สวัสดีครับชาวบล็อก ,

         ผมได้รับเกียรติจากการเคหะชาติได้ให้เกียรติ Chira Academy และมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ จัดโครงการอบรมหลักสูตร  การพัฒนาผู้บริหารระดับสูงของการเคหะแห่งชาติ ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 14 กุมภาพันธ์ - 16 มีนาคม 2561 ณ ที่ทำการเคหะแห่งชาติ โดยได้มีกำหนดการเปิดโครงการฯ (Kick Off) ในวันพฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561

         เพื่อเป็นการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ ผมจึงเปิด Blog นี้เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน ครับ 


จีระ หงส์ลดารมภ์  

สรุปการสัมมนาเปิดโครงการ (Kick Off)

โครงการอบรมหลักสูตร “การพัฒนาผู้บริหารระดับสูง” (Executive Development Program for Top Team) ประจำปี 2561 

(สรุปโดย เขมิกา ถึงแก้วธนกุล ทีมงานวิชาการ Chira Academy)

 

 

ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์

          มีความภูมิใจที่ได้มาทำการเคหะอย่างต่อเนื่อง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 โดยการจัดใน  2 ครั้งแรกอาจนานหน่อย  ที่มาเพื่อกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วม และเมื่อได้รับโอกาสในครั้งที่ 4 จะทำให้งานครั้งนี้ดีกว่าเดิม

          คนการเคหะ พูดถึงดินแดง ชุมชน และอาเซียนมากขึ้น และเป็นองค์กรที่เข้ากับแนวทาง 3 V’s ของ ดร.จีระ คือ Value Added , Value Creation และ Value Diversity

          ทุกครั้งที่มาจากการเคหะฯ ได้รับความรู้อย่างมหาศาล หลายท่านที่จบ Class room แล้วกำลังทำ Non-Classroom  ก็อย่าลืมบรรยากาศทางด้านนี้

แนวทาง

          1. ค้นหาตัวเองก่อนว่าอยู่ตรงไหน มีจุดอ่อนจุดแข็งอย่างไร พยายามใช้จุดแข็งให้มากที่สุด

          2. เรียนเป็นทีม

3. ต้องรู้วิธีการเรียนคือ Learning how to learn หรือเรียกว่า Process

- ทุกอย่างที่ทำ ทำโดยความขับเคลื่อนของสังคม พยายามหาความรู้ใหม่ ๆ

- การเรียนยุคใหม่ ไม่ต้องลอก แต่พยายามต่อยอดให้ได้คือการเอาประสบการณ์มาปะทะความคิดที่มีอยู่ และสร้างให้เกิดแนวคิดใหม่ ๆ Ideaใหม่ ๆ เกิดขึ้น และเราจะมีความภาคภูมิใจ และให้เราไป Apply

- การเคหะต้องเข้าใจเรื่องมิติสังคม สิ่งแวดล้อม การเมือง และต้องเข้าใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงด้วย

- หลักสูตรนี้ต้องเน้น Wisdom อย่างที่นี่เริ่มจาก Data สู่ Information สู่ Knowledge และเรียนรู้เพื่อหา Wisdom ร่วมกัน แสดงว่าหลักสูตรนี้เห็นถึงพลังของการทำงานร่วมกัน ต้องสามารถ Turn idea into action

- ยุคต่อไปคือยุคประชาธิปไตย ต้องจัดการกับอนาคตให้ได้

- การเคหะฯ ต้องลงทุนเรื่องคนอย่างต่อเนื่อง และความต่อเนื่องของคุณยังไม่พอ แต่ละรุ่นยังไม่ได้สำเร็จทุกเรื่อง ต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นตลอดเวลา

- ในรุ่นนี้จึงอยากให้ทุกคนรวมพลังกัน มีอะไรที่เราจะร่วมมือกันนั้นมีความยินดี เพราะเวลาผ่านไปเร็วมาก

- การเรียนที่การเคหะฯเป็นเสมือนการมาแชร์กัน และรู้สึกดีใจมากที่การเคหะฯ บอกว่าทำเรื่องดินแดงสำเร็จ

หลักสูตรนี้อยู่ที่แรงบันดาลใจในที่อยากเรียน และความเป็นเลิศจะออกมา สิ่งสำคัญต้องปรับ Mindset ว่าสิ่งที่ได้จากการเรียนนั้นเราต้องทำให้ได้ อย่างการปรับ Mindset ในห้องนี้ไม่ต้องปรับมาก แต่สิ่งหนึ่งคือการรู้จักการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองต่อไป อย่างการเคหะฯ เมื่อเจออุปสรรคอาจไม่ต้องพูดมากแต่จะรวมตัวแก้ไขอย่างไร อย่างกรณีศึกษาดินแดง กระบวนการ Chira Way สามารถนำมา Apply ได้

 

อาจารย์พิชญ์ภูรี จันทรกมล

          จากโครงการนี้เป็นลักษณะการบริหารได้รับการวางแผนร่วมกัน คือการเตรียมความพร้อมในการสืบทอดตำแหน่งคือทั้งโค้ชรายบุคคล และ Classroom ซึ่งเป็นกระบวนการและวิธีการ ศักยภาพในแนวตรงอยู่ในตัวทุกท่านอยู่แล้ว แต่หลายครั้งไม่ได้รับการกระตุ้น แม้คนเก่งมากแต่บารมีไม่ถึงก็อาจไม่มีคนฟังก็ได้

          ยกตัวอย่างเช่น กระทรวงเกษตรฯ ทำนวัตกรรมอยู่แล้วแต่ไม่ทราบว่าที่เป็นอยู่คือนวัตกรรม นวัตกรรมแบบเดิมเกิดขึ้นแล้วที่ทำให้เกิดความพร้อมใจ เช่นเดียวกับการเคหะฯ กรณีดินแดง ถ้าทำให้แฟลตดินแดงเดิมเป็นอาคารแห่งการเรียนรู้ร่วมกัน เป็นการจัดการเพื่อเพิ่มมูลค่าและการจัดการแนวใหม่เข้าไป เช่นการออกแบบบ้านผู้สูงอายุ เป็นลักษณะการสร้างนวัตกรรมรุ่นต่อรุ่น ซึ่งเป็นกระบวนการแบบหนึ่งใน Chira Way

          2R’s – Reality คือความจริง อาจารย์จีระจะสอนให้สังเคราะห์เป็น ไม่ใช่มาแชร์อย่างเดียว

          นอกเหนือจากวิสัยทัศน์การเคหะฯ เทคโนโลยีต้องใช้ นวัตกรรมต้องสร้าง และสร้างความยั่งยืนแบบศาสตร์พระราชาที่จะใส่เข้ามา

          การออกแบบหลักสูตร ทำด้วยความเข้าใจ เป็นการออกแบบทั้งส่วนการเคหะฯ และ Chira Academy ด้วย ยกตัวอย่างโครงการฯ

          กลุ่ม 1 HAPPY  WORK TO HAPPY WORKPLACE

          กลุ่มที่ 2 โครงการ “NHA Digital 4.0”  “การนำระบบ Digital มาใช้ในการพัฒนางานของการเคหะแห่งชาติ” ภายใต้การออกแบบโครงการเชิงนวัตกรรมเพื่อการพัฒนางานของการเคหะแห่งชาติ

          กลุ่มที่ 3 โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง : ชุมชนแห่งการเรียนรู้ และนวัตกรรมคุณภาพชีวิต 4.0 พ.ศ.2560 – 2564

          กลุ่มที่ 4 โครงการยกระดับหน่วยงานบริหารชุมชนในพื้นที่ เพื่อการขับเคลื่อนองค์กรรองรับแผนพัฒนาที่อยู่อาศัย 10 ปี ของการเคหะแห่งชาติ

 

ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์

สิ่งที่ดร.จีระ อยากเสริมในการใส่เข้ามาด้วยคือเรื่องชุมชน แต่ต้องเป็นชุมชนที่สามารถขยายได้ เช่น กทม.กับการเคหะฯ คนที่อยู่ในเขตต่าง ๆ อาจสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ ชุมชนที่ไม่มียาเสพติด เป็นต้น ในหลักสูตร 9 วันนี้อาจเอาตัวอย่างแบบนี้มาคุยต่อ

มหาวิทยาลัยในปัจจุบันที่ล้มเหลวเพราะคนที่จบโดยใช้ทฤษฎีอย่างเดียวต้องมีประสบการณ์มาประกอบด้วยถึงจะเห็นผล ประเทศไทยมีมหาวิทยาลัยที่มีงานวิจัยที่ขึ้นหิ้งจำนวนมากเพราะยกย่องคนที่ตีพิมพ์ แต่ประเด็นควรเน้นในเรื่องความจริงด้วย อย่างการเคหะฯ ต้องอยู่ในเศรษฐกิจ สังคม การเมือง วัฒนธรรม งานที่ยิ่งใหญ่ของการเคหะฯ ต่อไปอาจเกี่ยวกับการเมืองก็ได้คือการรวมตัวป้องกันอย่างไรไม่ให้ภัยต่าง ๆ เข้ามา

การเรียนเรื่องทรัพยากรมนุษย์ไม่ใช่พัฒนาองค์กรอย่างเดียว ต้องมีศาสตร์พระราชา การรวมตัวกันจะสามารถช่วยประเทศได้แน่นอน

การเคหะฯ ต้องสร้างแบรนด์ให้ใหญ่โตขึ้น และเมื่อมีโอกาสที่ทำรุ่น 4 ต้องทำให้ดีกว่ารุ่น 3  

สิ่งที่ดร.จีระ ทะเยอทะยานคือการเปลี่ยนแปลงในการเคหะฯในอนาคต

 

อาจารย์วราพร  ชูภักดี

Learning how to learn : Chira’s Way

          ในแต่ละวิชา อาจารย์จีระจะสอดแทรกวิธีการใหม่ ๆ เพื่อผลักดันให้ไปสู่นวัตกรรมที่ยั่งยืน

 4L’s

Learning Methodology      มีวิธีการเรียนรู้ที่ดี

Learning Environment       สร้างบรรยากาศในการเรียนรู้

Learning Opportunities      สร้าง/เกิดโอกาสจากการเรียนรู้

Learning Communities       สร้าง/เกิดชุมชนแห่งการเรียนรู้

2R’s (ดร.จีระเสริมว่า)

1. Reality - มองความจริง      2. Relevance - ตรงประเด็น  

          ยกตัวอย่างใน 3 จังหวัดภาคใต้ R1 คือ Logistics  R2 คือความปลอดภัย

          อย่างการเคหะฯ ออกไปแล้วต้องมีเครื่องมือหรือแนวคิดติดตัวออกไป

          ถ้าเราค้นพบอะไรบางอย่าง ก็ดูว่ามี Conceptualize อย่างไร

 2I’s

Inspiration – จุดประกาย

Imagination - สร้างแรงบันดาลใจ

 3V’s

          Value Added           สร้างมูลค่าเพิ่ม

Value Creation        สร้างคุณค่าใหม่

          Value Diversity        สร้างคุณค่าจากความหลากหลาย

 3L’s

          Learning from pain  เรียนรู้จากความเจ็บปวด

Learning from experiences    เรียนรู้จากประสบการณ์

Learning from listening    เรียนรู้จากการรับฟัง

 C & E

Connecting & Engaging

 C – U – V

          Copy – Understanding -  Value Creation/Value added

 3 ต

          ต่อเนื่อง ต่อเนื่อง ต่อเนื่อง

 3 ต(ใหม่)

          แตกต่าง ติดตาม ต่อเนื่อง

 Learn – Share – Care

 

ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์

          กล่าวถึงการเดินทางไปที่ดาร์วอสของ Trump ได้พูดว่ากลับมาแล้วมีเรื่องการลดภาษี การแก้ปัญหาการว่างงาน ทำให้คนอเมริการวยขึ้น แต่มีคนถามว่าคนรวยขึ้นแล้วโลกได้อะไร  เช่นโลกร้อน

          การเคหะฯ ต้องไป Link กับอาเซียน การมีเรื่องวิสัยทัศน์เป็นสิ่งสำคัญ การเคหะฯ เวลาทำอะไรต้องคิดถึงวิสัยทัศน์ของการเคหะฯ ในอนาคต

 

การร่วมแสดงความคิดเห็น

1. ดีใจที่ได้มาเรียนอีกครั้ง ที่ผ่านมาได้มีการออกแบบนวัตกรรม ได้นำมาประยุกต์ใช้ในการทำงาน พัฒนาทีมงาน และนำความรู้มาประยุกต์ใช้และต่อยอดกับทีมงานต่อไป

2. ดีใจที่ได้พบอีกครั้งหนึ่ง ติดตามผลงานอาจารย์ทางไลน์และเว็บไซด์ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก ทางกลุ่มที่ได้อบรมเมื่อปีที่แล้วยังเหนียวแน่นอยู่ มีความรักกัน จัดกิจกรรมร่วมกัน และมีความกลมเกลียวกันอยู่  ซึ่งนอกจากความรู้แล้วยังมีความสามัคคีมาเกี่ยวข้อง เป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้และพัฒนาร่วมกันเพื่อพัฒนาให้องค์กรมีเสถียรภาพ

ดร.จีระ เสริมว่า อยากให้ดูในมิติข้างนอกด้วย เช่นการเมือง สิ่งแวดล้อม ภัยธรรมชาติ เราต้องสามารถมองไปในอนาคตให้ได้ อย่างการเมืองที่ผ่านมา มีปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงไป สิ่งที่อยากเห็นคือบทบาทของชุมชนที่สร้างมูลค่าเพิ่ม  เช่นการนำนักธุรกิจไปพูดเรื่องจิตวิญญาณของผู้ประกอบการในชุมชน

จากที่ผ่านมาได้แสดงถึงความใกล้ชิดกัน

3. ฟังแล้วรู้สึกหนักใจพอสมควรเพราะอาจารย์จีระชมรุ่น 3 ไว้เยี่ยมมาก รุ่น 4 จะต้องพยายามมากขึ้น เพื่อนำไปพัฒนาให้มากขึ้น

4. ท่านผู้ช่วยวิไล จากที่เคยอบรมแล้วในรุ่นที่ 1 ได้พูดเรื่องชุมชนแห่งการเรียนรู้ การได้เรียนกับอาจารย์จีระมา เห็นความสำคัญของทุนมนุษย์มาก มีการปรับและพัฒนาบุคลากรมากขึ้น ในชุมชน มีการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย มีการจัดการขยะ การให้ความรู้ประชาชนเรื่องต่าง ๆ มีการทำการเคหะประชารัฐร่วมกับมหาดไทย มีโครงการนำร่อง 4 โครงการใหญ่ บูรณาการร่วมกับกระทรวงมหาดไทย ที่ทำให้ชุมชนมีรายได้มากขึ้น มีทำที่ตลาดบวรร่มเกล้า ตลาดเยสบางพลี และที่วัดกู้ สิ่งที่เห็นชัดคือรายได้เพิ่มขึ้น และมีการออกบู้ทที่ชุมชน และคลองผดุงกรุงเกษมด้วย อย่างโครงการที่พหลโยธินก็ทำด้วย

          การที่อาจารย์พูดเรื่องชุมชนให้สังคมเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้รู้สึกดีใจมากด้วย เพราะการเคหะฯ ก็มีชุมชนน้ำใส น้ำใจงดงาม

          ดร.จีระ เสริมว่า ความรู้ในห้องนี้เป็นทั้ง Reality & Relevance  และในอนาคตข้างหน้าจะสั่งการจากข้างบนไม่ได้จะ Command & Control ไม่ได้ สิ่งที่อยากฝากไว้คือ สร้างความต่อเนื่อง และให้คนใฝ่รู้ ซึ่งถ้าทุกท่านสนุกกับการเรียนรู้จะจบ มหาวิทยาลัยล้มเหลวเพราะยัดแต่วิชาการเข้าไป การเปิดตัวเป็นสะพานเชื่อมทุกคนเข้าไป

          ให้ทุกท่านลองคิดดูว่าวันนี้เราได้อะไร 2 ประเด็น  ดร.จีระ เก่งคนเดียวไม่ได้ ต้องมีคนที่เก่งคนอื่น ไปทำต่อ และจะรอด ถ้าเราทุกคนเป็นแนวร่วมกัน เราคือ Networking หรือ Alliance

การแนะนำ Individual Development Plan

ดร.ศิริลักษณ์ เมฆสังข์

          สิ่งที่ได้ประเมินเป็นสมรรถนะหลัก  Core Function และ Managerial สิ่งที่อยู่ในมือคือ Individual Development Plan การเข้า Classroom ในการพัฒนาระดับสูง ในหลักสูตรนี้จะพัฒนาทุกท่านให้มีความรู้ความสามารถตามที่องค์กรต้องการ

          โค้ชชี่จะมีหลากหลาย และถ้าท่านใดไม่มี Gap เลย วิธีการที่ผู้บังคับบัญชาจะโค้ช จะตกลงกับโค้ชของท่านเอง

          อย่างไรก็ตามในเอกสารชิ้นนี้มีตัวจริงกับสำเนาที่ให้ผู้บังคับบัญชาเซ็น ตัวจริงส่งคืนกับคุณวิทยา

          มีเรื่องการทดสอบ การทำงานกลุ่ม เพราะมีผล  ส่วนที่ต้องรับการโค้ช มีแบบฟอร์มบันทึกการโค้ชให้ ทุกครั้งที่พูดคุยกันคนที่ได้รับการโค้ชจะเป็นผู้บันทึกด้วย และต้องมีการเซ็นรับเห็นชอบกันด้วยทุกครั้ง

          ทริสต์ดูจริง ๆ จะดูว่าเรา Deploy จริงหรือไม่ ถ้า Deploy จริงจะมีการเซ็นรับทราบ และต้องดูผลว่าเกิด Learning หรือไม่ ส่วน Integrate คือการนำไปผนวกกับสัมพันธ์ในส่วนงาน HR หรือไม่ เป็นอยู่ในกระบวนการ Succession Planning ซึ่งเป็นการบริหารทรัพยากรบุคคลอยู่แล้ว

คุณวิทยา

          สิ่งสำคัญทุกท่านต้องเซ็นลายเซ็นแล้วจะพัฒนาเรื่องอะไร มีบันทึกการโค้ช โค้ชกันจริง ๆ จะผ่านทุกขั้นตอน

 

ยุทธศาสตร์การพัฒนาและบริหารทุนมนุษย์ของ การเคหะแห่งชาติ

โดย.. ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์

Workshop

1. เสนอ 1 ไอเดีย/ คำคม เรื่องยุทธศาสตร์การพัฒนาและบริหารทุนมนุษย์ของการเคหะแห่งชาติพร้อมอธิบายเหตุผล

2. เสนอ 1 โครงการในรูปแบบ Classroom ที่อยากทำเพื่อการพัฒนาทุนมนุษย์ของการเคหะฯ

3. เสนอ 1 โครงการในรูปแบบ Non - Classroom ที่อยากทำเพื่อการพัฒนาทุนมนุษย์ของการเคหะฯ

 

Quotations

 

 

“คน คือ ทรัพยากรมนุษย์ที่มีค่ามากที่สุดขององค์กร”  

พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา

 

“ทรัพยากรที่สำคัญที่สุดในปัจจุบัน ไม่ใช่เงิน สิ่งของหรือเครื่องจักร

แต่เป็นคน เช่น สิงคโปร์ หรืออิสราเอล”    

จีระ  หงส์ลดารมภ์

 

“People have unlimited Potential”      

Antony Robbins

 

His philosophy of work is “curiosity and thirst for learning.” 

Satya Nadella CEO Microsoft

 

“Cultivation is necessary but harvesting is more important”

Chira Hongladarom

 

ปลูกพืชล้มลุก..  3-4 เดือน

ปลูกพืชยืนต้น..  3-4 ปี

พัฒนาคน..  ทั้งชีวิต

สุภาษิตจีน

 

การมองภาพทรัพยากรมนุษย์  จาก Macro สู่ Micro”       

จีระ  หงส์ลดารมภ์

 

“If we don’t change, we perish”           

Peter Drucker

 

“Change before you are forced to change”

Jack Welch

 

การจะทำงานสำเร็จได้…ต้องมีตัวละคร 3 กลุ่ม

  • CEO หรือ ผู้นำ
  • Smart HR
  • Non-HR

          ทรัพยากรมนุษย์   ต้องเชื่อมโยงกับเป้าหมายขององค์กร

       

ประเด็นสำคัญในการพัฒนาและบริหารทุนมนุษย์

  • ปลูก
  • Execution

2.      เก็บเกี่ยว

+ Macro – Micro

วัฒนธรรมของการเคหะฯ เป็นจุดอ่อน หรือจุดแข็งในการทำงาน

ทฤษฎีทุนของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

Human Capital เป็น Concept ทางเศรษฐศาสตร์เมื่อ 50 ปีที่แล้ว แต่เขาจะลงทุนอย่างไรเพื่อให้แตกต่างกันและพัฒนาสิ่งเหล่านั้น ทั้งด้านโภชนาการ การเรียนรู้ ครอบครัว ฯลฯ ซึ่งการลงทุนมนุษย์สิ่งที่ทำให้เป็นมนุษย์ที่ดีได้นั้น ดร.จีระ ได้เสนอว่ามี 8 ทุน และ 5 ทุนดังนี้

8 K’s : ทฤษฎีทุน 8 ประเภทพื้นฐานของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

Human Capital                  ทุนมนุษย์

Intellectual Capital           ทุนทางปัญญา

Ethical Capital                  ทุนทางจริยธรรม

Happiness Capital            ทุนแห่งความสุข

Social Capital                   ทุนทางสังคม

Sustainability Capital        ทุนแห่งความยั่งยืน

Digital Capital                   ทุนทาง IT

Talented Capital              ทุนทางความรู้ ทักษะ และทัศนคติ

5 K’s (ใหม่) : ทฤษฎีทุนใหม่ 5 ประการเพื่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในยุคโลกาภิวัตน์

Creativity Capital         ทุนแห่งการสร้างสรรค์

Knowledge Capital      ทุนทางความรู้

Innovation Capital       ทุนทางนวัตกรรม

Emotional Capital       ทุนทางอารมณ์

Cultural  Capital         ทุนทางวัฒนธรรม

แต่ 8K’s+5K’s คือ การปลูก และเก็บเกี่ยว ก็คือ ต้องสร้างแรงจูงใจให้เกิดการทำงานที่มีคุณค่า

 

     ต้องแยกให้ชัดระหว่างปลูกและเก็บเกี่ยว ปลูกคือตั้งแต่เกิด และต้องมีการเรียนรู้แบบ Life Long Learning

         ถ้ามีอุปสรรคเราต้องค้นหาในองค์กรของเราว่าอะไรเป็นอุปสรรคที่ทำให้เราไปสู่จุดที่สำเร็จไม่ได้

         ทำแล้วต้องสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้

วงกลมที่ 1 ดู contextในองค์กรว่าเอื้ออำนวยหรือเปล่า

         - จะเอา IT มาใช้

         - ระบบองค์กรที่คล่องตัว

         - process ของงาน

         - การนำ data และ knowledgeมาสร้างมูลค่าเพิ่ม

วงกลมที่ 2 มองดูคุณภาพจาก gap analysisว่ามี skills และ competencies อะไร

และขาดอะไร  แล้วพยายามลดช่องว่าง

Competencies ที่ผมได้เกริ่นไว้ในตอนต้น ประกอบด้วย 5 เรื่องที่สำคัญ ประกอบด้วย

1. Functional Competency 

           คือ ความรู้ที่เราต้องเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงาน เช่น วิศวกร ต้องฝึกเรื่องช่าง บัญชีก็ต้องฝึกเรื่องบัญชี

2. Organizational 

    Competency เน้นเรื่องความรู้ที่มีประโยชน์ให้องค์กร  มีการศึกษาเรื่อง Reengineering, Six Sigma, การปรับองค์กร, TQM, วัฒนธรรมองค์กร, การทำงานเป็นทีม, การสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้

3. Leadership  Competency

           เน้นเรื่อง People Skill

           เน้นเรื่อง Vision

           เน้นเรื่องการสร้าง Trust

 4. Entrepreneurial  Competency

           (1.) มีความคิดริเริ่ม

           (2.) มีความคิดในเชิงผู้บริหาร

           (3.) เผชิญหน้ากับความล้มเหลว

           (4.) บริหารความเสี่ยง

5. Macro and Global Competency

           (1.) รู้ทันเหตุการณ์ว่าอะไรกำลังดำเนินอยู่ทั้งในระดับประเทศ และระดับโลก

           (2.) แสวงหาโอกาส และหลีกเลี่ยงความเสี่ยง

ผมว่าคนไทยยังไม่มี...

  • การแสวงหาความรู้ (Learning Culture )
  • เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้
  • ภาวะผู้นำ
  • การมองโลกทัศน์ที่กว้างและกำหนดวิสัยทัศน์ที่ดี
  • Innovation
  • การบริหารเวลา (Time Management)
  • Creativity
  • การมีทัศนคติเป็นบวก (Positive Thinking)
  • ทำงานเป็นทีม
  • การบริหารความรู้ (Knowledge Management)
  • Change management
  • การกระจายอำนาจให้ได้ผล
  • ความสามารถในการตัดสินใจ
  • ความสามารถในการรับฟังและยอมรับความจริง

วงกลมที่ 3 จะทำอย่างไร ให้การ motivationมีประสิทธิภาพ และเกิดผลจริงกับงาน

  • โครงสร้างเงินเดือน
  • การมีส่วนร่วม
  • การทำงานที่ท้าทาย
  • การทำงานเป็นทีม
  • การให้รางวัลพิเศษ
  • การไปเพิ่มพูนความรู้
  • ค่าตอบแทนที่เป็นไปได้ เช่น โบนัส
  • วัฒนธรรมองค์กร
  • การประเมินผลอย่างโปร่งใส
  • ความเป็นธรรม
  • Style การบริหาร
  • สภาพแวดล้อมในการทำงาน
  • Empowerment
  • อื่นๆ

ทฤษฎี HRDS เป็นแรงจูงใจที่มองไม่เห็น

  • Happiness
  • Respect
  • Dignity    
  • Sustainability

และสุดท้าย..สำเร็จได้..ต้องเอาชนะอุปสรรคให้ได้ ผมเรียกว่า  HR Execution คือ หลักๆก็คือ ต้องทำงานต่อเนื่อง, Networking และภาวะผู้นำ ทำงานเป็นทีม ก็จะประสบความสำเร็จได้

         “Execution – คือลงมือทำให้สำเร็จ”

  • Leadership
  • CEO/HR/Non HR
  • Peter Druckers
  • Jack Welch
  • ตัวละคร (Style Kotler)

ยุทธศาสตร์การพัฒนาและการเรียนรู้ การจะสร้างวัฒนธรรมในการเรียนรู้ (Learning Culture) หรือสังคมแห่งการเรียนรู้ (Learning Society) หรือองค์กรแห่งการเรียนรู้ (Learning Organization) ได้ ผมขอเสนอแนวคิดดังต่อไปนี้

  • หลักคิดและปรัชญาของพระเจ้าอยู่หัวฯ
  • แนวคิดของ Peter Senge
  • Learning how to learn : Chira’s Way

         พระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเป็นตัวอย่างขององค์กรแห่งการเรียนรู้และเศรษฐกิจพอเพียง

วิธีการคิด 4 แนว ก่อนที่จะเริ่มทำงานใดๆ ให้คิดถึงสิ่งต่อไปนี้          1) ทำอะไร          2) ทำอย่างไร          3) ทำเพื่อใคร          4) ทำแล้วได้อะไร

         6 หลักการในการทำงาน

1) คิด Macro ทำ Micro

2) ทำเป็นขั้นเป็นตอน

3) ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย

4) ทำอะไรให้นึกถึงภูมิสังคมของที่นั้นๆ

5) การสื่อความ การประสานงาน และการบูรณาการ (Communication, Coordination, Integration)

6) ทำอะไรต้องมีผู้เป็นเจ้าของ

กฎของ Peter Senge อยู่ในหนังสือ Rethinking the Future

Personal Mastery    รู้อะไร รู้ให้จริง

Mental Models       มีแบบอย่างทางความคิด

Shared Vision          มีเป้าหมายร่วมกัน

Team Learning        เรียนรู้เป็นทีม ช่วยเหลือกัน

System Thinking      มีระบบการคิด มีเหตุมีผล

 

อาจารย์พิชญ์ภูรี จันทรกมล

           โจทย์ของการเคหะฯ คือการสร้างผู้นำที่สามารถจัดการการเปลี่ยนแปลงได้ สิ่งที่ฝากไว้คือเรื่อง 1. ผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง และ 2. ทฤษฎี 3. วงกลม

           - เตรียมความพร้อมในการเป็นผู้นำทุกระดับ อาทิ การจัดการการเปลี่ยนแปลงได้

ยกตัวอย่างทฤษฎี 3 วงกลม  

           - ทำอย่างไรถึงลดการเหลื่อมล้ำ

           - การใช้เงิน

 

Workshop

1. เสนอ 1 ไอเดีย/ คำคม เรื่องยุทธศาสตร์การพัฒนาและบริหารทุนมนุษย์ของการเคหะแห่งชาติพร้อมอธิบายเหตุผล

2. เสนอ 1 โครงการในรูปแบบ Classroom ที่อยากทำเพื่อการพัฒนาทุนมนุษย์ของการเคหะฯ

3. เสนอ 1 โครงการในรูปแบบ Non - Classroom ที่อยากทำเพื่อการพัฒนาทุนมนุษย์ของการเคหะฯ


 

Workshop

1. เสนอ 1 ไอเดีย/ คำคม เรื่องยุทธศาสตร์การพัฒนาและบริหารทุนมนุษย์ของการเคหะแห่งชาติพร้อมอธิบายเหตุผล

กลุ่ม 1/1

          การเรียนรู้และประสบการณ์ นำมาสู่ความปฏิบัติเพื่อความยั่งยืน  การได้มาซึ่งประสบการณ์การแชร์ เป็นการปะทะกันทางปัญญา เป็น Intelligent Debate หรือ Impact เป็นผลของไอเดียที่นำมาสู่ความยั่งยืนของการเคหะฯ

          ดร.จีระ ได้ยกตัวอย่างของ ม.อ. ที่ได้มีการจัดอบรมโดยเชิญแต่ละคณะมาร่วมประชุมกัน ให้กล้าพูดและมีความปลอดภัยในการพูด

          คนเราต้องกระตุ้นความเป็นเลิศให้เขาออกมา พยายามให้ทุกคนได้ออกความคิดเห็น  ในโลกอนาคต 1+1 ไม่เป็น 2 ก็ได้

กลุ่ม 1/2

          การสร้างแรงบันดาลใจเพื่อขับเคลื่อนสู่ความสำเร็จ (Make inspiration drive to success) คิดว่าหลังจากพูดแล้วคนในห้องจะเกิดแรงบันดาลใจแน่นอน รู้สึกซาบซึ้งที่อาจารย์จีระชม

          แรงบันดาลใจ เกิดได้อย่างไร เช่นการมีอะไรไปสะกิดโดนใจในบางเรื่อง ทำให้อยากแสดงความคิดเห็น ที่เลือกหัวข้อนี้เนื่องจากเห็นความสำคัญมาก อย่างในเรื่อง SEPA ระบบงาน ต้องอาศัยคนในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ถ้ามีคนมาเฉย ๆ จะไม่มีตัวขับเคลื่อน เลยคิดว่า Inspiration จะเป็นตัวนำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

          ดร.จีระ เสริมว่า ความสามารถในการเรียนรู้ของการเคหะฯ ไม่เป็นรองใคร

แรงบันดาลใจ เช่นจอห์น เอฟ เคนาดี พูดว่าอย่าถามว่ารัฐบาลจะทำอะไรให้ แต่ให้ถามว่าเราจะทำอะไรให้รัฐบาล หรือมาร์ติน ลูเธอร์คิง มีแรงบันดาลใจเรื่องผิวขาว ผิวดำ หรือ บิล คลินตันอยากเป็นประธานาธิบดีเพราะได้จับมือกับ จอห์นเอฟเคเนดี้เป็นต้น

อย่างความยั่งยืนของ ดร.จีระ คือไม่หยุดการเรียนรู้  ต้องไม่โง่

ครูที่ดี ครูที่ทำให้เด็กตื่นเต้น อยากเรียนรู้เพิ่มเติม การสร้างแรงบันดาลใจต้องฝึก ต้องมีวิธีการ สร้างพลังให้เกิด แรงบันดาลใจก็คือ Motivation อย่างหนึ่ง

2. เสนอ 1 โครงการในรูปแบบ Classroom ที่อยากทำเพื่อการพัฒนาทุนมนุษย์ของการเคหะฯ

กลุ่ม 2/1

          1. รูปแบบการอบรมรูปแบบที่ 1 เราต้องวางรากฐานกับองค์กรให้ชัดเจนให้รู้ว่าบริบทเป็นอย่างไร จะได้รู้แจ้งเห็นจริง เพื่อเกิดความผูกพันเป็นพื้นฐาน

          2. แยกกลุ่มและเจาะลึกตลาด หาวิทยากรเก่ง ๆ เป็นพี่เลี้ยง รู้แจ้งเห็นจริง ลงมือทำจริง เป็นพี่เลี้ยง

          3. อบรมศึกษาดูงาน เพราะการออกนอกกรอบเท่ากับการเปิดวิสัยทัศน์เห็นว่าข้างนอกทำอย่างไร เพื่อมาพัฒนาองค์กร

          4. มอบหมายงานให้นำมา Present หลังจากที่ได้พัฒนาแล้ว เพื่อดูความคิดว่ามีอะไร

กลุ่ม 2/2

          การเรียนรู้ใน Classroom อยากให้ไปดูงานในสภาพของ HR ที่ประสบความสำเร็จ แล้วมาวิเคราะห์กับการเคหะฯ ดูข้อดี และข้อเสีย มาวิเคราะห์เป็นประสบการณ์ของการเคหะฯ

3. เสนอ 1 โครงการในรูปแบบ Non - Classroom ที่อยากทำเพื่อการพัฒนาทุนมนุษย์ของการเคหะฯ

          ดร.จีระ เสริมว่าไปดูงานก็จะดี

กลุ่ม 3 /1

1.การบริหารอย่างเรื่องงานก่อสร้าง การเคหะฯ น่าจะเอาบุคลากรไปเรียนรู้ นำความรู้มาถ่ายทอดให้องค์กร เรียนรู้ฟรีๆ ศึกษาข้อมูลนำมาพัฒนาองค์กรด้านต่าง ๆ

          2. จากประสบการณ์ผู้ที่เกษียณอายุที่เกษียณไปแล้วไม่มีโอกาสมาถ่ายทอด ไม่ว่าจะเป็นบัญชี วิศวกร น่าจะเอาประสบการณ์มาถ่ายทอด เป็นลักษณะของ Learning by doing

กลุ่ม 3/2

การเสวนาโต๊ะกลมเพื่อพูดคุยปัญหาในเรื่องการทำงานและปัญหาฝ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น การแลกเปลี่ยนปัญหาทั้งด้านที่สำเร็จและไม่สำเร็จ นำสู่การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น บางครั้งอาจมีการสัญจรต่างจังหวัดเพื่อสร้างให้เกิดการ Relax

 

อาจารย์พิชญ์ภูรี จันทรกมล

          จากการฟังทั้ง 6 กลุ่ม เห็นถึงการจุดติดเร็วมาก

          1. ต้องการรู้จักตัวเอง

          2. โต๊ะกลมทำอย่างไรไม่ให้เป็นแค่เสวนาโต๊ะกลม เพราะเป็น Think Tank การเคหะฯ

          3. การฟังทั้ง 6 กลุ่มทำให้เกิดแรงบันดาลใจ

          4. ประเด็นเรื่องคลังสมอง มีการนำเสนอเรื่อง Learning by doing โดยเฉพาะการเสวนาโต๊ะกลม การลงลึกในองค์กร ซึ่งประเด็นพวกนี้นำไปสู่อะไรได้อีกมาก

 

ดร.จีระ  หงส์ลดารมภ์

การฟังการเคหะฯในครั้งนี้แสดงถึงว่า การเคหะฯมี Consistence คงเส้นคงวา และมีความหลากหลายในองค์กร คือ มีทั้ง Science & Social Science เป็นการ Balance ที่พอดีเลย

องค์กรที่น่ากลัวอีกแห่งคือ กระทรวงเกษตรฯ เนื่องจากตอนแรกยังไม่เข้าใจเรื่องชุมชน เรื่อง Smart Farmer เนื่องจากเน้นวิทยาศาสตร์มาก

ฝากเรื่องดูงาน และถ้าอยากให้ผู้ใหญ่พูดถึงองค์กรของเราน่าจะทำได้

 

การพัฒนาผู้บริหารระดับสูงของการเคหะแห่งชาติ กลุ่ม Non-Classroom จำนวน 66 คน

โดย  ดร.ศิริลักษณ์ เมฆสังข์

  • ดำเนินการ “การโค้ช” ระหว่างเดือน มีนาคม – พฤษภาคม 2561
  • โค้ชต้องบันทึกการโค้ชทุกครั้งในแบบบันทึกการโค้ช
  • กำหนดหัวข้อการโค้ช กับผู้ถูกโค้ช  เช่น “ประเด็นความท้าทายของหน่วยงาน กับเป้าหมายของแผนพัฒนาชาติ 20 ปี / Thailand 4.0”

คำอธิบาย

1. การเจอโค้ชกับโค้ชชี่ต้องเอา IDP ดูว่าอันไหนมีความจำเป็นเร่งด่วน

- อันไหนมีผลการประเมินติดลบหรือลบสองหมายถึงด่วนที่สุด ต้องรีบพัฒนา

2. วัตถุประสงค์ของโค้ชชี่ คือเป็นทั้งผู้พัฒนาให้การช่วยเหลือ และเป็นทั้งเพื่อนด้วย

- สไตล์การโค้ชแต่ละท่านจะไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่จะบอกคือ Expectation คือความคาดหวัง จะได้ปรับสไตล์ซึ่งกันและกัน

3. โค้ชและโค้ชชี่ต้องบันทึกในแบบบันทึกการโค้ช

- ใส่วันที่ในการโค้ช

- ครั้งแรกที่พบกันคือ เรื่องที่โค้ช รายละเอียด และผลลัพธ์ อาทิ การสรุปใจความสำคัญ การอ่านบทความกี่บทความ ระยะเวลาที่อ่านกี่วัน และการติดตามผล

- แบบฟอร์มทุกท่านจะได้แบบฟอร์มเป็น Soft Copy

- การบันทึกการโค้ช จะขอให้โค้ชชี่ทำการบันทึกลงใน Soft Copy  และต้องให้โค้ชอ่านแล้วเห็นด้วยว่าสิ่งที่บันทึกเป็นสิ่งที่คุยกัน แล้วให้ลงลายเซ็นทั้งคู่

4. ระยะเวลาการโค้ช ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม

- โค้ชจะมาที่ Coaching คนละ 2 ครั้ง

5. การมอบหมายงาน

- ต้องมีระยะเวลาในการติดตาม จะให้เวลาในการดำเนินโครงการย่อยเพื่อพัฒนาทักษะหรือความรู้อย่างไร

- ในกรณีที่โค้ชชี่ยังไม่ได้อะไร โค้ชต้องทำหน้าที่ตอกย้ำไปเรื่อย ๆ เพราะสิ่งที่สำคัญคือการให้เห็นผล

- ต้องมีตัวชี้วัดความสำเร็จด้วย

 

 

การประเมินผล

  • ผลสำเร็จของงานที่โค้ชและผู้รับการโค้ชตกลงกัน
  • Feedback จากผู้บังคับบัญชา

 

 

Enhancing Performance and Create Change

          ถ้าลูกน้องมีจุดแข็ง ต้องให้เขาคงความเก่งศักยภาพที่ดีเอาไว้แล้วทำให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม หน้าที่โค้ชคือต้องหาวิธีดึงศักยภาพของเขาขึ้นมา และให้ขจัดสิ่งรบกวนในหัวใจออกไปด้วย ถ้าลูกน้องมีจุดอ่อนให้ดูสิ่งที่ต้องพัฒนา

As a Performance Leader, What we must do.

          1. มีเป้าหมาย มี KPI ทำ Review Performance

          2. การทำให้คนทำตามเป้าหมายที่ดี หัวหน้าต้องพบลูกน้องอย่างสม่ำเสมอ  ระบบการบริหารปฏิบัติงานจะถูกขับเคลื่อนด้วยการโค้ชและ Feedback ของหัวหน้างาน ขึ้นอยู่กับพฤติกรรม

          - Competency มีเรื่อง Skill , Knowledge, Attribute

          - การโค้ชที่แท้จริงคือการสนทนาที่เป็น 2 Ways Communication เป็นการให้ Feedback ต้องสามารถโค้ชได้ทั้งความรู้ ทักษะ และพฤติกรรม ต้องดูอย่างสม่ำเสมอ

การเรียนรู้และพัฒนาแบบ 70 : 20 :10

10% การเรียนรู้แบบเป็นทางการ การเรียนรู้ในห้องเรียน

20% การแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์

70% การเรียนรู้ในระหว่างการทำงาน On the job training

สิ่งที่อยากเห็นหลังการโค้ช

          การเปลี่ยนแปลงที่ก่อให้เกิดการพัฒนาที่ทำให้ลูกน้องมีแรงบันดาลใจ ที่จะทำตรงนี้

การบริหารจัดการ

1. การโค้ชได้ดี ต้องสามารถดูได้ว่าเราต้องปรับปรุงอะไรได้บ้าง

2. ดูที่ Performance ขององค์กรดีขึ้นหรือไม่

3. ถ้าลูกน้องทำไม่เป็นอาจทำให้ดูเป็นตัวอย่าง หรือหากรณีศึกษาที่เอามาให้โค้ชชี่นำมาทำเป็นการบ้านได้ ,การฝึกการถ่ายทอดการนำเสนอ  Role Play , Stimulation , การจำลองการทำงาน

 

การร่วมแสดงความคิดเห็น

1. โมเดล 70 :20:10 อาจมีการเปลี่ยนแปลง

          อาจจะโมเดลจะมีการเปลี่ยนเป็น 30 :  50 : 20 แต่เป็นหลักสูตรที่ New Knowledge และ Refresher Model

 

อาจารย์พิชญ์ภูรี จันทรกมล

โค้ชอาจไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด แต่มีทักษะการเป็นโค้ชที่ต้องเก่งกว่าโค้ชชี่ เช่น Thailand 4.0 คืออะไร แล้วไปเกี่ยวโยงกับการเคหะฯ ได้อย่างไร  อย่างไรก็ตามเราต้องมองเกมส์ออก และดูว่าสิ่งไหนมากระทบกับสิ่งที่เราเป็น อย่างประสบการณ์ ทักษะเรื่องงาน และ New Knowledge เราต้องหา

เราไม่ได้มาสอนกัน แต่เรามาทำงานร่วมกัน มาแชร์กัน ถ้าเราใช้ทักษะและสร้างพื้นที่ปลอดภัย มีบางประเด็นที่ถามตรงแล้วไม่ตอบ แต่ถ้าคุยไปเรื่อย ๆ จะหลุดออกมา ต้องให้ความสัมพันธ์แบบเปิดใจ เช่น เราเดินไปแนวนี้ เขาจะเดินไปในแนวไหน อย่างการสรุปให้ได้ใจความเป็น Competency แบบไหน

 

ดร.ศิริลักษณ์ เมฆสังข์

          อยากให้ทุกท่านกลับไปอ่านที่ประเมินในพฤติกรรม หรือ Competency เพราะในองค์กรจะระบุถึงความคาดหวังในนั้น

          อย่างไรก็ตาม การพูดคุยกันในแบบ Executive Coach ทุกครั้งที่เราคุยกัน สิ่งที่เกิดขึ้นเสมอคือการขัดจังหวะ จะดูพฤติกรรมตรงนี้ก่อน เช่นอยากบอกให้ลูกน้องปรับสักอย่างหนึ่ง สิ่งที่ควรพูดคือสังเกตมาหลายครั้งแล้ว และสิ่งที่สังเกตเป็นประโยชน์กับลูกน้องมากเลย เพราะการโค้ชเป็นศิลปะ หรือ Art

ทักษะของโค้ช คือการฟัง การให้ Feedback และการซักถาม


โปรดคลิกลิ้งค์นี้เพื่อติดตามข่าวหลักสูตรการพัฒนาผู้บริหารระดับสูงของการเคหะแห่งชาติ ประจำปี 2561

NHA Executive Development Program for Top Team

 

http://www.naewna.com/politic/columnist/34110

ที่มา: คอลัมน์บทเรียนจากความจริง. แนวหน้า. วันเสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 หน้า 5

 

http://www.gotoknow.org/posts/645206

Source: Learning from Reality with Dr. Chira Column. Naewna.

             Saturday 17 February 2018, p.5

 

http://www.gotoknow.org/posts/645320

ที่มา: บทความจากรายการวิทยุ Human Talk ประจำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561