Farmer ชาวนาน้อย.....


สิ่งที่หวังใจเอาไว้ คือการได้ส่งต่อวิถีแบบพื้นถิ่นไปยังเด็กๆ รุ่นต่อไป สถานที่เล็กๆ แห่งนี้จึงได้ก่อเกิดขึ้นท่ามกลางข้อจำกัดในหลายอย่าง แต่ก็มิได้ถือเป็นข้อจำกัดในหัวใจที่ครอบครัวเล็กๆ ของเราพยายามสานต่อความฝันที่เราเรียกว่า FarmSchool ครับ...หากผู้ที่ก้าวเข้ามาสัมผัสในความเป็นเราแล้วกลับไปด้วย"ความสุข"และ"พลังใจ"เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่าและช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าของร่างกายได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจแล้วล่ะครับ....ขอบคุณคุณทุกๆ ท่าน ที่มีส่วนสนับสนุนและร่วมสานต่อวิถีดี ดี แบบนี้ มา ณ ที่นี้ด้วยนะคร้าบ!!!!!!!

                                           -"เพราะเมื่อถึงวัน เวลา และสถานที่เหมาะสมแล้ว เราก็จะได้พบกัน" กับ Weekend นี้ ที่ครอบครัวเล็กๆ ของเราได้มีโอกาสต้อนรับครอบครัวของ"น้องไอด้า & น้องเจ้านาย"เพื่อมาร่วมทำกิจกรรมเรียนรู้วิถีชีวิตและเปิดประสบการณ์ชีวิตใหม่ ๆ ให้กับเด็ก ๆ ณ บ้านไร่ Hi Hug House ของเราครับ....เอาเป็นว่าจะมีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจและเด็กๆ จะได้เรียนรู้เรื่องอะไรบ้างนั้น พร้อมแล้วตามผมไปชมพร้อมๆ กันได้เลยคร้าบ!!!!!

1.เริ่มภารกิจของวันเสาร์(25/08/2561)นี้ ด้วยกิจกรรมการพัฒนาบ้านไร่ของเราครับ โดยวันนี้ผมได้นัดทีมงานจากบ้านใกล้เรือนเคียง ให้มาช่วยงานภายในบ้านไร่ด้วยล่ะครับ ทั้งนี้ก็เพราะว่าการบริหารจัดการพื้นที่ต่างๆ เริ่มมีมากขึ้น แม้ว่าพื้นที่จะมีไม่มากนัก แต่ก็ต้องหาผู้ช่วยบ้างแล้วล่ะครับ...และวันนี้เรายังได้ช่วยกันปรับปรุงพื้นที่บางส่วนให้เป็นมุมพักผ่อนและใช้เป็นสถานที่เรียนรู้สำหรับผู้ที่จะเข้ามาเยี่ยมชมกิจกรรมของเราด้วย เพราะ "การเกษตรไม่มีสูตรสำเร็จรูป"จึงเป็นโจทย์ที่เราจะต้องศึกษา และถือเป็นตำราเล่มใหญ่ที่เราต้องเรียนรู้ต่อไปเรื่อยๆ นั่นเองครับ...

2.และในช่วงบ่ายๆ ของวันนี้ผมได้รับการประสานงานจากครอบครัวของ"น้องไอด้า/น้องเจ้านาย"ว่าสนใจที่จะขอเข้ามาเยี่ยมชมบ้านไร่ของเราก่อนว่ามีกิจกรรมอะไรที่พอจะทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้กันบ้าง และเมื่อสอบถามเส้นทางเรียบร้อยแล้ว เราก็ได้พบกับเด็กๆ ที่กำลังอยู่ในวัยเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างน่ารักน่าชังครับ หลังจากได้พูดคุยและวางแผนกิจกรรมสำหรับเด็กๆ เรียบร้อยแล้ว เด็กๆ ก็กลับบ้านเพื่อเตรียมตัว/เตรียมใจ มาร่วมกิจกรรมในวันพรุ่งนี้ครับ...

3.สำหรับกิจกรรมที่วางแผนร่วมกับผู้ปกครองของน้องๆ เอาไว้ก็มีไม่มากครับ เป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาเรียนรู้ไม่นานนัก ประมาณสัก 3 ชั่วโมงก็น่าจะเพียงพอสำหรับเด็กๆ แล้วล่ะครับ และเช้าวันอาทิตย์(26/08/2561)ทีมงานของเรานำโดย "ผู้ช่วยจ๊อก"ก็ได้มาช่วยจัดเตรียมกิจกรรมให้เด็กๆ ด้วยกันครับ สำหรับกิจกรรมฐานการเรียนรู้ในวันนี้ประกอบด้วย"การทำพิซซ่าเตาถ่าน/ปั้นไข่เค็มศิลา/ปั้นดินเหนียว/เรียนรู้วิถีพอเพียง/ให้อาหารปลา/เดินชมทุ่ง ปิดท้ายด้วย การนั่งเรือ"ครับ ในเช้าวันนี้ผมและคนข้างกาย(มดตะนอย)ก็ได้เช็คความพร้อมของกิจกรรมก่อนครับ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ ที่จะมาทำกิจกรรมในวันนี้นั่นเองครับ...


4.เมื่อถึงเวลานัดหมาย เด็กๆ ก็ได้เดินทางมาถึงบ้านไร่ของเราแล้วล่ะครับ และวันนี้น้องๆ ได้แต่งชุดแบบ"จัดเต็ม"มากันเลยทีีเดียวครับ 555 ดูแล้วก็น่ารักและมีความพร้อมที่จะเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ ในวันนี้อย่างเต็มที่....มาถึงแล้วก็เริ่มเรียนรู้เรื่องการ"ทำพิซซ่าเตาถ่าน"กันเลยครับ.."น้องไอด้า"วันนี้ของยืนยันถึงความอร่อยด้วยฝีมือตัวเองด้วยล่ะครับ...555

5.อิ่มท้องกันเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็เป็นฐานการเรียนรู้เรื่องการปั้นไข่เค็มศิลา และการปั้นดินครับ วันนี้เด็กๆ มากันเพียงสองคนดังนั้นเราจึงได้ดูแลอย่างใกล้ชิดครับ วันนี้ได้ทราบว่า"น้องเจ้านาย"ยังไม่เคยสัมผัสการปั้นดินมาก่อนเลย ดังนั้นอาจจะมีความรู้สึกที่ไม่คุ้นเคยกับดินบ้างในช่วงแรกๆ แต่พอได้สัมผัสดินเหนียวแล้ว งานนี้ก็ทำให้"น้องเจ้านาย"ติดใจไปเลยครับ 555 กิจกรรมแบบนี้ถือว่าได้ให้เด็กๆ ได้ฝึกกล้ามเนื้อมือได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ..

6.หลังจากพักรับประทานอาหารกลางวันกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในช่วงบ่ายๆ เราก็ชวนเด็กๆ ไปเดินชมกิจกรรมภายในบ้านไร่ของเราต่อครับ โดยวันนี้เด็กๆ ได้เดินบนคันนา ฝึกการทรงตัวได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ 5555 พร้อมกับได้ให้อาหารปลาในบ่อ/เรียนรู้บ่อโยก และปิดท้ายด้วยกิจกรรมที่ดูเด็กๆ จะชื่นชอบเป็นพิเศษนั่นก็คือ"การนั่งเรือ"นั่นเองครับ...งานนี้น้องไอด้า/น้องเจ้านาย ได้หัดพายเรือพร้อมกับได้สัมผัสถึงวิถีแบบพื้นบ้านได้อย่างเต็มที่เลยล่ะครับ ที่สำคัญกิจกรรมนี้ทำให้"น้องเจ้านาย"งอแง ไม่อยากจะขึ้นจากลำเรือสักเท่าไหร่ จนเราต้องให้"คุณย่า"มาอุ้ม ถึงจะยอมครับ 5555

7.ทำกิจกรรมจนครบหมดแล้ว ก็ได้เวลาที่น้องๆ จะมานั่งมอเตอร์ไซค์คันใหญ่แล้วล่ะครับ วันนี้เราจึงได้เก็บภาพเด็กๆ กับกิจกรรมได้อย่างน่ารักสมวัยครับ หลังจากเล่นจนเหนื่อยแล้วต่อไปก็ได้เวลาที่"น้องไอด้า"จะทำการแปลงร่างเป็น"เจ้าหญิง"พร้อมกับลิ้มลอง"ผลไม้ป่า"ที่มีชื่อว่า"ตะค้อ"รสเปรี้ยวจี๊ดแล้วล่ะครับ 55555 เอาเป็นว่าความรู้สึกของเธอจะประมาณไหน ของฟ้องด้วยภาพก็แล้วกันนะคร้าบ....

8.นอกจากครอบครัวของเด็กๆ แล้ว วันนี้เรายังได้มีโอกาสต้อนรับ Fanpage อีกกลุ่มหนึ่ง ที่วันนี้เข้ามาโดยมิได้นัดหมายกัน ดังนั้นการต้องรับจึงได้จัดตามสิ่งที่เราพอจะหาได้น่ะครับ สำหรับความประทับใจและมิตรภาพต่างๆ ก็ยังคงได้รับการสานต่อไป งานนี้ต้องขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะครับ เอาเป็นว่าหากท่านไหนจะเข้ามาเยี่ยมชมบ้านไร่ของเรา ขอรบกวนให้แจ้งล่วงหน้าสัก 1 วัน ทั้งนี้เราจะได้จัดเตรียมกิจกรรมและเมนูอาหารไว้ต้อนรับอย่างไม่ขาดตกบกพร่องครับ...ยินดีต้อนรับครับ...

9.สิ่งที่กำลังทำ สิ่งที่กำลังสานต่อความฝัน มิได้มุ่งหวังในสิ่งใดมากไปกว่า"ความสุข"ที่ครอบครัวเล็กๆ ของเราจะได้แบ่งปันในสิ่งที่เรามีและพร้อมที่จะรับ"ความสุข"จากทุกท่านที่เดินเข้ามามอบให้กับครอบครัวเล็กๆ ของเราครับ....มีข้อจำกัดอีกหลายอย่างที่เราสองคนพยายามปรับปรุงและเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับธรรมชาติให้มากที่สุด การไม่ปฏิเสธสิ่งใหม่และเรียนรู้ในสิ่งเดิมๆ รวมถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นดี ดี ที่ได้บอกเล่าจากผู้คนรอบข้าง คือสิ่งที่ต้องเก็บเอาเป็นประสบการณ์ชีวิตและหากมีโอกาสก็จะส่งต่อไปยังคนรุ่นต่อไป เพียงเท่านี้ก็ได้กำไรชีวิตที่เรียกว่า"ความสุข"ที่สุดแล้วล่ะครับ...

                                     สำหรับวันนี้....ขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ผ่านเข้ามา ขอขอบคุณมิตรภาพดี ดี ที่สัมผัสได้แบบ"ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ"แต่เราก็สานสัมพันธ์กันได้อย่างอิ่มใจครับ เพราะที่นี่ "ไฮ่ ฮัก เฮา"บ้านฉันก็บ้านเธอ....

                                                                                                              สวัสดีครับ

                                                                                                   เพชรน้ำหนึ่ง+มดตะนอย

                                                                                                            27/08/2561

                                                                                                          Hi Hug Houseความเห็น (10)

เริ่มที่เยาวชนเป็นการเริ่มต้นที่ง่ายและมั่นคง

น่าฮัก น่ากอด จริงๆ นางแบบนายแบบตัวน้อยๆ

กิจกรรมสำหรับการเรียนรู้ของเด็ก ๆ จากการปฏิบัติจริง เป็นแนวคิดที่ดีมาก ๆ จ้ะขอชื่นชมเจ้าของ ไฮ่ ฮัก เฮา สุดยอดจ้ะคิดถึงนะจ๊ะ น้องมด น้องเพชร

ใช่ครับไม่มีสูตรสำเร็จรูปเราเรียนรู้ความสำเร็จจากกรณีศึกษาแต่พอทำเอง ก็ต้องประยุกต์บนฐานทุนของตนเอง

ขอบคุณบันทึกดีๆ ครับ

-สวัสดีครับอาจารย์จำรัส-การได้ส่งต่อวิถีแบบนี้ให้กับเด็กๆ คือหมุดหมายของชีวิตครับ-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้ครับ

-สวัสดีครับอาจารย์จันทวรรณ-น่าฮัก น่ากอด ทุกๆ คนเลยครับ-เด็กๆ น่ารักมากๆครับ-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้ครับ

-สวัสดีครับพี่ครูมะเดื่อ-แนวคิดนี้ คิดแล้วก็ทำเลยครับพี่ครู -เรารักเด็ก-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับอาจารย์แผ่นดิน-เรียนรู้เพื่อพัฒนา-ส่งต่อวิถีชีวิตของชนรุ่นเก่าก่อนสู่คนรุ่นใหม่…-ด้วยความยินดีกับการบอกเล่าวิถีแบบนี้ครับ-ด้วยความระลึกถึงท่านครับ

เห็นภาพปั้นวัวปั้นควายกันแล้ว นึกถึงตัวเองเมื่อเด็กๆเลยครับ พยายามจัง..แต่ก็ไม่เคยเหมือนไม่เคยสวย ทรวดทรงอะไรไม่ได้สักอย่าง (ฮา) ขณะเพื่อนๆบางคน สำหรับเรื่องนี้แล้วเค้าสุดยอด จริงๆตัวเองน่าจะรู้จักความแตกต่างของคนตั้งแต่สมัยโน้นก่อนมาเป็นครูแล้ว..

ระลึกถึงเสมอครับ!

-สวัสดีครับอาจารย์-เดี๋ยวนี้ความแตกต่างระหว่างบุคคลก็ยิ่งมีมากขึ้นนะครับ 55-ผมก็ชื่นชอบการปั้นดินครับ-จำได้ว่าพ่อของผมปั้นควายตัวใหญ่ๆ ให้ ผมละชอบมากๆครับ-วันก่อนมีแฟนเพจมาที่บ้านไร่ แล้วก็บอกว่ารู้จักกับอาจารย์ด้วย-คนดัง(ไม่)ลืมหลัง…..(บัฟฟาโล่) นะครับ 55.-ด้วยความระลึกถึงเช่นกันครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี