มะเร็งกลัวผัก 8 อย่างพื้นบ้าน

มะเร็งกลัวผัก 8 อย่างพื้นบ้าน

นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ)

มะเร็งกลัวผัก 8 อย่างพื้นบ้าน บางท่านอาจไม่รู้จัก บางท่านอาจรู้จัก ผักเหล่านี้มีขายแถวตลาดตามชนบทหรือ แถวตลาดไท บางท่านเคยรับประทานแต่ไม่รู้จักชื่อ หรือทราบสรรพคุณของผักเหล่านี้ ร้านขายลาบ ตำส้ม หรือส้มตำสูตรต่างๆมีไว้แกล้มหรือมีผักเคียงข้าง ประโยชน์มากมายหลากหลาย

1. ผักแขยง หรือ ผักกะแยง แม้ชื่ออาจฟังดูไม่ไพเราะเสียเท่าไหร่ แต่ประโยชน์จะได้รับจากผักชนิดนี้ไม่น้อยเลยที่เดียว ผักแขยงพบมากในภาคอีสาน ซึ่งคนท้องถิ่นนิยมนำมาจิ้มกินกับน้ำพริก ลาบ ก้อย หรือแกงได้หลากหาย ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้ว ผักแขยงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก ดังนั้นรับประทานเข้าไปมากๆจึงมีส่วนช่วยในการต้านมะเร็งได้

2. ผักติ้ว เป็นนิยมรับประทานกัน ในแถวภาคอีสาน เพราะเป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งไมได้เป็นเพียงคำพูด เพราะมีงานวิจัยของนิสิตปริญญาเอก กาญจนาภิเษก (สปก.) คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทดลองเรื่องนี้เป็นอย่างดี และพบว่า “ผักติ้ว” มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ตับได้และไม่ทำลายเซลล์ปกติด้วย อย่างไรก็ตามงานวิจัยนี้ยังไม่เสร็จสิ้นพอที่จะนำเอาไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้

3.  ผักชีลาว เป็นผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมายหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น การช่วยแก้อาการท้องผูก ขับลม แก้วิงเวียนศีรษะ ต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงเสริมภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย และที่สำคัญที่สุดเลย ก็คือ การช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง หากคุณที่มีใครกำลังเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง ลองแนะนำให้พวกเขา

4. เหงือกปลาหมอ ผักพื้นบ้านชื่อแปลก แต่ถือเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด ช่วยทำให้อายุยืน ยับยั้งและต่อต้านมะเร็งได้ดี ใครไม่เคยกินต้อไปหามากินด่วนครับ

5. สะเดา ผักพื้นบ้านขมๆ แต่นิยมรับประทานกันคู่กับปลาดุกย่างและน้ำปลาหวานที่สุดเลย สะเดาที่ว่าขมแต่อุดมไปด้วยประโยชน์มหาศาล ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงร่างกาย บำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยถอนพิษไข้ ขับเสมหะ แก้อาการท้องผูก ขับลม ที่สำคัญที่สุดช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเนื้องอก และมะเร็งได้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากในเปลือก ใบ และผลของสะเดา มีสารลิโมนอยด์ (Limonoids) และโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) ซึ่งเป็นสารสำคัญในการทำให้ร่างกายต่อต้านมะเร็งได้อย่างดีนั่งเอง

6. ขี้เหล็ก ใครชอบกินแกงขี้เหล็กบ้างครับ บอกไว้เลยว่าคุณจะมีภูมิต้านทานโรคมะเร็งสูงกว่าคนที่ไม่ได้กินอย่างแน่นอน เพราะขี้เหล็กเป็นผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์ไม่แพ้กับผักชนิดไหนๆ ดอกขี้เหล็กมีสรรพคุณช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง และในส่วนของแก่นขี้เหล็กยังรักษามะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ ได้อีกด้วย

7. ผักเหลียง เป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ ละยังพบได้ทางภาคตะวันตกอีกด้วย ผักเหลียงเป็นราชินีของผักพื้นบ้านทีโดดเด่นในด้านเบต้าแคโรทีน ทำให้มีคุณประโยชน์มากมายโดยเฉพาะในด้านบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ที่สำคัญยังช่วยป้องกันและต่อต้านมะเร็งได้อีกด้วย

8. ผักแพว ผักพื้นบ้านชื่อนี้บางคน อาจไมคุ้นชื่อมัน แต่รู้ไว้เถอะมันนี่ละ ที่เต็มไปด้วยสารอนุมูลอิสระ จำนวนมาก

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรม "ปี๊บดักยุง"

คำสำคัญ (Tags)#มะเร็ง#ผัก

หมายเลขบันทึก: 644695, เขียน: 12 Feb 2018 @ 20:55 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 3, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

-สวัสดครับ

-ผักพื้นบ้านมีสรรรคุณดี ดี มากมายเลยนะครับ

-ผักที่บอกมาผมได้เก็บข้อมูลเอาไว้ที่สมุดอนุรักษ์ผักพื้นบ้านหลายชนิด

-ของดีต้องบอกต่อนะครับ

-ขอบคุณครับ

ขอขอบคุณมากที่รวบรวมผักพื้นบ้าน

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณจ้ะคุณหมอแดง

ผักพื้นบ้านล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้นจ้ะ