ชีวิตที่พอเพียง 3099. Superforecasting


หนังสือ Superforecasting : The Art and Science of Predicting เขียนโดย Philip E. Tatlock & Dan Gardner    จะทำนายเรื่องต่างๆ ได้ดีต้องเข้าใจ Chaos Theory หรือ Butterfly Effect     หรือทฤษฎีความซับซ้อน    ซึ่งหมายความว่า เรื่องนี้ไม่มีทางทำนายได้แม่นยำร้อยเปอร์เซ็นต์    มีโอกาสทำนายผิดอยู่เสมอ 

การทำนาย และการใช้คำทำนาย เป็นเรื่องในชีวิตประจำวัน    หากเข้าใจหลักการก็จะช่วยให้เรารู้จักใช้เครื่องมือนี้ให้เกิดประโยชน์    มีความแม่นยำ   เข้าใจข้อจำกัด   รวมทั้งไม่ตกเป็นเหยื่อของการทำนายผิดๆ หรือทำนายเพื่อต้มตุ๋น  

หนังสือนำผมสู่ความรู้ใหม่คือ Fermi-style thinking  ซึ่งก็คือวิธีคิดแบบแบ่งประเด็นหรือเรื่องออกเป็นหลายส่วนหรือหลายตอน   หาข้อมูลหลักฐานมาประกอบแต่ละตอน   อย่างเป็นขั้นตอน   จะช่วยให้การคาดเดามีความแม่นยำขึ้น       

เริ่มจากความเห็นหรือมุมมอง (และข้อมูล) จากภายนอก แล้วจึงใช้มุมมองและข้อมูลภายใน    มุมมองภายนอกช่วยให้ข้อมูลหยาบๆ   แล้วจึงใช้ข้อมูลละเอียดจากภายในตรวจสอบภาพใหญ่อีกทีหนึ่ง    

มุมมองภายนอกช่วยเป็น Anchoring () หรือเป็นหลักยึด หรือฐานคิดให้สามารถนำเอาข้อมูลรายละเอียดอื่นๆ มาเพิ่มเติมหรือตรวจสอบ       

อย่าปักใจเชื่อการคาดคะเนของตน    ให้เปิดตาเปิดหูรับข้อมูลใหม่อยู่เสมอ    และพึงตระหนักว่า ข้อมูลใหม่อาจชักใบให้เรือเสียก็ได้     

หลายหัวดีกว่าหัวเดียว   แต่ต้องใช้เป็น

วิจารณ์ พานิช

๑๗ ม..ค. ๖๑

  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

644283

เขียน

30 Jan 2018 @ 08:29
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก