ชีวิตที่พอเพียง : 3110. เที่ยวอุทยานหลวงราชพฤกษ์ เชียงใหม่วันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๖๑  หลังจบการประชุม retreat ของโครงการ R2R ประเทศไทย ที่ลานนา รีสอร์ท หางดง    เราเดินทางไปยังอุทยานหลวงราชพฤกษ์   เพื่อไปกินอาหารเที่ยงที่ครัวโครงการหลวง    แล้วไปเที่ยวอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ()  

อาหารของครัวโครงการหลวงอร่อยทุกอย่าง   แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงในอัตราภัตตาคารชั้นดี    แต่รวมแล้วเราก็กินคนละไม่ถึง ๕๐๐ บาทตามงบประมาณที่มี  

เสร็จสรรพเราไปชมอุทยานหลวงราชพฤกษ์  ผมลืมถามว่าค่าเข้าชมคนละเท่าไร  รู้แต่ว่าคนอายุ ๖๐ ขึ้นไปเข้าชมฟรี  มาทราบจากเว็บไซต์ว่าคนไทยคนละ ๑๐๐ บาท  คือเพิ่มจาก ๗ ปีที่แล้วเท่าตัว ซึ่งก็ยังนับว่าราคาถูกมาก   

เนื่องจากเรามีเวลาเพียงชั่วโมงเดียวเราจึงใช้วิธีเช่ารถกอล์ฟให้พาชมอย่างเร็ว   แวะชมและถ่ายรูปจุดสำคัญๆ คือ เรือนกล้วยไม้ () ซึ่งสวยมาก   แต่เรามีเวลาน้อย   จึงรีบถ่ายรูปโดยรวดเร็วแล้วไปขึ้นรถไปชมสวนนานาชาติ()  จุดที่แวะคือภูฏาน ()    กับเนเธอร์แลนด์ ()    สวนเนเธอร์แลนด์มีชื่อว่าดอกไม้สวย   แต่โชเฟอร์ของเราบอกว่าตอนนี้ไม่มีดอกทิวลิป    ซึ่งในเว็บไซต์ก็โชว์ดอกทิวลิปแต่ที่เราไปเห็นเป็นดอกอื่น  แต่สีสันก็สวยงามละลานตา    หลังจากนั้นก็รีบกระหืดกระหอบไปแวะชมอาคารสัปปะรดสี   แล้วไปสมทบกับคณะขึ้นรถไปสนามบินเพื่อกลับกรุงเทพ    

เป็นการเที่ยวแบบขี่รถชมบริเวณ    แวะชมดอกไม้    ต่างจากที่สาวน้อยกับผมเคยไปชมเมื่อปี ๒๕๕๓ดังเล่าไว้ที่ () () ที่เราไปชมแบบละเลียด   และคนน้อยมาก   แต่วันนี้คนมาก   และที่มากน่าจะเป็นเพราะนักท่องเที่ยวจีน  

 ความแตกต่างจากตอนไปชมเมื่อ ๗ ปีที่แล้วคือคราวนี้เป็นช่วงเทศกาลชมสวน ๒๕๖๐ (๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ - ๒๘กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑)  และมีแผ่นพับแนะนำบริเวณ รวมทั้งกิจกรรมเด่นในแต่ละช่วงเดือน    เท่ากับว่าการจัดการดีกว่าเมื่อ ๗ ปีที่แล้ว

วิจารณ์ พานิช    

๒๓ ม.ค. ๖๑


1

2

3 อโศกอินเดีย

4 สวนภูฏาน

5 ภายในสวนภูฏาน

6 นั่งรถผ่านบริเวณหอคำ

7 สวนเนเธอร์แลนด์

8 ภายในสวนเนเธอร์แลนด์

9 สวนไม้ในร่ม มีสัปปะรดสีเป็นไม้เด่น

10

11 อยู่ในสวนไม้ในร่ม

12 หน้าสวนไม้ในร่ม

13 สวนเฟื่องฟ้า

14 อโศกเหลือง ต้นไม้ประจำเมืองยะลา

หมายเลขบันทึก: 644732เขียนเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2018 21:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2018 21:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี