คนลานช้างชอบ "หนุก"

ชายขอบ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
"คนลานช้างชอบหนุก" และ "คนลานช้างเลี้ยงไม่โต"

     ก่อนหน้าผมจะมาบันทึกนี้สักประมาณ 4 ชม. ผมได้นั่งพูดคุยกับแกนนำฯ ที่ชุมชนคนลานช้าง (กม.42) ตามที่ได้นัดหมายกันไว้ และผมเคยเขียนถึงแล้วที่บันทึก ลานช้างพัฒนา (ซึ่งต้องอ่านก่อนจึงจะได้ต่อเนื่องกัน) ในบันทึกผมอดไม่ได้ที่จะหยิบเรื่อง "หนุก" หรือความสนุกสนาน ของคนลานช้างมาเล่าให้อ่านกัน

     ในระหว่างที่สนทนากัน ผมโยนคำถามให้แกนนำว่า "ใครลองเล่าให้ฟังหน่อยซิครับว่า หากจะพูดถึงคนลานช้างแล้วอยากจะเล่าอะไร อยากจะพูดถึงอะไรก่อน" แกนนำฯ ที่นั่งคุยกัน 6-7 คนที่เป็นคนลานช้างจริง ๆ หารือกันในช่วงเวลาสั้น ๆ และโยนให้พี่ชำนาญฯ ซึ่งเป็น สมาชิก อบต. เป็นผู้เล่า ท่านบอกว่าจะขอเล่า 2 เรื่อง คือ "คนลานช้างชอบหนุก" และ "คนลานช้างเลี้ยงไม่โต" ประเด็นแรกที่บอกว่าคนลานช้างชอบความสนุกสนาน คือเป็นคนอารมย์ดี หากมีงานมีการ ร้องเพลงกันได้จนสว่าง ชอบการแข่งกีฬา หากมีการแข่งกีฬาขึ้นไปเชียร์กันทั้งหมู่บ้าน แต่ละวันพอถึง 4 โมงเย็นก็แบ่งกันเลย ผู้หญิงอยู่สนามวอลเล่ย์บอล ผู้ชายอยู่สนามฟุตบอล ทั้งรุ่นแก่ รุ่นเด็ก เด็กวัยรุ่น ฝนตกตัดยางไม่ได้ แต่กีฬาหยุดไม่ได้ อย่างวันนี้ถ้ามีแข่งกีฬาอย่านัดประชุม หมอ (น้องยิ่งยศฯ) จะรู้แล้วไม่กล้านัดหรอก ยังมีเรื่องที่ทำให้อารมย์ดีอีกเยอะ เช่นวันสำคัญ วันพบญาติ ก็ต้องหาเรื่องที่สนุก ๆ ทำกัน นึกไม่หมดตอนนี้ แต่เอาเป็นว่าชอบ "หนุก"

     ต่อจากชอบ "หนุก" ก็มาถึง "แต่เลี้ยงไม่โต" คือ ชอบซื้อความสะดวกสบายทุกอย่าง รอบ ๆ บ้านก็ไม่คิดจะปลูกอะไร พริก ตะใคร้ ข่า ซื้อหมเลย ยอมลงทำงาน (กรีดยาง) ตั้งแต่เที่ยงคืน เพื่อขอให้มีเงินไปซื้อความสะดวกสบาย อันนี้ผมเรียกว่าเลี้ยงไม่โต ทำสำคัญอีกเรื่องที่เลี้ยงไม่โต คือ มีให้กู้ที่ไหนกู้หมด ทำไมไม่คิดว่าสะสมเอาก่อนค่อยซื้อความสะดวก แทนที่จะกู้เขาไปซื้อหามาใช้ และค่อยตรากทำทำงานชดใช้ทีหลัง

     หลังจากนั้นแกนนำฯ คนอื่น ๆ ก็เล่าเชิงสนับสนุนเรื่อง "หนุก" ต่อ เล่าเรื่องที่คนลานช้างชอบเห่อตามคนอื่นให้ฟัง ซึ่งผมจะไม่ขอสรุปในตอนนี้ก่อน แต่จะสรุปไว้ที่ ได้ประเด็นอะไรบ้างจากลานช้างวันนี้ให้ฟังนะครับ ซึ่งระหว่างที่ขับรถมาจากชุมชนคนลานช้างผมก็ได้สรุปและอัดเสียงได้แล้ว ด้วย MP3 เทคโนโลยี และจะถอดออกมาอีกทีเพื่อบันทึกไว้ครับ

     หลักจากเลิกประชุมแล้ว ยังมีแกนนำฯบางคนยืนคุยกับผมอยู่ น้องยิ่งยศฯ ก็เข้าไปบอกแกนนำฯ ว่าผมมักจะเขียนบันทึกเรื่องต่าง ๆ อย่างเช่นเรื่องของวันนี้ไว้ ที่ Blog gotoknow.org และจะได้ปรินท์นำมาติดไว้ที่บอร์ดหน้าอนามัย ก็ให้มาติดตามอ่านกันได้ ผมเลยได้ไอเดียเพิ่มอีกเพื่อใช้ที่อื่นต่อในการแนะนำ Blog

     หมายเหตุ : น้องยิ่งยศ กองเอียด จะเป็นทีมนำฯ ในการทำแผนยุทธศาสตร์ของเครือข่ายฯ ด้วย ตามที่ได้บันทึกไว้ที่ ผู้ก่อการดี "ยุทธศาสตร์พัฒนาสุขภาพอำเภอเขาชัยสน"

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชนความเห็น (0)