​10 เรื่องที่เด็กออทิสติกอยากให้คุณรู้ (ตอนที่ 2)


3.กรุณาแยกแยะให้ออกว่า “ไม่ทำ” (หนูปฏิเสธที่จะไม่ทำ) และ “ไม่สามารถ” (หนูทำไม่ได้จริงๆ) นั้นไม่เหมือนกัน

สิ่งที่ท้าทายหนูอย่างยิ่งคือ ภาษาและคำศัพท์ที่จะใช้ตอบรับหรือแสดงออก ไม่ใช่ว่าหนูไม่ฟังคำสั่ง แต่เมื่อคุณส่งเสียงสั่งหนูมาจากอีกฟากหนึ่งของห้องโดยไม่ทำให้หนูรู้ว่าคุณกำลังจะสื่อสาร หนูอาจจะได้ยินเป็นว่า “+๓฿฿๗๕฿ ต้อม as0-98gf” หรือคุณอาจจะอยากสอนหนูให้คิดด้วยคำพูดประเภทที่ว่า "ทำไมไม่เก็บหนังสือ" "ทำไมไม่ไปกินข้าว" หนูก็อาจจะสงสัยว่านั่นเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบจริงๆว่าทำไม
คุณควรที่จะเดินมาบอกกับหนูว่า “เก็บหนังสือเข้าโต๊ะเถอะต้อม ได้เวลาไปทานข้าวกลางวันแล้ว” แล้วจับมือหนูให้หยิบหนังสือและเดินไปเก็บด้วยกัน คำพูดอย่างนี้จะบอกและสอนหนูได้ชัดเจนว่าคุณอยากให้หนูทำอะไรและจะเกิดอะไรต่อไป ทำให้ง่ายขึ้นที่หนูจะทำตามได้ถูก

4.หนูเป็นนักคิดที่ตรงไปตรงมา แปลว่าหนูจะตีความภาษาตามคำที่พูด

หนูจะงงมากหากคุณบอกหนูว่า “เพลาๆไว้ อย่าเร็วนัก”เมื่อคุณตั้งใจจะหมายความว่า “กรุณาอย่าวิ่ง” อย่าบอกหนูว่า “เหมือนปอกกล้วยเข้าปาก” ในเมื่อไม่มีกล้วยสักใบให้เห็น และคุณตั้งใจจะพูดว่า “งานนี้จะง่ายมากสำหรับหนู” เวลาคุณพูดว่า “จอยไวเหมือนลมกรด” หนูจะเห็นแต่เด็กกำลังเล่นน้ำกรด กรุณาบอกหนูว่า ‘จอยวิ่งได้เร็วมาก” ดีกว่า
ทั้งคำเปรียบเทียบ คำล้อ คำผวน คำอ้างอิง ความหมายสองแง่ สองง่าม ภาพพจน์ การประชดประชัน หนูจะไม่รู้เรื่องและตีความไม่ได้เลย

5.กรุณาอดทนหากหนูใช้คำพูดไม่ถูก

เพราะหนูจะรู้คำศัพท์น้อยจนไม่อาจบรรยายความรู้สึกตัวเองได้ดี หนูอาจจะกำลังหิวจัด หงุดหงิด กลัว หรือสับสน แต่ตอนนี้ คำเหล่านี้อยู่เกินความสามารถของหนูที่จะนำมาใช้ได้ ควรดูภาษากายของหนูไว้ดีๆ หากหนูหลีกหนี หงุดหงิด หรือแสดงอาการอื่นๆ เป็นการบอกให้รู้ว่า ชักเริ่มไม่ดีแล้ว หรือ อาจจะมีอีกแบบหนึ่ง เมื่อฟังหนูพูดแล้วอาจเหมือน “ท่านอาจารย์” หรือ “นักการเมือง” ที่สามารถพูดโดยใช้คำยากๆ หรือบทสนทนาที่ดูเกินวัยหนูอย่างมาก สิ่งเหล่านี้คือคำพูดที่หนูจำมาเพื่อทดแทนความพร่องทางภาษาของหนู เพราะหนูรู้ว่า หากมีคนพูดกับหนู หนูต้องตอบ บทพูดเหล่านี้หนูจำมาจากหนังสือ ทีวี หรือคำคนอื่นๆ เป็นอาการที่เรียกว่า “Echolalia” อันที่จริง หนูอาจจะไม่เข้าใจสิ่งที่หนูพูดอยู่เลยก็ได้ หนูรู้แต่ว่าเป็นอะไรที่ถือว่าเป็นคำตอบได้ ไม่ต้องไปตอบอย่างอื่นแล้วหนูจะรอดตัวไปได้

6.ภาษาพูดนั้นเป็นทักษที่ยากมากสำหรับหนูหนูจะมองทุกอย่างเป็นภาษาภาพมากกว่า

ช่วยอธิบายโดยการแสดงให้หนูดู ดีกว่าจะบอกหนูด้วยคำพูดเฉยๆ และกรุณาเตรียมพร้อมที่จะทำซ้ำๆหลายๆครั้ง การที่คุณทำซ้ำๆจะช่วยให้หนูเรียนรู้ได้เร็ว
การทำตารางภาพเพื่อแสดงว่าหนุต้องทำอะไรในวันนั้น จะเป็นประโยชน์กับหนุมาก เพราะจะช่วยให้หนูสามารถทำกิจกรรมได้อย่างต่อเนื่องและช่วยหนูจัดเวลา ทำอย่างที่คุณต้องการได้
แม้เมื่อหนูโตขึ้น หนุก็ยังต้องใช้ตารางภาพอยู่ แต่”ระดับการแสดงภาพ” อาจจะเปลี่ยนไป ก่อนที่หนูจะอ่านออกเขียนได้ หนูต้องการตารางงานพร้อมภาพถ่ายหรือภาพวาดง่ายๆ พอหนูโตขึ้นก็จะทำเป็นตารางผสมกับคำและภาพก้ได้ หรือหนูโตมากแล้ว ก็จะทำเป็นตารางคำก็พอ

7.โปรดเน้นและสนับสนุนสิ่งที่หนูทำได้มากกว่าจะไปเน้นสิ่งที่หนูทำไม่ได้

สิ่งหนึ่งที่เหมือนเด็กทั่วๆไป คือ หนูไม่สามารถ เรียนรู้ในสภาวะที่หนูถุกมองว่าหนุไม่ดีพอ และหนูต้องการ“การจัดการ”ในการจะลองทำสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะ “สร้างสรรค์” เพียงใดถ้าหากอยู่ภายใต้สภาวะที่แน่ใจว่าหนูจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างแน่นอนหนูจะไม่กล้าที่จะเสี่ยงทำ ไม่กล้าผิด จึงกลายเป็นว่าคุณจะเห็นหนูพยายามหลบเลี่ยง ดังนั้นจงมองหาจุดแข็งของหนูและคุณก็จะพบมันอย่างแน่นอน มันมีมากกว่าหนึ่งวิธีในการทำทุกอย่างที่คุณอยากให้หนูได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน "ดนตรี"เป็นของทุกๆคนความเห็น (0)