ขิงให้คุณค่าด้านความงามมาช้านานหลายพันปี

ขิงเป็นพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหารและเป็นเครื่องดื่ม เพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีสรรพคุณทางยาที่ออกฤทธิ์ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ฆ่าเชื้อโรค ขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีงานวิจัยพบว่าขิงช่วยแก้เมารถได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังพบว่าคนจีนและคนอินเดียมีการใช้สมุนไพรขิงในการบำรุงผิวพรรณ มานานกว่าหลายพันปีแล้ว เพราะขิงมีความสำคัญต่อความสวยความงามในการดูแลรักษาผิว ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย ที่ผิวหน้าโดนแสงแดดเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดริ้วรอยและรูขุมขนกว้างทำให้ประสิทธิภาพการะบายสิ่งสกปรกลดลง จากผลวิจัยยังพบว่าขิงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลและรักษาผิวพรรณได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

บำรุงผิว ใช้ขิงสด ฝานบางๆ ผสมกับ ออยล์ ใช้ทาผิวเป็นประจำ จะช่วยเพิ่มความอ่อนนุ่มและให้ความชุ่มชื้นผิว

ใช้ขิงสดทุบแต่พอหยาบ ผสมวิตามินE และน้ำเมล็ดแอปริคลอ น้ำมันงา น้ำผลไม้ นำไปตั้งไฟ เคี่ยวให้อุ่นพอประมาณ จะได้น้ำมันขิงที่อุดมไปด้วยคุณค่า จากนั้นกรองเอาแต่น้ำเก็บไว้ใช้ทาผิวเป็นประจำ

ผลัดเซลล์ผิว ใช้ขิงสดฝานบางๆ ใส่น้ำมันมะกอกและเกลือทะเล ผสมเข้าด้วยกัน ทิ้งไว้ 10 นาที นำมาขัดผิว จะทำให้ผิวขาวใส ผลัดเซลล์เก่าหลุดไป สร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทน

ลบรอยฝ้า กระ สิว ใช้ขิงสดฝานบางๆ ทาทับรอยฝ้า กระ และหัวสิว ทิ้งไว้ 5 นาที ล้างหน้าออกด้วยน้ำสะอาด ควรทำเป็นประจำ เพื่อให้รอยฝ้า กระ และสิว นั้นจางลง

กำจัดรังแค บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

ขั้นตอนดังนี้ ล้างผมให้สะอาดแล้วเช็ดให้หมาด นำขิงสดไปโขลกให้ละเอียดผสมกับน้ำมันงาและน้ำผลไม้ที่ไม่มีน้ำตาล จากนั้นนำไปหมักผมทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นทำทุกสัปดาห์ๆละ 3 ครั้ง เพียงเท่านี้หนังศีรษะก็ไม่มีรังแคมารบกวนคุณอีกต่อไป

นอกจากสรรพคุณด้านความงามแล้ว ขิงยัง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สุขภาพ-ความงามความเห็น (0)