สังเกตว่าเรื่องที่ผมเขียนโดยส่วนใหญ๋จะเกี่ยวกับสื่อมวลชนยักษ์ใหญ่ว่ากำลังจะตายด้วยสื่อยุคใหม่ (the "New Media") และได้ใส่ links ไปหลายๆ แห่งที่ชี้ถึงทิศทางที่ผมพูดถึงนั้น อ่านได้ในบทความเก่าๆ นะครับ

วันนี้ก็มีมากอีก link ครับ จาก Wired News บทความชื่อ "Media Moguls Circle the Wagons" พูดถึง News Corp. ของเจ้าพ่อสื่อ Rupert Murdoch ที่พยายามดิ้นรนโดยตอนนี้ซื้อสื่อประเภท New Media ไปหลายเจ้าแล้ว (แต่ในความเห็นผม Mr. Murdoch didn't get "it" by the way he buys out all the New Media companies.)

คำถามของผมในวันนี้คือ "สื่อฝรั่งกลัว New Media แล้ว สื่อไทยเริ่มรู้สึกตัวบ้างหรือยัง" คำตอบที่ผมมีคือ "ยังครับ" ยัง bias กันสนุกมืออยู่เลย เมื่อวันก่อนผมอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง อ่านแล้วตกใจสงสารคนเป็นข่าว ถ้าเขียนข่าวอย่างนี้ในประเทศที่เจริญแล้วเรื่องสื่อมวลชน รับประกันว่าจะถูกฟ้องล่มจม (โดยคนเป็นข่าว) และจะถูกปิดโรงพิมพ์ (โดย media watchdog groups ทั้งหลาย)

อ้อ... ลืมไป ประเทศไทยไม่มี media watchdog activists เลย เพราะสื่อไทยบอกคนไทยว่าตัวเองถูกควบคุมโดยภาครัฐ แต่ผมสงสัยจริง "ถ้าถูกควบคุมแล้ว จะออกมาบอกเช้าเที่ยงเย็นได้อย่างไรว่าถูกควบคุม" ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ภาคประชาชนจะถามคำถามนี้กับสื่อครับ

ถ้าผมมีอะไรทำน้อยกว่านี้หน่อยนะ จะสร้าง New Media มาแข่งกับสื่อมวลชนยักษ์ใหญ่ทั้งหลายในประเทศไทยให้เป็นตัวอย่างเสียที แต่นี่สองแขนแรงน้อยทำได้ก็แค่เท่าที่เห็น ได้แต่ฝากความหวังคนไทยรุ่นใหม่ครับ ฝรั่งล้มยักษ์กันเป็นที่สนุกสนานแล้ว คนไทยล้มยักษ์ให้ดูหน่อยนะ