GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

" ไม่ง่ายและไม่ยาก ถึงเหนื่อยแต่สนุก "

กับการทำงานในชุมชนไม่ง่ายและไม่ยาก ถึงเหนื่อยแต่สนุก

      

                บันทึก...พยาบาลชุมชนปากพะยูน            

             ตอน... ไม่ง่ายและไม่ยาก   ถึงเหนื่อยแต่สนุก

          กับการทำงานในชุมชนไม่ง่ายและไม่ยาก   ถึงเหนื่อยแต่สนุก  งานที่ดิฉันได้รับผิดชอบคือชุมชน  ม.1บ้านกลาง อยู่ในเขตเทศบาล ยังไม่มีข้อมูลพื้นฐานจากที่สำรวจ จากแผนที่เดินดิน มีระชากร ทั้งหมด 200 ครัวเรือน มีทั้งไทยพุทธ มุสลิม จีน อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ประชากรส่วนใหญ่เป็นวัยผู้ใหญ่และสูงอายุ ปัญหาสุขภาพคือ โรคที่เกิดจากพฤติกรรมและโรคที่เกิดจากการประกอบอาชีพ(ประมง) ......ข้อมูลยังไม่สมบรูณ์เท่าที่ควร

         งานรองคือ 1)รับผิดชอบงานผู้สูงอายุข้อมูลเดิมคือเป็นอำเภอเดียวที่งานผู้สูงอายุยังไม่ผ่านเกณฑ์ของจังหวัดพัทลุง  2)งาน HHC ข้อมูลเดิมคือยังไม่เริ่มต้น  3)งานคัดกรองมะเร็งปากมดลูกข้อมูลเดิมคือ 38% ยังไม่ผ่านเกณฑ์   4)งานคัดกรองมะเร็งเต้านมข้อมูลเดิมคือยังไม่ผ่านเกณฑ์ 

          ดิฉันเป็นพยาบาลย้ายจากแผนก OPD มา 2 เดือนเต็มย่าง 3 เดือนค่ะ เมื่อรับแล้วต้องลุย.....ยอมรับนะคะว่ามีประสบการณ์ในชุมชนน้อยมากดังนั้นดิฉันจึงเริ่มต้นการทำงานโดยการวางแผนดังนี้ 1) ทำแผนที่เดินดิน ทำอยู่เกือบเสร็จ 2) ข้อมูลสุขภาพและปัญหาสุขภาพ ทำแผนผังเครือญาติ และในขณะเดียวกันดิฉันต้องทำงานนโยบายด้วยคืองานทั้ง 4 งานด้วยในส่วนของงานคัดกรองมะเร็งปากมดลูกดิฉันนำข้อมูลที่ได้รับส่งต่อมาจัดทำแยกเป็นพื้นที่และเช็คยอดเป้าหมายของแต่ละพื้นที่ได้ข้อมูลมาแล้ว  วันที่ 14 พย.2548 นี้นำเสนอเป้าหมายที่เหลือให้อสม.ช่วยติดตามให้เป็นที่1... และทำหนังสือขออนุญาติผอ.รพ.ขอใช้รถ Referยังไม่ได้คุย...เป็นทางการ  ไม่แน่ใจว่าท่านจะเห็นด้วยหรือไม่)เพื่อนำอุปกรณ์ตรวจพร้อมจนท.ลงบริการให้ในชุมชนเป็นแผนที่2....นี่คือแผนงานของการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ส่วนแผนปี 2549 ได้ปรึกษาทางทีมงานแล้ว่า เราเน้นการประชาสัมพันธ์ทุกรูปแบบ  และลงไปให้บริการถึงที่แบบ Dilivery บวกกับให้อสม.กระตุ้น..กลุ่มเป้าหมายอยู่เขตใครอสม.คนนั้นต้องพามาตรวจ...งานอื่นไว้วันหน้า...จะเขียนมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้อีกค่ะ....ดิฉันเองเพิ่งจับงานนี้เป็นครั้งแรกประสบการณ์ในชุมชนยังน้อย   หากท่านใดมีประสบการณ์โปรดให้คำแนะนำแนวทาง  หรือแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ...เชิญค่ะ

 


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

คำสำคัญ (keywords): พยาบาลชุมชน
หมายเลขบันทึก: 6471
เขียน:
แก้ไข:
ความเห็น: 7
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (7)

     คุณลูกหมูอ้วนครับ หากยังอยู่ ให้ลองปรับภาพ Image2.jpg ให้เล็กลง เหลือสัก 160X160 จะพอดีครับ ใช้ programe ดูรูป ไปที่คำสั่งพวก edit แล้ว เลือก resize เลือกต่อที่หน่วย pixels แล้วกำหนดสัก 160 X...

ภาพออกมายังเบลอๆ   กำลังพยายามแก้ไขอยู่ค่ะ

ส่งภาพต้นฉบับไปให้แล้ว 

  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    edited และส่งกลับไปให้แล้วด้วยครับ ยินดีครับ

เป็นพยาบาลชุมชนเหมือนกันค่ะ...มีไอเดียเก๋ไก๋ในการตรวจมะเร็งปากมดลูกโดยไม่อายใครด้วยแหล่ะ สนใจติดต่อได้จ๊า....