วันที่ 29 ของขวัญปีใหม่ 29122559


ของขวัญปีใหม่ ใช่ค่ะ วันนี้ถึงจะไม่ใช่วันสิ้นปีหรือวันขึ้นปีใหม่ เเต่กลับรู้สึกว่าได้รับของขวัญปีใหม่ที่ดีที่สุดของคนจะเป็นครู วันนี้จัดการเรียนการสอนสองคาบ วิชาภาษาไทยกับคณิตศาสตร์ โดยสอนคณิตศาสตร์ในคาบเเรกของวัน มีนักเรียนชายในห้องเรียนสามคนเป็นมัคทายก ขึ้นมาช้ากว่าเพื่อน จึงทำให้ไม่ได้เรียนเรื่องรังสี เเต่ทั้งสามคนก็ใช่คำพูดเดียวกัน แต่คนละเวลาว่า ครูครับสอนผมหน่อย ผมมาไม่ทัน ถึงวันนี้จะต้องอธิบายตัวต่อตัวถึงสามสี่รอบ เราก็รู้สึกดีใจที่ได้ทำมัน กิจกรรมกลุ่มที่ให้ทำก็เสร็จสิ้นไปด้วยดี

ผลงานที่ทำเสร็จเอามาติดบนกระดาน ให้นักเรียนร่วมตรวจสอบว่าถูกต้องหรือไม่อย่างไร เเต่ละกลุ่มควรได้กี่ดาว เพราะอะไร การทำแบบนี้เด็ก ๆ จะได้สร้างเกณฑ์การทำงานกลุ่มไปในตัว ในครั้งต่อไปเด็ก ๆ จะรู้โดยอัตโนมัติว่า จะต้องทำผลงานอย่างไร และมีกระบวนการทำงานเช่นไร ถึงจะได้จำนวนดาวเยอะ

ถ่ายรูปคู่ผลงาน นักเรียนอาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นรูปนี้ หรือได้อ่านบล้อกนี้ แต่ภาพกิจกรรมในวันนี้คงอยู่กับพวกเขาตลอดไปในเสี้ยวความทรงจำ

ภาษาไทยวันนี้ สอนเรื่องการอวยพร การนำเข้าสู่บทเรียนก็คือ เปิดเพลงพรปีใหม่ เพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พรปีใหม่ที่อบอุ่นหัวใจของชาวไทยตลอดไป เด็ก ๆ ฉันเชื่อว่าเด็ก ๆ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ได้เสมอ และตลอดไป

กระดาษเพียงหนึ่งเเผ่น แต่ทำให้เห็นสิ่งต่าง ๆ ในตัวผู้เรียนมากมาย คนนี้ภาษาไม่ค่อยได้แต่ระบายสีนี้เป็นจิตรกรได้สบาย

ของขวัญตัวน้อยที่สุดในห้อง เเต่พลังกล้ามเนื้อมือไม่เเพ้ใคร ระบายสีได้เข้มและสวยงาม มือน้อย ๆ ก็สามารถสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่เเละสวยงามได้

หัวหน้าห้องสายโหด เห็นขรึม ๆ ทำหน้าเหมือนกินรังผึ้งทั้งวัน ถึงเวลาต้องอ่อนโยน หนูก็ทำได้ดี ฉันรู้ว่าภายใต้หน้าขรึม ๆ นั้น ก็คือเด็กคนหนึ่งที่พยายามทำหน้าที่หัวหน้าห้องให้ดีที่สุด

ผลงานที่คอยส่งมา คำอวยพรที่หนูเขียนให้ครอบครัว มันช่างเป็นกำลังใจเเละของขวัญที่ดีที่สุดให้คนจะเป็นครู เหมือนกันว่าฉันก็ได้รับคำอวยพรนั้นด้วย

เป็น Snow Man ที่ช่างอบอุ่นใจ

ระบายสีเอง ตัดเอง เขียนคำอวยพรเอง ถึงเเม้ว่าของแต่ละคนจะเเตกต่างกัน เเต่เชื่อว่าหนูตั้งใจทำที่สุด ตามความสามารถของตนเองเเล้ว

นี่แหละมั้งความสุขของคนจะเป็นครู

หมายเลขบันทึก: 620834เขียนเมื่อ 29 ธันวาคม 2016 21:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 ธันวาคม 2016 21:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี