๕๓๘. โรงเรียนคุณภาพ...ห้องเรียนคุณภาพ

ก็เหมือนกับ..ไม่มีผู้บริหารแย่ ในโรงเรียนเยี่ยม..และไม่มีผู้บริหารเยี่ยม ในโรงเรียนแย่หรือ..ไม่มีห้องเรียนแย่ ในโรงเรียนที่กำลังมุ่งสู่คุณภาพ..นั่นเอง

ประชุมครู..ก่อนเตรียมการเป็นวันสุดท้าย..เปิดทำการเรียนการสอนจริงในวันพรุ่งนี้..สาเหตุหลักๆ ที่ต้องเปิดเรียน ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ก็เพื่อให้เกิดความพร้อมมากที่สุด

ความพร้อม..ในที่นี้หมายถึง..ห้องเรียน สื่อการเรียนการสอนของครู อุปกรณ์การเรียน หนังสือเรียน แบบฝึกหัด และการเบิกเงินให้ผู้ปกครองในโครงการเรียนฟรี..ค่าเสื้อผ้าอนุบาล ๓๐๐ บาท..ป.๑ – ๖ คนละ ๓๖๐ บาท

ประชุมครูเสร็จ..ผมก็ไปเบิกเงินมาเก็บไว้เป็นที่เรียบร้อย พรุ่งนี้ประชุมผู้ปกครอง จากนั้นก็ให้ผู้ปกครองลงชื่อรับเงินไป ใครที่ซื้อเสื้อผ้าแล้ว ก็นำใบเสร็จมายื่นให้ครุประจำชั้นได้เลย..

ความรู้สึกหลังประชุมครูชั่วโมงครึ่ง ได้ทำข้อตกลงร่วมกัน ซักซ้อมความเข้าใจแล้วก็สบายใจ..คุยหารือกันว่า เปิดเทอมจะทำอะไรอย่างไร จะสอนกันแบบไหน กิจกรรมมีอะไรบ้าง จุดเน้นเป้าหมาย..พูดให้ตรงกันตลอดแนว ของความร่วมมือครูให้เน้นวิชาการ ผอ.จะดูแลสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์และงบประมาณ ทำงานให้เต็มที่ รู้หน้าที่และมีความรับผิดชอบ..

ครูสนใจเป็นพิเศษ ๒ เรื่อง คือ PLC ผมก็อธิบายว่าไม่ต้องวิตกกังวล ทำเท่าที่ทำได้ อย่าไปอิงรูปแบบ..แต่ใช้ “หัวใจ” ในการแก้ปัญหาผู้เรียน ครูประจำชั้น รู้ปัญหาดีที่สุด สังเกต จดบันทึก และใช้เครื่องมืออย่างหลากหลาย ..คุณภาพผู้เรียน..อยู่ไม่ไกลหรอก

ครูสนใจห้องเรียนคุณภาพ..ที่เขตมีนโยบายตรวจเยี่ยมและประเมิน..ผมบอกครูให้เข้าใจตรงกันว่า..ประเมินแล้วผลจะออกมาอย่างไรก็ช่าง แต่ที่สำคัญความที่เป็น “โรงเรียน” ก็ต้องคุณภาพทุกห้อง..เพราะเจ้าของห้องเป็นครู และมีลูกศิษย์ในห้อง..

ก็เหมือนกับ..ไม่มีผู้บริหารแย่ ในโรงเรียนเยี่ยม..และไม่มีผู้บริหารเยี่ยม ในโรงเรียนแย่หรือ..ไม่มีห้องเรียนแย่ ในโรงเรียนที่กำลังมุ่งสู่คุณภาพ..นั่นเอง

ห้องเรียนคุณภาพ..เดินผ่านก็รู้ คือ ต้องสะอาด โล่งตา..วัสดุสื่อ อุปกรณ์ จัดวางเป็นระเบียบเรียนร้อย จะสีสันสวยงามฉูดฉาดบาดตาก็ได้ แต่ต้องพอเหมาะพอควร

หลายโรงเรียนจัดห้องเรียนหนักมาก ลงทุนมากทุกปี ดูเหมือนโรงลิเก..ประกวดประชันขันแข่งกัน จนเป็นสาระหลัก..แต่ไม่เคยออกแบบกิจกรรมการสอน ไม่เคยใช้สื่อ หรือไม่เคยร้องรำทำเพลง..ผลสัมฤทธิ์ปลายปีมีให้เห็นว่าตกต่ำ..เข้าตำรา..สวยแต่รูปจูบไม่หอม..

บ่ายสอง..ผมคิดว่าเตรียมความพร้อมพอแล้ว..แต่ด้วยเวลายังเหลือ และแรงก็ยังเหลือเฟือ ตัดสินใจจัดห้องทำงานใหม่..จัดมุมใหม่..ให้ไม่รู้สึกอึดอัด..

ห้องทำงานผมเรียบง่ายที่สุด..คือ ไม่กั้นห้อง ไม่มีห้องผู้บริหารส่วนตัว ไม่ติดแอร์ ใช้ประชุมครูได้ และใช้เป็นห้องเรียนได้ทุกวัน..อเนกประสงค์จริงๆ

เสร็จแล้ว..ไปจัดห้องพอเพียง..อีกสักพัก ในห้องพอเพียงมีเครื่องดนตรี ปีนี้ ต้องนำขึ้นชั้นวางให้เรียบร้อย..ทั้งเครื่องตีและเครื่องเป่า..

ทำงานวันเดียว..เหมือนว่าได้ทำไปทั้งสัปดาห์ ไม่รู้เอาเรี่ยวแรงมาจากไหน..กำลังใจเต็มเปี่ยมที่พร้อมจะเปิดเรียน ต้อนรับปีการศึกษาใหม่ ๒๕๖๐ ต้อนรับนักเรียนทุกคนที่ไม่ได้เจอกันมาเดือนกว่า..เข้าสู่รั้วโรงเรียนคุณภาพ.ห้องเรียนคุณภาพ..

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๑๕ พฤษภาคม ๒๕๖๐

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เขียนเมื่อ 

ตามมาเชียร์การจัดกิจกรรมของโรงเรียนครับ