ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศ นครศรีธรรมราช (1)

การเรียนการสอนแบบ active learning สำหรับการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ

วันพุธที่ 8 ถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้เขียนมาทำกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศ นครศรีธรรมราช โรงเรียนอยู่ในอำเภอสิชล ไม่ไกลจากอำเภอขนอมมากนัก ท่าน ผอ.อรุณ ศรีรัตน์ เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนและเป้นเพื่อนสมัยเรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา ผอ.อรุณ เป็นคุรุทายาทของจังหวัดนครศรีธรรมราช เส้นทางไปโรงเรียนไม่ไกลแต่มีบางช่วงที่ถนนไม่ดี เส้นทางเคยน้ำท่วมมาก่อนสองข้างทางถนนเป็นสวนยางพารา ค่อนข้างไกลจากชุมชน แต่โรงเรียนมีพื้นที่จำนวนมาก น่าจะเป็นทำโครงการเศรษฐกิจพอเพียง ถ้าปลูกผักหรือว่า สวนปลูกต้นไม้น่าสนใจ แต่ ผอ.บอกว่า ดินไม่ค่อยดี ถ้าใช้ดินที่อื่นหรือปลูกผักแบบดาวล้อมเดือนน่าสนใจมาก สนใจอ่านได้ที่นี่นักเรียนประถมศึกษาน่ารัก มีนักเรียนมาร่วมกิจกรรมไม่เกิน 60 คน แต่นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 2-3 อยากมาร่วมกิจกรรมด้วยเลยเอามาช่วยผู้เขียนออกเสียง นักเรียนตัวเล็กๆเข้าใจภาษาอังกฤษได้ไวมาก ผู้เขียนให้ออกเสียงไม่นานก็สามารถออกเสียงได้ทั้งหมดนักเรียนประถมศึกษาที่มาช่วยผู้เขียนออกเสียง เลยอยู่เรียนถาวรเลยสนุกสนานมาก


กิจกรรมแรกใช้กิจกรรม bird in the nest ให้นักเรียนช่วยสาธิตและเริ่มกิจกรรมการฝึกการฟังเสียง นักเรียนฟังได้ดี แต่ว่านักเรียนทำกิจกรรมได้ไวมาก

นักเรียนได้รำมวยจีนภาษาอังกฤษและได้เรียนรู้เรื่องการพับกระดาษ Origami ด้วย การพับกระดาษให้นักเรียนแกนนำไปสอนเพื่อน แต่มีกิจกรรมให้นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 2-3 ทำด้วยกระดาษ Origami ที่นักเรียนพับและระบายทำได้ดีมาก นักเรียนออกแบบปลาได้ดี ตอนเย็นเลยเอาปลาคืนนักเรียนตอนกลางวันมีปูกินด้วย ท่านผอ.และครูเอาปูมากินเป็นอาหารกลางวัน แต่ค่อนข้างกินยาก แต่ว่าเนื้อปูหวานมากเหมือนกับปูแถบที่ไปค่ายของจังหวัดสตูลเลยนักเรียนที่มาร่วมกิจกรรม ได้แสดงความสามารถและทำกิจกรรมการอ่าน แต่มีหลายคนยังอ่านได้ไม่ค่อยคล่องนัก
นักเรียนเล่นกิจกรรมและทำกิจกรรม baby ,knight และ king ด้วยตอนเย็นมีกิจกรรม การฝึกการอ่านและการเขียน ยังไม่ได้ทำกิจกรรม mind mapping วันพรุ่งนี้จะทำกิจกรรมต่อ และเตรียมเดินทางไปสตูล ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (4)

-สวัสดีครับอาจารย์

-มาตามติดภารกิจของอาจารย์ครับ

-การเดินทางในแต่ละแห่งทำให้เราได้ประสบการณ์ชีวิตมากมายเลยนะครับ

-งานเยอะแบบนี้พักผ่อนบ้างนะครับ

-มีอาหารอร่อยๆ มาฝาก จาก Hi Hug House คร้าบ...

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณเพชร

น่ากินมากๆ

เขียนเมื่อ 

แวะมาทักว่า "พับสัตว์ชนิดอื่นๆ ได้เยอะหรือยังครับ" เผื่อเอามาเป็นโจทย์ใหม่ที่มหาสารคาม 5555

เขียนเมื่อ 

พับได้หลายชนิดแล้วครับคุณแผ่นดิน

แต่ยังไม่ครบตามหลักนพลักษณ์เลย

555