นอนหลับสนิทดีทำให้เกิดปัญญาดี นร.สอบคะแนนดีล้วนแต่นอนหัวค่ำ

โรคหัวใจกำเริบเลิฟเลย
คณะนักจิตวิทยามหาวิทยาลัยโรม ได้ร่วมกันทบทวนรายงานผลการศึกษา คุณประโยชน์ของการนอนที่มีต่อสติปัญญารวมกันไม่ต่ำกว่า 100 เรื่อง ได้พบว่าการอดนอนมากเกินไปเป็นผลเสียแก่ความจำและการเรียนรู้ข้อมูลใหม่ๆ อย่างเช่น นักเรียนที่นอนไม่หลับจะสอบได้คะแนนไม่ดี

           “การศึกษาเรื่องโมเลกุลพันธุกรรมศาสตร์ ประสาทสรีรวิทยากับสติปัญญา และประสาทวิทยาศาสตร์เมื่อเร็วๆนี้ ได้ยืนยันความคิดที่ว่า การนอนอาจจะมีบทบาทในการเรียนรู้และความจำอย่างสำคัญ แม้ว่าขอบเขตของบทบาทจะยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่อย่างร้อนแรง”

           ในการศึกษาเรื่องหนึ่ง นักวิจัยได้เปรียบเทียบสุขภาพ พฤติกรรมและปัญหาในการนอนกับผลการเรียน ของผู้ที่นอนหลับปกติกับผู้ที่นอนไม่หลับพบว่า “จะมีนักเรียนที่นอนไม่ค่อยหลับ สอบตกไม่หนึ่งปีหรือสองปีมากถึง 21% ในขณะที่ผู้นอนหลับปกติจะมีเพียง 11% เท่านั้น”

           การศึกษาซึ่งทำกับนักเรียนมัธยม 3,000 คน อีกเรื่องหนึ่ง แสดงว่านักเรียนที่สอบได้คะแนนดี จะใช้เวลานอนมากกว่า เข้านอนแต่หัวค่ำและนอนกระ-สับกระส่ายน้อยกว่า เพื่อนนักเรียนที่ได้คะแนนต่ำกว่า 
 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บอกกล่าวเล่าแจ้ง

คำสำคัญ (Tags)#นวัตกรรมแห่งการเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 63341, เขียน: 26 Nov 2006 @ 12:04 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
  • อ่านแล้ว...จะรีบไปนอนเดี๋ยวนี้เลยค่ะ (ล้อเล่นนะคะ)
  • ยอมรับว่า...การพักผ่อนจำเป็นกับชีวิตจริง ๆ ค่ะ