วันที่ 38 กีฬาสีเจดีย์แม่ครัว (13 มกราคม 2560)


มาโรงเรียนแต่เช้าเพราะวันนี้มีกิจกรรมกีฬาสีและวันเด็กแห่งชาติ สองงานในวันเดียวกัน ทำหน้าที่แต่งหน้าทำผมให้นักเรียน เตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้ในการเดินขบวน พอเสร็จสิ้นภารกิจตรงนี้ก็ไปทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจากทางโรงเรียนนั่นก็คือได้อยู่ฝ่ายปฏิคม อาหารและเครื่องดื่ม จัดสถานที่ที่จะจัดวางอาหารและเครื่องดื่ม ตอนแรกครูบอกให้จัดสถานที่บริเวณโรงอาหาร มันไกลจากกองอำนวยการมากจึงเสนอให้ไปจัดไว้ที่บริเวณอาคารเรียนประถมศึกษา พอแขกมาร่วมงานฉันก็ทำหน้าที่ชงกาแฟและเสิร์ฟให้แขกท่านผู้มีเกียรติ ตำรวจจาก สภ.แม่แฝกใหม่ก็นำอุปกรณ์กีฬามามอบให้กับทางโรงเรียน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ปกครองนักเรียนก็นำขนมและสิ่งของต่าง ๆ มามอบให้เด็กเพื่อเป็นของรางวัล

จากนั้นนักเรียนตั้งขบวน โดยมี 6 สี ฉันก็ช่วยจัดแถวและจัดอุปกรณ์ให้นักเรียน การเดินขบวนกีฬาเดินบริเวณถนนในโรงเรียน แต่ฉันไม่ได้ร่วมเดินขบวนเพราะต้องไปช่วยงานฝ่ายปฏิคม พอเดินขบวนเสร็จแต่ละสีจัดแถวอยู่บริเวณสนามเพื่อรอพิธีเปิด ฉันก็ทำหน้าที่เสิร์ฟเครื่องดื่มและอาหารว่างให้กับแขกมีมาร่วมงาน


ขบวนสีส้ม


ขบวนนักกีฬาแต่ละสี

กองเชียร์สีส้ม

ตอนแรกคิดว่าตัวเองจะได้ดูแลนักเรียนสีของตัวเอง ความจริงแล้วต้องรับผิดชอบหน้าที่อื่น เด็กก็ถามว่าทำไมครูหมูไม่ไปอยู่สีส้ม ครูหมูขอทำหน้าที่ดูแลแขกก่อนนะคะ นักศึกษาทุกคนก็จะได้รับผิดชอบหน้าที่ต่าง ๆ เช่น ลงทะเบียน จัดรางวัล ปฏิคม เป็นต้น ฝ่ายปฏิคมมีนักศึกษาคนเดียวนั่นก็คือฉัน และมีครูอีก 4 คน ครูบางคนจะถามว่าเหนื่อยไหมลูก เห็นเดินไปเดินมา ชงเอง เสิร์ฟเอง ล้างเอง เหนื่อยนิดหน่อยแต่ก็สนุกดีค่ะ มีอยู่ช่วงหนึ่งกำลังล้างแก้ว ได้ยินครูประกาศว่าฝ่ายปฏิคมอยู่ไหนมาเสิร์ฟน้ำหน่อย ฉันต้องรีบวิ่งไปเสิร์ฟ

วันนี้ยังมีการประชุมผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ห้องประชุม ฉันก็ไปเสิร์ฟกาแฟ โอวัลติน น้ำดื่มให้กับผู้ปกครอง เปิดประตูเข้าไป ผู้อำนวยการบอกว่าเชิญมานั่งเลยครับ พอฉันมองไปยังผู้อำนวยการท่านก็หัวเราะนึกว่าผู้ปกครอง แล้วบอกกับผู้ปกครองว่านี่เป็นนักศึกษาฝึกสอนเทอมนี้มาฝึกสอนที่โรงเรียนของเรา นี่ก็เป็นเรื่องตลกในวันนี้ที่ได้เจอ

ช่วงบ่ายมีรายการแข่งวิ่งและกีฬาพื้นบ้าน เนื่องจากวันนี้แดดร้อนฉันกับพี่คิมเดินไปเสิร์ฟน้ำให้กับครูและนักศึกษากลางสนาม ครูตุ้ยก็แซวว่าขอบคุณน้องดารินและน้องหมูที่บริการดีมาก เดินไปเสิร์ฟน้ำหลายรอบมาก น้ำเปล่า น้ำอัดลมเปลี่ยนกันไป


การแข่งขันชักเย่อ

ช่วงสุดท้ายของวันนี้ถึงเวลาประกาศคะแนนรวมกีฬา สีที่ได้คะแนนรวมกีฬาสูงสุด ได้แก่ สีส้ม ไม่ใช่แค่นักเรียนนะที่ดีใจ ครูก็ดีใจด้วย จริง ๆ แล้วทุกคนคือผู้ชนะ ทุกคนทำได้เต็มที่มาก พอถึงตอนที่ประกาศคะแนนกองเชียร์ ทุกคนสีได้คะแนนเท่ากัน วันนี้เห็นนักเรียนมีความสุขครูก็มีความสุขไปด้วย ขอบคุณทางโรงเรียนที่มอบโอกาสดี ๆ ให้ฉันได้เป็นส่วนหนึ่งในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ค่ะ


สีส้มของเราได้รางวัลรวมกีฬา สุดยอด...!!

หมายเลขบันทึก: 621527เขียนเมื่อ 15 มกราคม 2017 20:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มกราคม 2017 20:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี