<<<หูมีสองลองตั้งใจ...ใช้สติในการรับฟัง...>>>

P. Rinchakorn
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
หูเป็นอวัยวะสำคัญที่สามารถแปรผลเป็นอารมณ์ได้...ดังนั้นการฟังอะไรๆต้องใช้สติให้มากเหมือนดั่งที่โบราณสอนไว้ว่า...‘อย่าหูเบา’...หรือ...‘ฟังหูไว้หู’

หู ...มีการค้นพบว่าในขณะที่ฟังเสียงสมองของเพศชายจะทำงานซีกเดียวคือซีกซ้าย(เหตุผลหรือตรรกะ)ส่วนในสมองของเพศหญิงนั้นสามารถทำงานประสานกันได้ดีทั้งสมองซีกซ้ายและซีกขวา(อารมณ์และความรู้สึก...ดังนั้นในบางครั้งเราจึงเห็นผู้หญิงบางคนสามารถที่จะอ่านนิยายในขณะที่คุยโทรศัพท์กับเพื่อนไปพร้อมๆกันได้!!!


หู ...ผู้หญิงจึงมีความสามารถแยกแยะเสียงต่างๆได้ชัดเจนกว่าเพศชาย!!!...

แม้ว่าในขณะที่แฟนหรือสามีพึมพำเบาๆถึงอยู่ห่างออกไปหากว่าคุณเธอตั้งใจฟังก็สามารถได้ยินและรู้ได้...นี่คุณกำลังนินทาฉันอยู่ใช่ไหม..?


หู...ธรรมชาติได้มอบประสิทธิภาพของหูให้กับผู้หญิงสูงกว่าผู้ชาย!!!...โดยทั่วไปส่วนใหญ่เด็กผู้หญิงจะพูดได้ไวกว่าเด็กผู้ชาย...ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าหูของเด็กชายจะมีประสิทธิภาพในการรับฟังด้อยกว่าเด็กหญิง...เด็กหญิงจึงพูดจาไดรู้เรื่องมากกว่าเด็กชายในวัยเดียวกัน!!!...และที่สำคัญโดยส่วนใหญ่เราจึงมักเห็นเพศหญิงพูดมากกว่าเพศชาย!!!


หู...ที่รับฟังเสียงนั้นมันสามารถแปรผลไปเป็นอารมณ์ได้ดังนั้นธรรมชาติจึงสร้างกลไกให้มนุษย์สามารถได้ยินเสียงเพียงระยะไม่กี่เมตรซึ่งแตกต่างจากสัตว์อื่นเช่น...ช้างที่สามารถได้ยินในระยะที่ไกลถึงสิบกิโลเมตร!!!


แต่ก็นั่นแหละ...หากมนุษย์มีหูที่พิเศษเหมือนช้างชีวิตคงวุ่นวายและหาความสุขไม่ได้เพราะจะมีเสียงในรัศมีสิบกิโลเมตรมากระทบโสตประสาทตลอดเวลา!!!...ไม่ช้าก็จะกลายเป็นโรคประสาท!!!


เมื่อหูเป็นอวัยวะสำคัญที่สามารถแปรผลเป็นอารมณ์ได้...ดังนั้นการฟังอะไรๆต้องใช้สติให้มากเหมือนดั่งที่โบราณสอนไว้ว่า...‘อย่าหูเบา’...หรือ...‘ฟังหูไว้หู’


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จัตุเศรษฐธรรม...นำมาเล่า...ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ตามมาอ่านเรื่องหู

อาจารย์หายไปนานมากๆ

สบายดีไหมครับ

-สวัสดีครับอาจารย์

-ฟังหู ไว้หู...ก็เคยได้ยินขอรับ..


เขียนเมื่อ 

การใช้หูเพื่อการฟังที่เกิดประโยชน์ นะคะ

เขียนเมื่อ 

หาอะไรมาถ่วงหูไว้บ้างดีกว่า ใจ....นั่นเองนะคะ กรองได้

ขอบคุณมากค่ะ

เพิ่งรู้ว่าทำไมเราจึง "ฟัง" ได้ยินมากกว่าคนข้างกาย

มันเป็นเช่นนี้เอง

ขอบคุณค่ะอาจารย์ อาจารย์สบายดีนะคะ ;)