๔๒. มีลาภก็เสื่อมลาภได้...ให้ระวัง

ผมเข้าใจ แล้วก็ยิ้มๆ ก่อนพูดว่า..”ก็เป็นภาระหน้าที่ของเขตที่จะต้องคิดและตัดสินใจ ผมก็ขอขอบคุณ ที่ให้ผมได้ใช้เงินเดือนล่วงหน้า ให้ได้ตันเร็วขึ้น..เงินก็คงไม่ได้เพิ่มอะไรมากมาย”

วันนี้..ถือเป็นอีกหนึ่งปรากฎการณ์ของชีวิต ที่ติดตาตรึงใจในระดับหนึ่ง ไม่เคยเกิดขึ้นในชีวิต และคิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต..ของการรับราชการ..

ผมได้รับโอกาสที่ดีอยู่เนืองๆ..ในช่วงระยะเวลา ๓๐ ปี ของการรับราชการครู ทั้งการเป็นครูสายผู้สอน เป็นศึกษานิเทศก์ และเป็นผู้บริหารสถานศึกษา โอกาสดีที่ว่านี้ ผมหมายถึง ..”เงินเดือน

ได้ปรับวุฒิแบบก้าวกระโดด เมื่อจบปริญญาโท..ได้ปรับฐานเงินเดือนเมื่อครั้งอยู่แท่ง ซี ๗ ด้วยมติของ ครม. และได้ ๒ ขั้น เฉลี่ย ๔ ปีต่อครั้ง ก็นับว่าไม่บ่อย แต่ก็ถือว่าบ่อยกว่าคนอื่น...

๒ ขั้นในช่วงแรกๆ เกิดขึ้นจากความขยันขันแข็งในการทำงาน..ระยะกลางๆ เกิดขึ้นจากได้รับรางวัลระดับชาติ..ระยะหลังๆ..พอได้ ๒ ขั้นก็คิดว่า..เจ้านายคงไม่รู้จะให้ใครมั้ง และก็ดีใจน้อยลง อาจเนื่องมาจากอายุมากขึ้น สุขภาพแย่ลง ตลอดจนเงินเดือนก็สูงแล้ว ไม่มีหนี้สิน พออยู่พอกิน ก็เพียงพอ และพอเพียง..

ผมเหลือเวลาอีก ๖ ปีจะเกษียณอายุราชการ..เมื่อเทียบกับรุ่นพี่ที่ใกล้จะเกษียณ เงินเดือนผมสูงกว่ามาก กับเพื่อนรุ่นเดียวกันแทบไม่ต้องพูดถึง ..แต่ที่ต้องพูด ก็เพื่อเตือนตนเอง ให้รู้จักพอและภูมิใจในสิ่งที่มี..ก้าวมาถึงขั้นนี้ได้..ก็ดีแล้ว..

วันนี้..มีผู้บริหารระดับอาวุโสมาพบพูดคุยที่โรงเรียน เป็นมือขวาของ..”เจ้านาย” จำได้ในละคร”สามก๊ก”จะเรียกว่ากุนซือนั่นเอง..มาแบบไม่ได้นัดหมายอย่างนี้ ไม่ข่าวดีก็ข่าวร้าย..ชัวร์..

พอนั่งจิบกาแฟ ก็ให้พูดเลยไม่ต้องอ้อมค้อม..สอบถามผมเรื่องเงินเดือน ณ ปัจจุบัน..และจะคุยเรื่องเงินเดือนตามที่เจ้านายมอบหมายมา..

“เจ้านายบอกว่า..เงินเดือนชยันต์ (๕๖,๖๑๐ บาท ไม่รวมเงินประจำตำแหน่ง) เหลืออีก ๑ ขั้น จะเต็มขั้นซี ๘(๕๘,๓๙๐) ทั้งเขตพื้นที่มีอยู่แค่ ๒ คน เจ้านายจะให้ชยันต์ ๑ ขั้นเลย แล้วเดือนตุลา จะให้ ๐.๕ ขั้น ซึ่งตอนนั้น ชยันต์ก็จะกินเงินเดือนซี ๙ (คศ.๔) แล้ว รวมทั้งปีชยันต์ก็จะได้ ๑.๕ ขั้น” กุนซือพูดอย่างคล่องแคล่วแบบชำนาญการ...

ผมไม่งุนงง..มากนัก แต่กลับตื่นเต้นบ้างเล็กน้อย และรู้สึกแปลกใจว่า..มาบอกผมทำไม...

เพราะตามกฎของการเลื่อนขั้นเงินเดือนข้าราชการล่าสุด ก็บอกไว้ชัดเจน สรุปได้ว่า ถ้าความชั่วไม่มี ความดีไม่ปรากฏ..ทุกคนต้องได้..๑.๕ ขั้น

ส่วน ๒ ขั้น..จะให้ตามโควต้า และต้องดูว่าผู้บริหารท่านนั้น ได้รางวัลพระราชทานหรือไม่, มีรางวัลระดับชาติหรือไม่ และได้ ๒ ขั้นมาถี่ห่างแค่ไหน...ซึ่งไม่ใช่ผมแน่นอน..

กุนซือ..คงอ่านใจผมออก..จึงอธิบายต่อ..”คืองี้..ถ้าให้ชยันต์ ๐.๕ ขั้นในวันที่ ๑ เมษา ชยันต์ก็จะเหลืออีก ๐.๕ ขั้น จึงจะเต็มขั้นซี ๘ คราวนี้ตามกฎปกติชยันต์ต้องได้ ๑ ขั้น ในเดือนตุลา..ซึ่งคาบเกี่ยวแท่งซี ๙ มันคนละแท่งกัน จึงมีระเบียบใหม่ที่เปิดโอกาสให้เขตทำได้..คือรีบให้ ๑ ขั้น ให้ตัน ซี ๘ ไปก่อน...”.

ครับ..ผมเข้าใจ แล้วก็ยิ้มๆ ก่อนพูดว่า..”ก็เป็นภาระหน้าที่ของเขตที่จะต้องคิดและตัดสินใจ ผมก็ขอขอบคุณ ที่ให้ผมได้ใช้เงินเดือนล่วงหน้า ให้ได้ตันเร็วขึ้น..เงินก็คงไม่ได้เพิ่มอะไรมากมาย”

“ผลดีจะเกิดขึ้นกับชยันต์เมื่อเข้าสู่ซี ๙ แต่ที่ผมมา..เจ้านายบอกว่า เคยมีคนร้องเรียน เพราะที่ผ่านมา ใครได้ ๑ ขั้นตอนเมษา..ก็มักจะต้องได้อีก ๑ ขั้นตอนตุลา..แต่กรณีของชยันต์..ไม่ใช่นะ..”

ด้วยเหตุนี้นี่เอง ที่กุนซือของเจ้านาย ถึงต้องเดินทางมาประสานกับผมเป็นการส่วนตัว ก่อนนำเรื่องเข้าที่ประชุมฯ ผมบอกให้เขาวางใจ ...ที่ทำให้ผมได้รับโอกาสอันดี มีโชควาสนาในการรับราชการในบั้นปลาย จะไม่ทำให้ใครเดือนร้อนแน่..ครับ

ส่วนความรู้สึกในใจที่แท้จริง..ก็คิดเตือนตนไว้ตั้งแต่วันนี้เลยว่า..มีลาภก็เสื่อมลาภได้...ให้ระวัง..

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๑๖ มีนาคม ๒๕๖๐บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ด้วยรักและศรัทธา พัฒนางาน..ชีวิต เส้นทางผลสัมฤทธิ์ บันทึกไว้..ให้รื่นรมย์ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณครับ เปิดกระโหลกเลยทีเดียวครับ