ครั้งที่ 18 : ( 20 สิงหาคม 2560)

              สวัสดีคะ วันอาทิตย์พวกเราก็ทำงานนะคะ วันนี้เรามาทำงานกันตั้งแต่ 08.30 น. ตามเวลาปกติ ที่จริงมานานแล้วแต่พึ่งเซ็นชื่อตอน 08.30 น. ต้องเซ็นต์ตรงเวลาห้ามมาสาย มาตอนเวลาไหนต้องลงเวลานั้น พี่เลี้ยงเราเข้มงวาดในเรื่องนี้มากเช่นกัน วันนี้พวเรามีนัดทำประชามคมเสนอข้อมูลชุมชน กับ ชาวบ้านที่ชุมชนสวนตะไคร้เวลา 16.30 น.มาถึงศูนย์ฝึกก็ยังเช้าๆอยู่พวกเราจึกหาข้าวเช้าทานกันก่อน หลังจากทานข้าวเช้าเรียบร้อย ก็มาเตรียมของว่าจะเอาอะไรไปบ้าง เช็คลิสป็นรายการๆ เพื่อที่จะไม่ลืมอะไร ทุกอย่างต้องพร้อม ทั้ง

 • ปริ้นใบกำหนดการ
 • เตรียมกระดาษ Flip Chart
 • ปากกาเมจิก สีแดง ดำ น้ำเงินอย่างละกล่อง
 • คลิปหนีบ
 • กาวหนังไก่
 • แม็ค
 • ป้ายไวนิลหน่วยฝึก
 • กระดาษบัตรคำ
 • ถุงใส่อาหารว่าง (เบรก)
 • ขนมปังยูโร่
 • น้ำแก้ว
 • ปากกา โหลใหญ่
 • และขนมอีกเล็กน้อย

              ใส่กล่องพลาสติกไว้เพื่อที่เวลาจะไปจะได้ไม่ลืมเอาอะไรไป ช่วงเวลา 10.00 น. เรากับนายเอกรินทร์ สีเอก ได้ออกไปซื้ออาหารว่างและของที่จะใช้ในการจัดเวทีเย็นนี้ ที่ห้างแม็คโคร วันนี้รายการที่เราจะซื้อก็คือ

              11 โมงเรากลับมายังที่ศูนย์ ก็เตรียมของและเช็คอีกที ให้เรียบร้อย 12. 00 น. เราออกไปรับประทานอาหารเที่ยงกัน และพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นที่จะไปซักถามหรือคำถาม กับพี่เลี้ยงด้วยในช่วง รับประทานอาหาร หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ เราก็แอบเตรียมและซ้อมเล็กน้อยว่าจะพูดอะไรบ้างนึกถึงข้อมูลที่เราไปสัมภาษณ์มาหรือไปขอข้อมูลมาว่าบริบทของชุมชนไปในทิศทางใด และ ประเด็นอะไรที่จะถาม หรือ ยกมาพูดคุย

              ถึง เวลา 15.00 น. พวกเราเดินทางไปยังสำนักงานกองทุนชุมชนสวนตะไคร้ เพื่อที่จะไปจัดสถานที่กันก่อน จากนั้นก็เดินทางไปยังบ้านคุณ สุเนตร จิ๋วแก้ว เพื่อที่จะเรียนเชิญ อีกครั้งหลังจากที่เคยมาเชิญปากเปล่าด้วยตัวเองแล้ว 1 ครั้ง และ มาพร้อมหนังสือเชิญ อีก 1 ครั้ง เมื่อเตรียมโต๊ะเก้าอี๊นั่งเรียบร้อยพวกเราก็ช่วยกันจัดเอาหารว่างพร้อมเอกสารและบัตรคำลงในถุงเบรคและวันนี้พี่ลุกบอลใจดี ซื้อนมมาช่วยในเบรกของเราวันนี้ด้วย คุณณัฐวุฒิ อนุชิตตารมณ์ เองก็ได้นำข้าวสารมามอบให้ 10 ถุง สำหรับเป็นรางวัลที่จะมอบให้ชาวบ้านที่มาร่วมเวที วันนี้โดยวิธีจับฉลากผู้โชคดี ก่อนงานเริ่ม เรา และ นางสาวภีทรานิษฐ์ ก็ได้ขี่มอเตอร์ไซต์ออกไปชวนชาวบ้านมาที่เวที อีกครั้งหลังจากประชาสัมพันธืผ่านเสียงตามสายและตามบ้านไปก่อนหน้านี้แล้วถึง 2 ครั้ง เวลา 17.00 น. ชาวบ้านเริ่มเดินทางมา ลงทะเบียนและรับถุงเบรกพร้อมนั่งประจำเก้าอี๋ 17.30 น. ท่านประธานชุมชน คุณสุเนตร ก็ได้กล่าวเปิดเวทีวันน้พร้อมทั้งกล่าวอะไรอีกเล้กน้อย

            ต่อด้วย คุณ ณัฐวุฒิ ประธานกองทุนหมู่บ้านก็ได้กล่าวแนะนำพวกเรากับชาวบ้านอีกเล้กน้อย ต่อมาก็เป็นหน้าที่ของพวเราโดย เริ่มแนะนำตัวกันก่อนจากนั้นก็เริ่มถามถึง ข้อมูลชุมชนที่เราได้มาจากการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่าง ที่ผ่านมา ว่าข้อมูล บริบทชุมชนเป็นแบบนี้ไหม หรือ อะไรผิดเพี้ยนไป หลังจากนั้น กิจกรรมก็ดำเนินมาเรื่องจนถึง ปัญหาและความต้องการ พร้อมทั้งกิจกรรมบัตรคำ สุดท้ายด้วยการโหวต หรือ เวตน้ำหนัก และ สุดท้ายของท้ายสุด คือ สรุปประเด็นปัญหาและความต้องการ ลำดับที่  1 , 2 และ 3

            จากนั้นก็ได้เชิญคุณ สุเนตร กล่าวปิดเวที และจับฉลากแจกของรางวัล สุดท้าย เรากล่าวขอบคุณ ประธาน และ กรรมกมารหมูบ้าน และชาวบ้านทุกคน ที่ให้ความร่วมมือในวันนี้

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


                       ภาพบรรยากาศการทำเวที  ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี

                  ภาพบรรยากาศการทำเวที  ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี

                 ภาพบรรยากาศการทำเวที  ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี

                 ภาพบรรยากาศการทำเวที  ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี

                ภาพบรรยากาศการทำเวที  ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี

                      ภาพบรรยากาศการทำเวที  ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี


                         ภาพบรรยากาศการทำเวที  ภาพถ่ายโดย: น.ส ภัทรานิษบ์ อัครเดชพงศ์กวี

                      ภาพบรรยากาศการทำเวที  ภาพถ่ายโดย: น.ส ภัทรานิษบ์ อัครเดชพงศ์กวี

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฝึกประสบการณ์วิชาชีพความเห็น (0)