ชีวิตต้องสู้ ของคุณสู้

ชีวิตต้องสู้ ของคุณสู้ พงษ์เดช รักษาสกุล

สวนนันทวัน ปากคลอง16 ถนนรังสิต นครนายกชายพิการวัย 66 ปี ที่พิการจากถูกโจรยิงที่จังหวัดนราธิวาส ในปี 2517 กระสุนตัดกระดูกสันหลัง หมดความรู้สึกตั้งแต่สะดือลงไป ต้องอยู่บนรถเข็น มาตั้งแต่วัยเพียง 24 ปี หลังจากที่เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ทำงานที่กองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ที่นราธิวาส ได้เพียง 6 เดือน

กว่า40 ปีที่รู้จักคุณสู้ เขาไม่เคยท้อ ไม่เคยสิ้นหวัง เพียงแต่เคยรำพึ่งออกมาสมัยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ในช่วงปี 2517 ว่า "ยังไม่รู้เลยว่าหากหมอให้ออกจากโรงพยาบาลแล้วจะไปอยู่ที่ไหน " เพราะสู้เป็นกำพร้า พ่อแม่เสียตั้งแต่เล็ก ต้องอาศัยอยู่กับปู่_ย่า ทำนาที่อยุธยา พอเรียนอยู่ที่เกษตรศาสตร์ ปู่ย่าก็เสีย

เหมือนฟ้าลิขิตมีผู้พิพากษาศาลฎีกา ท่านชุ่ม สุนทรธัย และภริยาคุณ พัชรินทร์ รับเป็นบุตรบุญธรรม ในการดูแล หลังจากออกจากโรงพยาบาล คุณสู้เคยคิดจะฆ่าตัวตาย เพราะกายพิการ ใจก็รับสภาพไม่ได้ แต่ก็คิดได้ว่า คนอื่นเขายังอยากให้คุณสู้มีชีวิตอยู่ แล้วตัวเขาเองเล่าทำไมไม่อยู่ต่อไป จวบกับพ่อแม่บุญธรรมมีที่ดินที่รังสิต จึงย้ายมาอยู่และมีอาชีพทำพันธุ์ไม้ขาย ปัจจุบันสามารถเลี้ยงตัวเองและลูกน้อง12 คนได้ตอบแทนบุญคุณ ดูแลบิดาบุญธรรมจนวาระสุดท้าย

พบกับสู้เมื่อเดือนมีนาคม 2560 ถ่ายรูปคู่กันแล้วเห็นเลยว่าคุณสู้ สดใสกว่าผมมาก ใบหน้าไม่เห็นกังวลอะไร ถามว่าทำไม คุณสู้จึงสดใส เขาตอบว่าเห็นเพื่อนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมาเยี่ยมก็ดีใจชื่นชม

ผมยิงคำถามว่ามีเป้าหมายอะไรกับอนาคต เขาตอบว่าอยู่ทำประโยชน์ให้สังคม เลี้ยงลูกน้องไว้ 12 คน ส่งลูกคนงานเรียนตามกำลังให้ทุนการศึกษาโรงเรียนใกล้ๆสวนเท่าที่ให้ได้ และที่สำคัญคืออยู่ศึกษาธรรมของพุทธเจ้า ทำให้คลายทุกข์ และรู้เท่าทันจิต ทำให้สงบ และมีสมาธิ เกิดปัญญา อดีตและร่างกายที่พิการแก้ไขไม่ได้ แต่จิตใจแก้ไขและพัฒนาได้

ชีวิตของคุณสู้ ให้บทเรียนแก่ผมหลายอย่าง และได้แลกเปลี่ยนข้อคิดกันหลายเรื่อง เขาเป็นคนมีจิตอาสา คุณสู้สมัยเป็นนิสิตเกษตรศาสตร์ ทำงานเก่ง ร่วมงานค่ายอาสาพัฒนา ของ มหาวิทยาลัย และของชมรมนิสิตนักศึกษาสัมนนา จนได้รับการคัดเลือกเป็นฮีโร่ของค่ายอาสา ทั้งสองแห่ง

คุณสู้ขอบคุณมหาวิทยาลัยกษตรศาสตร์ สมัยนั้นค่าหน่อยกิตเพียงหน่วยกิตละ 5 บาท ค่าหอพักปีละ 500 บาท ใครขัดสนมีคาเฟตทีเรียให้ทุน ข้าวฟรี 3มื้อ

มุมมองของสู้บอกว่าระยะนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี หลังจากน้ำท่วมปี 2554 จนถึงปัจจุบัน ต้นไม้เป็นของไม่จำเป็นนัก บางเดือนขายต้นไม้ ได้ไม่พอค่าแรงงาน ต้องเอาเงินออมออกมาจ่าย

คุณสู้ไม่เคยร้องขอความช่วยเหลือคนรู้จัก ผมขออนุญาตประชาสัมพันธ์ครับ หากใครต้องการต้นสนประดับชนิดต่างๆ จำนวณมาก ติดต่อได้ที่เบอร์ โทร 081-838-2413

.....................................................

Cr. Line อารี อยู่อ่อน


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรียนรู้เพื่ออยู่อย่าง พอเพียงความเห็น (0)