยากจนก็มีความสุขมากกว่าคนอังกฤษ

ท่านเลยได้ข้อคิดแนวเศรษฐกิจพอเพียงจากพม่า... ทั้งยังแนะนำให้รัฐบาลอังกฤษไปดูงานที่พม่าเสียอีก ท่านตั้งชื่อของท่านว่า น้อยไว้ละดี (Small is beautiful.)”

ท่านอาจารย์นายแพทย์ภาสกิจ(วิทวัส) วัณนาวิบูล อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนจีน แนะนำเคล็ดบับการดูแลสุขภาพตามศาสตร์แพทย์แผนจีนว่า อาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินมากเกิน

อ.นพ.ภาสกิจ(วิทวัส)นำแนวคิดศาสตร์แพทย์แผนจีนมาวิเคราะห์โดยใช้หลักแพทย์แผนปัจจุบันประกอบ...

อาหารที่ไม่ควรกินมากเกิน หรือบ่อยเกินได้แก่...

 1. ไข่เยี่ยวม้า:
  ไข่เยี่ยวม้ามีตะกั่วค่อนข้างสูง ตะกั่วทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง กินบ่อยๆ จะเสี่ยงโรคกระดูกโปร่งบาง และอาจได้รับพิษตะกั่ว เช่น สมองเสื่อม เป็นหมัน ฯลฯ
 2. ปาท่องโก๋:
  กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้สารส้ม ซึ่งมีตะกั่วปนเปื้อน ตะกั่วทำให้ไตทำงานหนักในการขับสารนี้ออกไป นอกจากนั้นยังทำให้คอแห้ง เจ็บคอง่าย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย
 3. เนื้อย่าง:
  กระบวนการรมไฟ ย่างไฟทำให้เกิดสารเบนโซไพรีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
 4. ผักดอง:
  ผักดอง และของหมักเกลือทำให้ร่างกายได้รับเกลือโซเดียมสูง ถ้ากินบ่อยเกิน หรือมากเกินจะทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูง และโรคหัวใจได้ง่าย นอกจากนั้นกระบวนการหมักดองยังทำให้เกิดสารแอมโมเนียมไนไตรด์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
 5. ตับหมู:
  ตับหมูมีโคเลสเตอรอลสูง การกินตับหมูบ่อยเกิน หรือมากเกินทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ เส้นเลือดสมอง(อัมพฤกษ์-อัมพาต) และโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น
 6. ผักขม ปวยเล้ง:
  ผักขมและปวยเล้งมีสารอาหารสูง ทว่า... มีกรดออกซาเลตมาก ทำให้เกิดการขับสังกะสี และแคลเซียมออกจากร่างกายมาก การกินบ่อยเกิน หรือมากเกินอาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลเซียม หรือสังกะสีได้
 7. บะหมี่สำเร็จรูป:
  บะหมี่สำเร็จรูปมีสารกัดบูด สารแต่งรสค่อนข้างสูง และมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคขาดอาหาร และการสะสมสารพิษได้
 8. เมล็ดทานตะวัน:
  เมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทว่า... การกินมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้กระบวนการเคมี (metabolism) ในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับ ภาวะไขมันในตับสูงอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคตับ เช่น ตับแข็ง ฯลฯ เพิ่มขึ้น
 9. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้:
  กระบวนการหมักเต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย... ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคนสูงอายุ หรือเด็กเล็กได้ นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย
 10. ผงชูรส:
  คนเราไม่ควรกินผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา... การกินผงชูรสมากเกิน หรือบ่อยเกินทำให้เกิดภาวะกรดกลูตามิกในเลือดสูง อาจทำให้ปวดหัว ใจสั่น คลื่นไส้ และมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีอาหารปลอดภัย และมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

    แหล่งที่มา: