กิจกรรมทำแซนวิช.... (14 ธันวาคม 2559)


วันนี้ในช่วงตอนบ่ายชั่วโมงสุดท้ายเป็นกิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ แต่ดูเหมือนว่าวันนี้นักเรียนจะตื่นเต้นดีใจมากมายเป็นพิเศษ เพราะวันนี้นักเรียนทุกคนจะได้ลงมือทำแซนวิชกินเอง

ก่อนอื่นครูดุษฎีให้นักเรียนศึกษาวิธีการทำแซนวิชจากโดยการเปิดให้ดูในยูทูปก่อนค่ะ ให้นักเรียนได้ดูว่า แซนวิชหน้าตาเป็นอย่างไร มีส่วนผสมอะไรบ้าง และมีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไร นักเรียนตื่นเต้นมากถึงแม้ว่าแซนวิชนักเรียนจะเคยเห็น เคยทานอยู่แล้วทุกวันก็ตาม แต่วันนี้นักเรียนจะได้ลงมือทำด้วยตนเอง

พอมาถึงขั้นที่นักเรียนต้องลงมือทำกันแล้วค่ะ นักเรียนที่จดการบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ไปล้างไม้ล้างมือมาต่อแถว เพื่อรับขนมปังคนละ 1 แผ่น แล้วก็มาทาด้วนมายองเนส และโรยหมูหยองลงไป วันนี้ถือว่าเป็นแซนวิชแบบง่ายๆ เพราะวัตถุดิบ และเวลามีจำกัด ส่วนแซนวิชจริงที่ครบครันไปด้วยส่วนต่างๆ นั้น ไว้วันพรุ่งนี้จะมาทำกันอีกค่ะ

เสร็จแล้วนักเรียนก็มารวมกันถ่ายรูปผลงานของตนเองเพื่อเอาไปอวดคุณพ่อคุณแม่ ก่อนที่จะทานแซนวิชของตนเองที่ทำเองกับมือค่ะ

กิจกรรมสุดท้ายหลังจากรับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อยแล้วนั้น ก็เป็นการสะท้อนกิจกรรมที่ได้ลงมือทำค่ะ ชอบมากที่ครูให้นักเรียนออกมาหน้าห้องทีละคน แล้วซักถามด้วยคำถามที่เป็นกันเอง ว่าเป็นยังไงแซนวิชอร่อยมั้ย ตอนที่นักเรียนทำแซนวิชนักเรียนรู้สึกอย่างไร นักเรียนตอบตามความเป็นจริงด้วยน้ำเสียงและสีหน้าที่มีความสุขเพราะได้ทานแซนวิชีมือของตัวเอง..........บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวชนากานต์ เมฆยะ...(ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)