หยุดติดยึด

เมื่อครู่ไปเห็น ไปอ่านหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ ในคอลัมภ์ ลม เปลี่ยนทิศ เกี่ยวด้วยเรื่องที่ ศาลอังกฤษพิจารณาคดีคอรัปชั่น มีบริษัทผลิตเครือ่งยนต์ดัง ให้สินบนกับบริษัทการบินดัง ว่ากันว่า สินบนกันถึง 3 ครั้ง เรียงร้อยถ้อยคำเชื่อมโยงพร้อมเสนอความเป็น ถือว่า เป็นการบอกกล่าวให้ผู้คนในสังคมได้รับทราบ และขมวดประเด็นเป็นความคิดเห็นไว้ น่าสนใจ แต่จะใช้ยึดโยง ยืนยันว่า คนในราชอาณาจักรทำผิด นั้นมันไม่ง่ายสักเท่าไหร่ เสน่ห์ ๆ เข้าใจไหม เสน่ห์ ลูกหลานศรีธนญชัยเยอะ เลื่อนไหล ดึงเรื่องกันไปสารพัดวิธี

จากที่นำเสนอไว้ ทำให้ต้องคิดถึง มาตรฐานแบบไท ๆ ขนาดชัด ๆ ยังตัดสินว่า บกพร่องโดยสุจริต ซะนี่ เลยมึนไปตั้งแต่นั้น จนอีกหลายต่อหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการตัดสิน ในระยะหลัง สื่อเลยเสนอให้สาธาณชนตัดสินแทนซะ เพราะไม่ค่อยไว้ใจ คงเข้าใจว่า แม้ว่าจะไม่ชนะในระบบ ยังได้บ่งชี้ให้สังคมได้เรียนรู้ว่า เป็นแบบนี้กันแล้วนะพี่น้อง อะไรทำนองนั้น

ย้อนไปเรื่อง ครูแพะ ครูแกะ ครูที่ไหนก็ไม่ทราบที่โจษขานดันอยู่ เท่าที่ได้ติดตาม มีผู้รู้ระดับผู้พิพากษาเขียนไว้ใน Facbook ไว้ค่อนข้างน่าสนใจ ว่า ถึงเวลาที่มีโอกาสพูด มีโอกาสนำเสนอ ทั้ง ๆ ที่มีคนกลางร่วมรับฟังอยู่ด้วย เงียบ เพิ่งมาโวยวายหลังจากทิ้งช่วงเวลาไปค่อนข้างนาน แล้วเท่าที่ติดตาม ประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ เพิ่งมาอ้างศาล ทั้ง ๆ ที่ในสำนวนการสอบสวน ที่ได้สอบไว้ใกล้ชิดเหตุการณ์มาก ไม่ปรากฎร่องรอยว่าได้พูดถึง

การชั่งน้ำหนักพยานหลักฐาน น้อยคนจะได้รับรู้ เรียนรู้ เป็นหลักตรรกศาสตร์ แล้วที่สำคัญ หากใครเข้าไปอยู่ในแวดวงการตัดสิน เขาย่อมต้องมีมาตรฐานการทำงานของเขา ตามลำดับ มีการตรวจสอบในแต่ละขึ้นตอน ฝ่ายกล่าวหา หรือกล่าวอ้าง หรือแม้กระทั้ง ฝ่ายแก้ข้อกล่าวหา หรือโต้แย้ง ตามขั้นตอนที่คิด ขีดเขียนกันมา จะมาว่า ใคร หน่วยงานใด ติดยึดง่าย ๆ ว่า ต้องเป็นแบบนั้่น แบบนี้ ไม่ใช่แนวทาง เหมือนอย่างที่สื่อมวลชน พยายามแสวงหาข้อเท็จริงนอกสำนวน

การพิจารณาคดีอรรถคดี เท่าที่พอมีความรู้่ เขาใช้พยายานหลักฐานในสำนวน และเสนอมาเงื่อนไข ขั้นตอนตามกฎหมาย ขนาดมีอยู่จริง ไม่ยื่นบัญชีพยานศาลยังไม่รับฟังเฉยเลย น่าที่หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม จะได้ใช้โอกาสนี้ ทำความเข้าใจกับสังคม ผ่านสื่อ ให้เป็นที่เข้าใจจะดีกว่า ปล่อยให้เกิดช่องว่าง ปล่อยให้สังคมเดาสุ่มกันไปวัน ๆ มันไม่เกิดผลดี ลิ๊งค์นี้ก็น่าสนใจ https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_189368

21 มกราคม 2560

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่านความเห็น (0)