เช้าวันนี้ผมได้รับการบอกเล่าจากเด็กญี่ปุ่นคนหนึ่งว่า บ่ายวันนี้จะมีการซ้อมดับเพลิงของตึกที่ทำแล็บของเรา โดยเขามีจดหมายแจ้งมาแล้วหลายวัน แต่เขาลืมบอกให้ผมทราบ ก็ไม่เป็นไรครับ ยังไงก็รับทราบดีกว่าไม่ทราบอะไรเลย โดยกำหนดเวลาไว้ตอนบ่ายโมงครึ่ง เสียดายงานนี้ก็เลยไม่ได้พกน้องนิกรมาบันทึกบรรยากาศไว้
     พอบ่ายโมงครึ่งตรงแป๊ะ ก็ได้ยินเสียงกริ่งยาวกังวานเป็นสัญญานเตือนว่าเกิดเพลิงไหม้ขึ้น สักพักก็มีเสียงจากลำโพงแจ้งให้ทราบว่า ได้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นที่ชั้น 2 บริเวณปีกซ้ายของตัวตึก ส่วนที่ผมทำงานอยู่เป็นชั้นที่ 3 ของปีกซ้าย แล้วเขาก็แจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่ยังอยู่ในอาคารให้ใช้บันไดด้านปีกขวา ลงไปรวมตัวกันที่หน้าตึก เป็นการแจ้งเตือนที่ได้ข้อมูลครบถ้วนครับ คือทราบว่าเกิดเหตุอะไร ที่ไหน ให้เดินทางออกจากอาคาร ทางไหน ทิศไหน ลงไปรวมตัวกันที่ไหน
     ผมเป็นกลุ่มสุดท้ายที่ออกจากอาคาร เมื่อลงไปถึงหน้าตึก พบว่าทุกคนรวมตัวกันอยู่แล้ว ประมาณเกือน 200 คน มีการตรวจสอบรายชื่อว่ามีใครออกจากตึกมาแล้วบ้าง โดยให้แต่ละหน่วยมีคนรับผิดชอบในการตรวจสอบ เพื่อไม่ให้มีคนตกค้างอยู่ภายในตึก ใช้เวลาไม่นานนัก ทุกอย่างก็เรียบร้อย เนื่องจากแต่ละคนทราบหน้าที่ของตัวเองดีว่าต้องทำอะไรบ้าง อย่างไร เมื่อรวบรวมรายชื่อครบและแน่ใจว่าไม่มีใครค้างอยู่ในตึก ก็มีคนแจ้ง ขอบคุณในการให้ความร่วมมือในการซ้อมดับเพลิง และเชิญเจ้าหน้าที่ดับเพลิง มาให้ความรู้ด้านการใช้ถังดับเพลิง ที่มีติดตั้งอยู่ตามบริเวณต่างๆของตัวอาคาร มีการสาธิตการใช้ถังดับเพลิง และขออาสาสมัคร โดยเฉพาะคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์การใช้ถังดับเพลิง ให้ออกมาลองใช้ดู ก็มีคนออกไปลองใช้ประมาณ 14 คน ครับ ฝึกการใช้ถังดับเพลิง ในการดับเพลิง จนกระทั่งน้ำยาเคมีในถังหมด หลังจากนั้น ก็เป็นอันจบกระบวนการซ้อมดับเพลิงในวันนี้ แล้วเชิญหัวหน้าภาควิชาฯ มากล่าวปิดงานครับ จากนั้นก็แยกย้ายกันกลับเข้าไปทำงานในตึก
     เท่าที่ผมสอบถามเด็กญี่ปุ่นแถวนี้ เขาบอกว่าจะมีการซ้อมหนีไฟอย่างนี้เป็นประจำทุกปีครับ ใช้เวลาประมาณครั้งละ 1 ชั่วโมง ทุกคนจริงจังกับการซ้อม และให้ความร่วมมือในการซ้อมดีมากครับ เสร็จงานแล้วก็กลับไปทำงานต่อ ไม่ได้แว็บหนีหายไปไหน
     ภาควิชาพยาธิฯ ของเรา ได้มีการซ้อมหนีไฟครั้งแรกเมื่อปลายปีก่อน เรารู้เพียงแต่ว่า ได้เกิดมีไฟไหม้ขึ้น ให้แยกย้ายกันออกจากตัวอาคาร แต่ไม่มีการแจ้งให้ทราบว่าได้เกิดเพลิงไหม้ที่บริเวณไหน ให้ออกจากอาคารทางทิศทางใด แต่สถานที่รวมตัวกันนั้นได้กำหนดไว้ล่วงหน้า มีการตรวจสอบรายชื่อ เพราะมีการมอบหมายไว้ล่วงหน้า ช่วงระหว่างที่ยังรวมตัวกัน หากให้ความรู้เพิ่มเติมเรื่องการใช้อุปกรณ์ดับเพลิงอีกเหมือนที่เขาทำ ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีครับ