ปีใหม่ครอบครัวต้องมาก่อน


หลังเกษียณจากงานประจำ ช่วง สีห้าปีหลังมานี้ มีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น ทุกๆเทศกาล ลูกๆหลานๆมักมาขลุกอยู่บ้าน ร่วมทำอาหารกินกัน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ทุกปี ลูกหลานจะไปสนุกสนานกันนอกสถานที่ แบบยกครัวเช่าเหมาที่พักแบบนอนรวมทั้งหลัง หรือถ้าเป็นห้องๆก็จะเช่าเรียงกันติดกัน สะดวกแก่การทำกิจกรรม ทุกปี เขาจะมีการแลกของขวัญสนุกสนานหรรษากันปี2561นี้ นัดกันไปสูดอากาศที่ว่ากันว่าดีที่สุดนั้นคืออำเภอลานสกานครศรีธรรมราช โปรแกรมทริป 3วัน 2 คืนกับครอบครัว มีครอบครังหลานจากเทศบาลคอหงส์ ครอบครัวหลานจากปะเหลียนตรัง ครอบครัวหลานจาก อำเภอป่าบอน พัทลุง ครอบครัวลูกจากภูเก็ต จากกทม และจากปากพะยูนค่าใช้จ่ายทั้งหมดแชร์กัน ผู้สูงอายุ3ท่านฟรี  ท่องเที่ยวทัวร์แบบเหมาโหลถูกกว่า วันที่ 31 ธันวาคมแต่ละครอบครัวเดินทางกันตามสะดวก จุดที่พักคืนแรกคือภูผาฮิลล์ ทุกครอบครัวถึงมาหลังเที่ยง แม่บ้านหุงข้าวทำอาหารมาจากบ้าน แล้วเราก็ทานมื้อเที่ยงฝีมือแม่ครัวเอก อิ่มหนำสำราญคนที่ขับรถมาก็นอนพักผ่อน แต่เด็กๆอยากอาบน้ำทั้งๆที่ฝนตก เราก็ชอบเอาใจเด็ก ก็ลงสำรวจเส้นทาง ปรากฎว่าน้ำในคลองลึกและเชี่ยวมาก 

แต่ฝั่งตรงข้ามมีหาดทรา ยน้ำตื้น เหมาะแก่การให้เด็กเล่นน้ำ ผู้ใหญ่ใจดีก็จัดการผูกเชือกไต่พาเด็กข้ามฝั่งไปอาบน้ำ จนบ่ายก็เริ่มรายการอาหารปิ้งย่าง ซึ่งปลากุ้งปลาหมึก หลานสาวจากตรัง ไปหาซื้อจากแพ ได้ราคาถูกมากๆ ปลาหมึกตัวโตๆ ปลาหางแข็ง ปลาอินทรีย์ และปลาตาหวานซึ่งมีรสชาดหวานเหมือนชื่อปลา

 มื้อค่ำไม่มีใครกินข้าว ปลาย่างสดๆกับน้ำจิ้มซีฟูดที่แม่บ้านเตรียมมา ถูกใจลูกหลานกันทั่วหน้า อิ่มจากอาหารก็มาบันเทิงกับการจับของขวัญและร้องเพลงรอวันปีใหม่ในหุบเขาหลวงนครศรีธรรมราช  ตื่นเช้าก็มาจัดการต้มข้าวต้มปลาอินทรีย์ ไว้รอจนสายก็ออกจากที่พัก มาแวะชมบ้านเล็กกลางหุบเขา

 แล้วแวะเข้าน้ำตกกระโรม ที่น้ำตกเจ้าหน้าที่อุทยานเขาหลวงได้ดูแลนักท่องเที่ยวอย่างดี มีเจ้าหน้าคอยอำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำอย่างดีเยี่ยม ออกจากน้ำตกก็เข้าที่พักชื่อ เขากอด วางสัมภาระเสร็จก็ไปต่อทานอาหารเที่ยงที่ไร่ชิณวงศ์ กลับเข้าที่พักฝนตกหนักตลอดทางอาหารค่ำตามอัธยาศัย 


แต่ปิ้งย่างยังมีต่อ ทั้งหมึกทั้งปลาจนเที่ยงคืนอิ่มกับอาหารทะเลก็ห้องใครห้องมัน ลูกหลานบางครอบครัวต้องรีบไปทำงานจึงแยกย้ายกันไปที่เหลือก็กลับพัทลุงแวะตลาดที่เที่ยวแห่งใหม่ของพัทลุงท่องเที่ยวเชิงเกษตรชื่อ นาโปแก เปิดตัวเป็นทางการเมื่อปีใหม่นี้  กลับถึงบ้านปลาอินทรีย์ยังเหลืออีก สามตัว จัดการทอดน้ำปลาอาหารมื้อค่ำ จบทริปปีใหม่2561 ๙ึ่งเป็นการพักผ่อนแบบเหมาโหลราคาถูกใจ อาหารถูกปาก ที่สำคัญผู้สูงอายุไม่ต้องจ่ายตังค์ตอบสนองนโยบายกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ว่าต้องทำงานภายใต้หลังคาเดียวกัน ดังนั้นครอบครัวต้องมาก่อน

หมายเลขบันทึก: 643805เขียนเมื่อ 5 มกราคม 2018 22:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 มกราคม 2018 23:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (6)

ครอบครัวอบอุ่นค่ะ

สวัสดีปีใหม่นะคะ

เหตุการณ์เหล่านี้จะประทับใจลูกหลานไม่รู้ลืมค่ะ

สวัสดีปีใหม่จ้ะลุงวอ

บรรยากาศสนุก  สุขสันต์นะจ๊ะ

คิดถึงจ้าา

สวัสดีคุณแก้ว ปี 61 นี้ ลางบอกเหตุว่า เบาหวานจะมาเยือน ตามอายุ 

จึงต้องปรับเปลี่ยน เป็นมือปรุงให้ลูกหลานได้ชิม

น้อง มะเดื่อ เมื่อไหร่จะล่องใต้มาเที่ยว นาโปแก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท