๒๑๕. บ้านกบ...ในโรงเรียน...ตอนที่ ๑

..ถ้ากบเข้ามาอยู่แล้ว..จะอยู่อย่างไรให้อบอุ่น ก่อนอื่นต้องให้กบใกล้ชิดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ต้องสร้างความคุ้นเคยแบบบ้านป่า.. โดยผมจะไม่ถอนต้นหญ้าทั้งหลาย ให้กบรู้สึกว่าได้อยู่ในบ้านเล็กในป่าใหญ่..มีป่าไม้ล้อมรอบ...

ออกจากบ้านตั้งแต่เจ็ดโมง นัดช่างไว้เจ็ดโมงครึ่ง รู้สึกกระตือรือร้นกับงานบ้านกบ..ในโรงเรียน ที่ตั้งใจจะให้อยู่ชายคาเดียวกันกับปลานิลพันธุ์จิตรลดา อุปกรณ์พร้อมคนก็พร้อมแล้ว..ลงมือกันเลย.....

ตอนแรกก็นึกว่าจะง่ายๆ เพราะใช้โครงสร้างเดิมๆ ที่เป็นบ่อปลาพาเพลินและพอเพียง สร้างมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังดูดี ฐานล่างมั่นคงแข็งแรง เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก สูงกว่าระดับพื้นนิดหน่อย น้ำท่วมไม่ถึง แต่ก็มีน้ำซึมๆบ้าง พอให้ชื้นแฉะ..ตรงนี้นี่เอง ที่อยากให้กบมาเยี่ยมเยือน

ยากตรงประตู..ที่ต้องการให้มิดชิด ปลอดภัย ใช้ประตูเหล็กด้วย เพราะมีอยู่แล้ว..เอาออกมาใช้ได้เลย..แต่พอติดตั้ง ปรากฏว่ากรอบประตูไม่ตั้งฉาก..เป็นความยากที่ท้าทาย...กว่าจะลงตัว

ผมหยิบฉวยอะไรไม่ได้มาก ด้วยไม่ถนัดงานช่าง..ได้แต่จินตนาการและออกแบบว่า..ถ้ากบเข้ามาอยู่แล้ว..จะอยู่อย่างไรให้อบอุ่น ก่อนอื่นต้องให้กบใกล้ชิดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ต้องสร้างความคุ้นเคยแบบบ้านป่า.. โดยผมจะไม่ถอนต้นหญ้าทั้งหลาย ให้กบรู้สึกว่าได้อยู่ในบ้านเล็กในป่าใหญ่..มีป่าไม้ล้อมรอบ...

น้ำตกก็มีแล้ว เสียงน้ำตกกระทบกันดังไม่ขาดสาย ไฟฟ้าติดตั้งพร้อม มีดวงไฟเอาไว้ล่อแมลงให้เป็นอาหารว่างของกบกับปลา ..ข้างฝาบ้านฉลุให้ปรุโปร่ง ระบายอากาศ และมีไม้ประดับ เป็นไม้เลื้อยสีเขียวสดใส ให้กบได้เย็นตาเย็นใจ ในบ้านริมทะเลสาบอันกว้างใหญ่....

และต่อไปนี้..ทั้งกบและปลา..จะได้สูดอากาศอันบริสุทธิ์นอกบ้านได้เสียที เพราะมีฝาบ้านล้อมรอบอย่างแน่นหนาแล้ว แขกที่ไม่อยากต้อนรับอย่างนกกระยาง นกกระสา เข้ามาไม่ได้แน่นอน ทั้งกบและปลาคงนอนอาบแดดและแหวกว่าย..ผึ่งพุงได้อย่างสบาย....

วันนี้..บ้านกบ..ในโรงเรียนใกล้จะแล้วเสร็จ ยังคงเหลือแต่อาหารในครัว..ที่ต้องศึกษาเรียนรู้ว่ากบอยากกินอะไรเป็นพิเศษ ถ้ากินอาหารเม็ดสำเร็จรูปได้เหมือนปลานิล ก็จะดีไม่น้อย ไหนๆก็อยู่บ้านเดียวกันแล้ว..กินง่ายอยู่ง่าย ประหยัดและพอเพียง..ดีที่สุด

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๒ มกราคม ๒๕๖๐
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านหนองผือ...สถานศึกษาพอเพียงความเห็น (0)