ค่ายภาษาอังกฤษนักศึกษา กศน อำเภอท่ามะกา กาญจนบุรี


การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนภาษาอังกฤษแบบ Active Learning สำหรับนักศึกษา

วันที่  21-22 สิงหาคม 2560 ผู้เขียนมีจัดกิจกรรม ค่ายภาษาอังกฤษนักศึกษา กศน อำเภอท่ามะกา กาญจนบุรี  แต่จัดในค่ายลูกเสือที่อำเภอบ่อพลอย เหมือนโดนตัดความเจริญ ออกไปหมด ดีที่ยังใช้โทรศัพท์มือถือได้เพราะค่ายอยู่บนภูเขาเลย ท่านผู้อำนวยการผอ.กศน.อำเภอบ่อพลอย มาเป็นประธานกล่าวเปิดแทนท่านผู้อำนวยการ  เนื่องจากผู้เรียนนั่งแบบชั้นเรียนจัดกิจกรรมยากผู้เขียนเลยจัดที่นั่งใหม่แบบวงกลม 2 วง ผู้เขียนเริ่มด้วยกิจกรรม ASEAN แล้วต่อด้วยกิจกรรม bird in the nest ให้ผู้เรียนฝึกการฟังภาษาอังกฤษในด้านการฟัง ถ้าผู้เรียนทำผิดจะให้ออกมาตอบคำถามภาษาอังกฤษ เช่นตอบคำถามว่า ผลไม้มีอะไรบ้าง ผักหรือสัตว์มีอะไรบ้างเป็นต้น 

Chinese boxing

              A big melon

              Cut the left, cut the right

              You take one half

              I take another….Ah….!!

              Mea Kong River comes from the heaven

              Passing my house

              I take them all…Ah…!!


ผู้เขียนให้นักศึกษาเรียนรำมวยจีนภาษาอังกฤษบ้างบน มีการออกแบบท่ารำมวยจีนภาษาอังกฤษ ครู Pin ไปอบรม Boot camp ของ กศน มาเอากิจกรรมมาเผยแพร่ด้วย เสียดายตอนมีกิจกรรม boot camp กศน ไม่มีโอกาสไปช่วยจัดกิจกรรม 

กิจกรรมหาคำศัพท์ของผู้เขียนเอาคำศัพท์มาจากการรำมวยจีนและเอามาปนกับภาษาไทยให้ผู้เรียนได้ฝึกการอ่านภาษาอังกฤษด้วย 

กิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษนักศึกษาทุกๆคนได้อ่าน เสียดายมีเวลาน้อยมาก ถ้ามีเวลามากๆผู้เรียนจะได้มีโอกาสฝึกมากกว่านี้ แต่ครั้งนี้ถือว่าใช้ได้ผู้เรียนได้ฝึกกันทุกๆคน

ตอนกลางคืนมีกิจกรรมของงานวัดเสียดายไม่มีโอกาสถ่ายรูปเอาไว้เลยมัวแต่ทำกิจกรรมกับนักศึกษาอยู่ ตอนเช้ามีกิจกรรมต่อยมวยโบราณให้นักเศึกษายืดเหยียดร่างกายก่อนแล้วมีกิจกรรมการเรียนรู้ท่าต่อยมวยทั้งการต่อย การเข่า การเตะ การถีบ แต่สอนเป็นภาษาอังกฤษด้วย นักศึกษาบอกว่าเหนื่อยมากๆ แค่วอร์มร่างกายก็เหนื่อยซะแล้ว 555 นักศึกษาได้เรียนแม่ไม้มวยไทยโบราณด้วย เอาไว้เพื่อการอนุรักษ์และป้องกันตัวเพื่อมีเหตุต้องใช้สำหรับการป้องกันตัว 


นักศึกษาแกนนำเรียนพับปลา Origami และไปสอนเพื่อนในห้อง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการวาดภาพสัตว์ชนิดต่างๆที่ได้เรียนมาทีมใดวาดได้มากที่สุดและถูกต้องมากที่สุดจะเป็นที่ชนะ

ท่านผอ.อำเภอท่ามะกามาเป็นประธานกล่าวปิด กิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษเองเลย ตอนกลางวันเลิกไวแยกย้ายกันกลับ ได้มีโอกาสกินใบตะครึกผัดไข่อร่อยมากๆ ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน...

หมายเลขบันทึก: 634193เขียนเมื่อ 21 สิงหาคม 2017 07:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 สิงหาคม 2017 16:16 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (2)

-สวัสดีครับ

-ตามมาให้ดอกไม้ก่อน

-ได้คิวแรกเหมือนเดิม 55

-วันนี้ผมจะชวนอาจารย์ไปชิม"ลูกยอป่าสุก"ครับ..

ขอบคุณคุณเพชรมาก

จะรีบไปทันใดเลยครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี