๒๐๗. ลูกเสือกับกิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียง....

ผักตบชวาเป็นอาหารเสริมอย่างหนึ่ง พอผมถามทบทวนว่าให้ประโยชน์อย่างไร ลูกเสือก็ตอบได้ว่า ช่วยให้ไก่แข็งแรง อารมณ์ดี ไม่เครียด และช่วยให้ไข่ฟองใหญ่ขึ้น ที่สำคัญอีกอย่างที่ลูกเสือไม่ได้พูดก็คือ..ผอ.จะประหยัดอาหารไก่นั่นเอง

<p “=””>ผมบอกครูประจำชั้น ป.๖ ว่า ขอลูกเสือสัก ๑ ชั่วโมง จะให้ไปทำกิจกรรมในโครงการตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีทั้งเรื่องที่ริเริ่มใหม่ และเรื่องที่ทำค้างไว้ ต้องสานต่อเพื่อให้แล้วเสร็จภายในวันศุกร์ </p> <p “=””> เริ่มลงมือทำงานที่บ่อปลา ลูกเสือช่วยกันหอบฟางมาเลี้ยงปลานิล ที่เลี้ยงไว้ราวๆ ๒๐๐ ตัว พอฟางข้าวถูกน้ำ ลูกเสือก็เริ่มสงสัย..ว่าปลานิลจะกินฟางได้อย่างไร คือมองดูแล้วก็ไม่เห็นว่าจะน่ากินสักเท่าไหร่ ผมจึงบอกว่าต้องรอให้ฟางเน่าเปื่อยก่อน ส่วนปลานิลจะกินได้หรือไม่ ก็ให้ลูกเสือติดตามสังเกตกันเอาเอง.. </p> <p “=””> จากนั้นลูกเสือก็ช่วยกันเก็บผักตบชวาจากสระน้ำ ไปวางไว้ที่เล้าไก่ กิจกรรมนี้ลูกเสือเคยทำแล้ว และเข้าใจว่าผักตบชวาเป็นอาหารเสริมอย่างหนึ่ง พอผมถามทบทวนว่าให้ประโยชน์อย่างไร ลูกเสือก็ตอบได้ว่า ช่วยให้ไก่แข็งแรง อารมณ์ดี ไม่เครียด และช่วยให้ไข่ฟองใหญ่ขึ้น ที่สำคัญอีกอย่างที่ลูกเสือไม่ได้พูดก็คือ..ผอ.จะประหยัดอาหารไก่นั่นเอง </p> <p “=””> ได้เวลาหยอดเมล็ดข้าวไรซ์เบอรรี่ วันนี้ลูกเสือช่วยกันอย่างคล่องแคล่ว ขุดหลุมแล้วหยอด กลบแล้วโรยฟาง รดน้ำให้ชุ่มชื้น ผ่านไป ๓ วัน หยอดได้ ๖ แถว มองเป็นแนวยาวสวยงาม ถ้าหากครบ ๑๐ แถวแล้ว ผมจะให้นักเรียนรดด้วยน้ำหมักชีวภาพ ที่เขาทำกันเอง เพื่อเร่งการงอกของต้นกล้า </p> <p “=””>
กิจกรรมสุดท้าย..ที่รอคอยมาหลายวัน รอให้ใบไม้มีมากพอ ลูกเสือเตรียมวัสดุอุปกรณ์ก่อนลงมือ ประกอบด้วยแกลบ ขี้วัว น้ำที่ผสมด้วยสาร พด.๑ ที่เป็นตังเร่งการย่อยสลาย เมื่อลูกเสือเกลี่ยใบไม้แล้ว เทขี้วัวลงไป ๒ กระสอบและเกลี่ยจนทั่ว จากนั้นเททับด้วยแกลบอีก ๒ กระสอบ แล้วรดน้ำจนเปียกชุ่ม </p> <p “=””> ผมลองทดสอบลูกเสือ..ถามว่าต้องรดน้ำทุกวันหรือไม่ ลูกเสือบอกว่าต้องรดน้ำทุกวัน จริงๆแล้ว รดน้ำสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ แต่ทุกครั้งที่รดนั้น น้ำต้องผสมด้วยสาร พด.๑ ทุกครั้ง </p> <p “=””> ทำได้อย่างนี้ ต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ๕ เดือนก็จะได้ดินที่เป็นปุ๋ยหมักใบไม้อย่างดี สำหรับใช้ในปีการศึกษาหน้า ๒๕๖๐…ต้อนรับฤดูฝนในช่วงเปิดเทอม </p> <p “=””>
ถึงเวลานั้น..ลูกเสือรุ่นนี้ คงเรียนจบ ป.๖ ไปแล้ว…เท่ากับทำผลงานทิ้งไว้ให้เป็นที่ระลึก </p> <p “=””> ชยันต์ เพชรศรีจันทร์ </p> <p “=””>
๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๙ </p> <p “=””> </p> <p “=””>
</p> <p “=””>
</p> <p “=””> </p> <p “=””> </p> <p “=””> </p> <p “=””> </p> <p “=””> </p> <p “=””> </p> <p “=””>
</p> </p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านหนองผือ...สถานศึกษาพอเพียงความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

แวะมาดูลูกเสือคนเก่งจ้ะ

เป็นกำลังใจให้ทั้งครูและนักเรียนจ้ะ