วันที่ 19 อาจารย์มาพร้อมโครงการ (14 ธันวาคม 2559)


(เรื่องของเมื่อคืน)....วันนี้เป็นวันดีค่ะ เพราะเป็นพระอุปคุต ซึ่งเป็นวันพระที่ตรงกับวันพุธ ที่จะใส่บาตรตอนเเที่ยงคืน ปกติเราก็จะนอนก่อนแล้วค่อยตื่นมาใส่บาตรตอนเที่ยงคืน ตี 1 ไม่ก็ตี 2 ใช่ไหมค่ะ ดิฉันโชคดีอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะหลังจากหาข้อมูลอยู่นานว่าอยากใส่บาตรวันพระอุปคุตนี้ แต่ก็ไม่ได้อยู่ในเมือง เพราะในเมืองเขาจะใส่บาตรกันตามวัดต่าง ๆ คิดว่าจะไม่ได้ใส่ละ แต่โชคดีที่ได้ยินเสียงพระให้พร(หออยู่ติดถนนใหญ่ค่ะ) ขณะนั้นยังไม่นอนกันค่ะ เกือบตี 1 ได้ ก็เลยรีบลงไปใส่บาตรกัน หาของเท่าที่มี พอดีมีมาม่าอยู่ 1 แพ็ค กะจะเอามาใส่บาตรที่โรงเรียน แต่บังเอิญว่าโครงการใส่บาตรของโรงเรียนปิดไปแล้ว ก็นึกว่ามาม่าที่ตั้งใจจะเอามาใส่บาตรจะเก้อซะอีก แต่ก็ถือว่ามีบุญที่ได้ใส่บาตรอย่างที่ตั้งใจไว้ทั้งหมดค่ะ

ถือซะว่ารับพรก่อนที่จะได้รับการนิเทศในวิชาประวัติศาสตร์วันนี้ แต่การนิเทศในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการนิเทศที่ไม่เสร็จสมบูรณ์ เพราะอาจารย์มาตรงกับโครงการที่นักเรียนสายชั้น ป.4 จะได้เข้าร่วม และในคาบสอนของดิฉันในตอนเช้าก็เป็นช่วงเวลาที่นักเรียนชั้น ป.4/1 และ ป.4/3 จะต้องไปร่วมกิจกรรมพอดี ก็เลยทำให้การนิเทศครั้งแรกเป็นการพบปะกับอาจารย์นิเทศและส่งแผนการสอนให้อาจารย์ช่วยนิเทศเท่านั้น อาจารย์ใจดีมาก เลยค่ะ ให้คำปรึกษาเรื่องแผนการสอน ปกติก็ถือว่าดีอยู่แล้ว อาจารย์เลยเน้นย้ำให้การสอนในห้องเรียนก็ต้องสอนให้ตรงกับในแผนการสอนด้วย


หลังจากนั้นก็ต้องไปทำหน้าที่เป็นครูผู้ควบคุมนักเรียนเข้าร่วมโครงการฝึกอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ของคระแพย์ฯ จาก มช. มาจัดอบรมให้แก่นักเรียนประถมศึกษาตอนปลาย เด็กก็ได้ฝึกปั๊มหัวใจ ใช้เครื่องมือกระตุ้นหัวใจ ได้ขนม ได้ความรู้ สนุกสนานกันมากเลยค่ะหลังจากนั้นช่วงบ่าย มีสอนนักเรียนชั้น ป.3 ซึ่งก็ต้องไปสอนตามปกติ แล้วคุณครูที่อยู่สายชั้น ป.4 ที่มีคาบว่างก็ช่วยดูแลนักเรียนเช้าร่วมกิจกรรมต่อไป เมื่อดิฉันสอนเสร็จก็ต้องไปช่วยดูแลนักเรียนต่อ ความจริงแล้วเราก็ไม่ได้ทำอะไรหรอกค่ะ เพราะพี่ ๆ ที่มาจัดกิจกรรมมีตั้ง 20 กว่าคน ก็สามารถดูแลนักเรียนได้อย่างทั่วถึงแล้ว
แต่การที่มีครูไปอยู่ข้าง ๆ จะทำให้นักเรียนมีความเกรงใจ ไม่ดื้อ ไม่ซนกับพี่จนเกินไป เพราะเด็ก ๆ ถ้าไม่ได้อยู่ต่อหน้าครูแล้ว มักจะเล่นกันจนเกินความพอดี และจะซนมากกว่าปกติเยอะเลยค่ะ

งานวันนี้ก็เลยต้องวิ่งวุ่นทั้งวัน ทั้งอาจารย์นิเทศมา ทั้งงามดูแลนักเรียน ทั้งงานสอน เรียกว่าใช้เวลาวันนี้ได้อย่างคุ้มค่าแล้วค่ะดาวพลัดถิ่นหมายเลขบันทึก: 620241เขียนเมื่อ 14 ธันวาคม 2016 23:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 ธันวาคม 2016 23:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท