ระบบข้อมูลกับความเป็นจริง

ผมพยายามค้นหาข้อมูลของบ้านนาฝาย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีระดับเศรษฐกิจพอเพียงในระดับชุมชนสูงสุดเท่าที่ผมเคยเห็นมาในชีวิตการทำงานของผม กลับไม่มีข้อมูลของชุมชนหรือกลุ่มนี้

ก่อนที่ผมจะเดินทางไปพบชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงที่บ้านนาฝาย อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม ผมยังไม่ค่อยซึ้งในความหมายและปัญหาของระบบข้อมูลเศรษฐกิจพอเพียงในระบบ Internet เท่าไหร่นัก แต่ก็เห็นความไม่ค่อยถูกต้องของข้อมูลที่ว่า กลุ่มและชุมชนที่นำเสนอไว้ในฐานข้อมูลเศรษฐกิจพอเพียง

 เช่นใน http://www.sufficiencyeconomy.org/show.php?Id= 1

นั้น ส่วนใหญ่เป็นเพียงชุมชนที่(กำลังจะ)ทำกิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียงเสียมากกว่า หรือบางทีก็แค่พอเพียงในระดับกิจกรรม ไม่ถึงระดับครัวเรือน และแทบไม่เห็นความพอเพียงระดับหมู่บ้านหรือชุมชน ข้อนี้มาจากประสบการณ์ตรงในพื้นที่กับเครือข่ายปราชญ์อีสานนะครับ

เมื่อวาน (๒๕ พ.ย. ๔๙) ผมพยายามค้นหาข้อมูลของบ้านนาฝาย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีระดับเศรษฐกิจพอเพียงในระดับชุมชนสูงสุดเท่าที่ผมเคยเห็นมาในชีวิตการทำงานของผม กลับไม่มีข้อมูลของชุมชนหรือกลุ่มนี้

เลยมาได้ข้อสรุปว่าในฐานข้อมูลนั้น ของจริงไม่มีและที่มีก็ไม่ค่อยจริง

เหตุการณ์นี้มีความคล้ายกับอีกหลายสถานการณ์ ทั้งข้อมูลฐานทรัพยากร บุคคล งานวิจัย และพัฒนา ทำให้ผู้ที่ทำงานตามข้อมูลอ้างได้ว่า ไม่มีข้อมูล ในการทำงาน ก็เลยทำไปเท่าที่มี และไม่ค่อยได้ประโยชน์อะไรอุทาหรณ์เรื่องนี้ ทำให้มีเตือนสติอย่างน้อย ๔ ประเด็น คือ
  1. ผู้ให้ข้อมูลทั้งหลายควร สำรวมในการนำเสนอข้อมูลของตนเอง และ ที่ตัวเองมีส่วนเกี่ยวข้อง ที่มักจะให้เกินความเป็นจริง ประเภท ยอวาที  จนทำให้เกิดข้อผิดพลาดในระบบข้อมูล
  2. ผู้ดูแล(ถ้ามี)ฐานข้อมูล ควรใช้ วิจารณญาณในการจัดกลุ่มระดับข้อมูล ให้สื่อความหมาย และเป็นจริง ไม่ใช่ทำตัวแค่ แลดู เฉยๆ
  3. ผู้ใช้ข้อมูลพึงระวังว่า ข้อมูลที่มีอาจจะไม่จริงทั้งหมด ต้องตรวจสอบให้ชัดเจนก่อนการใช้งานต่อไป
  4. ไม่ควรเน้นการใส่ข้อมูลมากๆไว้ก่อน เพราะจะทำให้การค้นหาทำได้ยากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจจะไม่พบสิ่งที่ต้องการหาเลย แล้วจะมีฐานข้อมูลมากๆ ไม่ค่อยจริงไว้ทำอะไร ดังเช่นที่ผมหาข้อมูลบ้านนาฝายไม่พบ ทั้งๆที่ใช้เวลาค้นไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง ถ้ายิ่งเป็น คนที่ไม่เคยรู้จักบ้านนาฝาย คงไม่คิดจะค้นหา แล้วจะพบได้อย่างไร
 ขอฝากข้อคิดไว้ให้ทุกท่านครับ ช่วยกันทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์จะดีกว่านะครับ ไหนก็เกิดมาแล้ว อย่าให้อยู่จนดับไปอย่างปราศจากประโยชน์เลย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เพื่อชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#เศรษฐกิจพอเพียง#ความรู้เพื่อชีวิต

หมายเลขบันทึก: 63345, เขียน: 26 Nov 2006 @ 12:28 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
  • ตามมาอ่านข้อเตือนใจครับ