สวัสดีชาว Gotoknow วันนี้เป็นวันนิเทศรอบสุดท้าย ครั้งที่ 3 วิชา คณิตศาสตร์ เราสอนเรื่อง การบวกจำนวน 2 หลักกับจำนวน 2 หลัก
ก่อนอื่นเราขอ เล่าก่อนสอน แผนการสอนเราวันนี้จะให้นักเรียนเล่นมเกม บวกจำนวนแล้วทายภาพปริศนา แต่ที่ทำให้เราต้องเปลี่ยนแผนการสอนเนื่องจากนักเรียนไม่สามารถบวกเลขได้เลย เราต้องทบทวนใหม่ทั้งหมด ถ้าเล่นเกม ไม่ใช่แค่เาที่นิเทศได้คะแนนน้อย นักเรียนก็ไม่เข้าใจเกมเช่นกัน
จะมาพูดถึงสิ่งที่อาจารย์นิเทศ สะท้อนให้กับเราในวันนี้ ....
ขั้นนำ (10 นาที)
ทบทวนการบวกจำนวน 2 หลักกับจำนวน 1 หลัก >> ใช้ไม้มัดเป็นสื่อ (ใช้ต่อเนื่อง) มีตัวอย่าง พอแสดงวิธีทำ ให้หลักกับนักเรียนได้ดี
ขั้นกิจกรรม (30 นาที)
โจทย์การบวกบนกระดานต่างจากในแผน
หมายเหตุ มีนักเรียนที่ตอบได้ว่า 42+33=75 ทั้งที่ยังไม่ได้สอนหลักการบวกจำนวน 2 หลักการบวกจำนวน 2 หลักกับจำนวน 2 หลัก
ตัวอย่าง 50+54 พอติดเสร็จมีเด็กตอบว่า 104 ทั้งๆที่ วันนี้เป็นการบวก 2 หลัก (แบบไม่มีทด)
สุดท้ายแก้โจทย์เป็น 23+54 >> แสดงวิธีทำ >> ให้หลักในการวางตำแหน่งในการบวก ใช้คำถามว่า ?? ต้องบวกหลักไหรก่อน
ควรกำหนดโจทย์ที่ไม่มีรูปภาพบ้าง (ความเห็นของาจารย์)
มีการปรับแผนการสอน (แทรกเกม) จากเดิมที่มีอยู่แล้วตัดออก (แผนจริงไม่มี) แต่นักศึกษาได้มาบอกเหตุผลว่า เหตุใดจึงนำเกมมาเสริม >> อนุมัติให้ทำต่างจากแผนได้
ข้อสังเกตวันนี้ เด็กป.1 ถ้าสอนแต่เนื้อหา แม้ใช้สื่อ สนใจระยะเดียว แล้วความสนใจก็ลดลง แต่พอบอกว่าจะเอาเกมมาให้เล่น ความกระตือรือร้นของเด็กเปลี่ยนไปทันที
นักศึกษาได้ย้ำทุกเรื่องที่าำคัญกัยเด็กแล้ว แต่เด็กยังทำไม่ได้ทุกคน แต่แบบฝึกหัดควรปรับปรุงเว้นพื้นที่ในการแสดงวิธีทำ
สุดท้ายพอให้เด็กทำมีปัญหา จึงเลื่อนเกมไปสอนครั้งหน้า
**อาจต้องสอนช้าลง ย้ำเพิ่ม**
นี่เป็นสิ่งที่อาจารย์สะท้อนแกเรา
และนี้เป็นสิ่งที่เราอยากจะพูดเกี่ยวกับการนิเทศวันนี้
ก่อนอื่นเลย เราเครียดมาการนิเทศวันนี้ มันหนักไปหมดเลย มีปัญหาชีวิตเข้ามาเกี่ยวด้วย ทำให้วันนี้เป็นวันแย่ๆ อีกวันหนึ่ง
แผนจากเดิมต้องเปลี่ยนเพราะเมื่อวานนักเรียนไม่สามารถบวกเลขได้เลย เปลี่ยนจากเกมเป็นสอนอีกครั้ง แต่พอสอนสักพัก อ่าวนักเรียนทำได้ งั้นเอาเกมกลับมาเล่น ก่อนเล่นเกมให้ทำแบบฝึกหัดไปก่อน แต่!!!นักเรียนทำแบบฝึกหัดไม่ได้ อ่าวววววววว สรุปเกมไม่ได้เล่น เปลี่ยนมาเป็นสอนรายบุคคลเลยจ้าาา พลิกจังเลย นิเทศรอบสุดท้ายของฉันนนนนนน
แต่เป็นความโชคดีของเรามากที่ได้อาจารย์เป็นอาจารย์นิเทศ แต่พูดตรงและเป็นห่วงเราเสมอ จะถามปัญหาของเราก่อน แล้วจึงตัดสินทุกอย่าง และแกยังเป็นบุคคลที่เข้าใจเด็ก ธรรมชาติของเด็ก แกเป็นอาจารย์ในดวงใจเลยตอนนี้
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ทั้งคำแนะนำ ตักเตือนตลอดเวลาที่ผ่านมา
รักอาจารย์ ^^