ปรับฐานการผลิตการปลูกเชิงเดี่ยวสู่ความหลากหลาย เพื่อภาคเกษตรอยู่ดีกินดี


จากผลการพัฒนาทางเศรษฐกิจวิถีชีวิตดั้งเดิมที่เคยทำนา ปลูกพืชสวนผสม มาเป็นปลูกเพื่อขายจนพื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่กลายเป็นสวนยางพารา ปาล์มน้ำมัน ฯลฯ ผลผลิตขายได้เงินเป็นกอบเป็นกำซื้อหาปัจจัยสี่ตามสังคมสมัยใหม่ แต่เมื่อมีภัยธรรมชาติ การถูกเอาเปรียบจากกลไกตลาด สภาพนิเวศน์เสื่อมเพราะการใช้สารเคมีผิดวิธี เริ่มส่งสัญญาณความขัดสน

หนุ้ย ทิพย์ชื่น หรือบังหนุ้ย แห่งบ้านเกาะหยี ตำบลโคกสะบ้า อำเถอนาโยง จังหวัดตรัง อดีตข้าราชการกระทรวงสาธารณะสุข สังกัดหน่วยกำจัดมาลาเรีย ได้ตั้งวงหารือกันถึงวิธีการที่จะรับมือกับปัญหา

การพูดคุยได้ทราบบริบทชุมชนและศักยภาพชุมชน สู่ช่องทางการใช้โอกาสจากทรัพยากร โดยเฉพาะที่ดินหัวไร่ปลายนาหรือที่ว่างของไม้ยืนต้นที่ยังไม่ทันโตเต็มที่ เพื่อทำการเกษตรผสมผสานฟื้นฟูธรรมชาติ ลดการพึงพาผลผลิตจากภายนอกและเป็นรายได้เสริม

ในการนี้บางรายได้ทำอยู่แล้ว เช่น พี่น้ำปี สมาชิกในชุมชนจัดพื้นที่ส่วนหนึ่งโต่นยางพาราปลูกพืชอาหารโดยใช้แรงงานสมาชิกครอบครัวในยามว่าง

บังหนุ้ย ได้เผยแพร่วิธีคิดและประสานสสมาชิกได้เบื้องต้น 17 ราย ภายแนวคิดทำการเกษตรประณีต ผลผลิตอาหารปลอดภัย เน้นเกษตรอินทรีย์ ครอบครัวละประมาณ 1 ไร่ หรือบวกลบตามเหมาะสม จัดทำแผนแบบมีส่วนร่วม แล้วค่อยพัฒนาตามขั้นตอนหรือจัดการความรู้เป็นระยะๆ

สมาชิกของกลุ่มบางรายได้ดำเนินการมีประสพการณ์ระดับมีชุดความรู้ เช่นรายครอบครัวของลุงเพิ่ม บำรุงดินที่เป็นดินทราบด้วยมูลสุกรที่เลี้ยงไว้ พืชผลงอกงามดีมาก จะได้เป็นที่ศีกษาดูงานแลกเปล่ยนเรียนรู้

การดำเนินการแนวนี้เป็นการริเริ่มโดยชุมชน มีโอกาสพัฒนาไปสู่ความเป็นสังคมเชัมแข็ง เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายควรให้กำลังใจและสนับสนุน

หมายเลขบันทึก: 621831เขียนเมื่อ 20 มกราคม 2017 14:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มกราคม 2017 14:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

ชอบใจทีมงาน

เข้มแข็งมากๆเลยนะครับ

บังนเรศไปด้วย

รออ่านต่อเลยครับ

อยากให้ปลูกผสมผสานกันให้มากที่สุดครับ

ขอบคุณคำชี้แนะของอาจารย์ขจิต ครับ

บ้านลุงเพิ่ม ยังคงสภาพความเป็นชุมชนดั้งเดิม ที่ คนสมัยก่อน ปลูกบ้านยกสูง ลานบ้านกว้าง ปลักขี้กราใหญ่

บ่งบอกถึงความมีน้ำใจเจ้าของบ้านที่มีพรรคพวกมาก

อีกอย่างที่น่าสนใจศึกษาคือผักที่ปลูกไม่ใช่เคมีแต่สวยงานมาก ทางโชนหรือ อ้อดิบ ทางยาว กว่าวา

ยิ่งมะละกอ ก็งามผิดตา

ขอบคุณท่านวอญ่าที่ช่วยเติมเต็มในรากฐานทางวัฒธรรมดั้งเดิม ชุมชนเข้มแข็งด้วยจิตวิญญาณความเป็นพรรคพวก เพื่อนฝูง และญาติพี่น้อง ส่วนผลประโยชน์หรือตัวเงินเป็นเรื่องรอง

ชอบใจการทำงานของทีมงาน

ชื่นชมครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี