พ่อ

 วันนี้เป็นวันพ่อ คิดถึงพ่ออาจิต ไชยาคำ ครับ วันหยุดอย่างนี้ต้องได้ทานอาหารอร่อยแน่นอน

 คุณพ่ออาจิต ไชยาคำ ของ JJ จากไปตั้งแต่ปี ๒๕๒๖ ช่วงนั้นลูกไม่อยู่ไปดูงานที่ Free University เมือง Berlin เพื่อนซี้ศิษย์เก่าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย( พระสันติพงศ์) ส่งโทรเลขไปบอก JJ จึงขอยุติการดูงานบินกลับทันที พ่ออาจิตนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กลับมาถึงพอพ่ออาจิตเห็นก็จากไปในวันนั้น

 นึกถึงตอนเป็นเด็กๆ เป็นนักเรียนที่ BCC วันหยุดพ่อต้องคอยดูแลหาครูพิเศษให้ เช่น ครูสมพงษ์ พูลสวัสดิ์ ซึ่งศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีวิทยา และ ศิษย์เก่าโรงเรียนสวนกุหลาบ สมัยปี ๒๕๑๑-๒๕๑๒ รู้จักดี วันไหนไม่เรียนพ่ออาจิต จะพานั่งรถสามล้อเครื่องไปหาอาหารอร่อยทาน เช่น ร้านศรแดง ร้านเหลียวเซี้ยงหน้าสถานเสาวภา หมูสะเต๊ะแถวหัวลำโพง บะหมี่อัศวิน ข้าวหน้าไก่ห้าแยก สีลมภัตตาคาร เป็นที่มาที่ไปของ JJ_Tracer (คลิก)  ครับ

 คิดถึงพ่อครับตอนบวชที่วัดเทพศิรินทร์ พ่ออาจิต นิมนต์ให้ไปเยี่ยมต้นตระกูลที่ อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎรธานี ปี ๒๕๑๖ พ่อเคยบอกว่าต้นตระกูลอยู่ที่นี่ วันนี้ค้นหาที่มา ของนามสกุล "ไชยาคำ เป็นนามสกุล พระราชทาน ลำดับที่ ๐๐๑๖ พระราชทานให้ พระราชโกษา(อุ่น) เจ้ากรมภูษามาลา"

 พ่ออาจิต ไชยาคำ เป็นนักเรียนเก่าโรงเรียนเทพศิรินทร์ ลูกศิษย์คุณหลวงสำเร็จวรรณกิจ ซึ่งเคยสอนJJ แต่ไม่รักดี สอบได้ ๓๕ จากคะแนนเต็ม ๑๐๐  พ่ออาจิตเรียนกฎหมายที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รับราชการตั้งแต่จ่าศาลจนถึง ผู้พิพากษาศาลฎีกา เป็นหัวหน้าศาลหลายจังหวัด เป็นนักกีฬาเทนนิส แบดมินตัน มีถ้วยรางวัลมากมาย

 วันนี้มีแต่แม่มานีครับ แม่มานียังนอนอยู่ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ รอวันที่จะผ่าตัดใส่ท่ออาหารทางหน้าท้อง แม่มานีทำอาหารจานโปรดให้พ่ออาจิต คือ ปลาจาระเม็ดขาวทอดกรอบครับ

 พ่ออาจิต ใช้ชีวิตที่พอเพียง จำได้ว่ารถคันแรกที่พ่อซื้อขับส่ง JJ ไปโรงเรียนคือ เฟียตเบบี้ พ่ออาจิตไปไหนมาไหน นั่งรถราง หรือ รถสามล้อเครื่องในสมัยนั้น พ่ออาจิตเป็นข้าราชการที่ซื่อสัตย์ สามารถส่งลูกๆจนจบ มหาวิทยาลัยทุกคน มีเพื่อนฝูงมากมายต่างกับผู้พิพากษาหลายๆท่าน เพราะท่านเป็นนักกีฬา พ่ออาจิต สอนJJ ว่าให้ระวัง เรื่องเงิน อย่าโกงกิน ให้ซื่อสัตย์สุจริตทำงานเพื่อชาติ และ ห้ามเล่นการพนัน ครับ

 ช่วงสุดท้ายของชีวิตราชการต้องเต็มกำลัง เต็มสติปัญญา คำสอนพ่ออาจิตสอนให้ซื่อสัตย์สุจริต อุทิศให้ราชการ

 เมื่อคืนวันที่ ๔ ธันวาคม ฟังพระราชดำรัชในหลวง ซาบซึ้ง ถึงผู้อาวุโสกับประสบการณ์ ต้องทำงานถวายชีวิตเป็นราชพลีครับ ช่วงสุดท้ายของชีวิตราชการ จะทำงานเต็มชีวิต อุทิศ เพื่อชาติไทย ร่วมสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ ครับ

JJ

 ลูกจะตั้งใจ