การเตรียมความพร้อมทางเรขาคณิต... (6 ธันวาคม 2559)

กับรายวิชาที่ได้รับมอบหมายมาให้รับผิดชอบสอนในเทอมสองนี้ ยอมรับเลยว่าหนักใจมากๆ จริง ทั้งคณิต ทั้งสังคม ไม่ถนัด และไม่ชอบเอาซะเลยจริงๆค่ะ สังคมเป็นวิชาที่ตอนแรกคิดว่าตัวเองเป็นคนเล่าเรื่องไม่เก่ง ไม่แม่นเรื่องของข่าวสารบ้านเมือง ความรู้ทั่วไปต่างๆ เลยคิดว่าน่าจะยากอยู่ แต่เอาเข้าจริงๆ พอมาเนื้อหาแล้วก็ไม่น่าจะยากสำหรับเราเท่าไร และอีกอย่างอาจจะเป็นเนื้อหาในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ก็ได้ เราก็เลยยกตัวอย่างสถานการณ์ที่มันง่ายๆ พยายามเอาใกล้ตัวนักเรียนให้มากที่สุด ลองดูแล้วแหละค่ะ สี่อาทิตย์ ไม่ยากเกินไปสำหรับเราเท่าไร....

แต่กับวิชาคณิตนี่สิคะ ใครอย่ามาท้าว่าจะแข่งคิดเลขเร็วเพราะเคยแล้วตอนเป็นเด็ก ได้ที่สุดท้าย 555 ก็เลยดูจะเป็นวิชาที่จะเลือกจัดลำดับไว้ท้ายๆ ถ้าหากมีสิทธิ์เลือกวิชาสอนเองคณิตนี่ก็คงจะเป็นอะไรที่ไม่ออกจากปากเรามาแน่ๆ แต่ยังไงก็แล้วแต่ เมื่อมันเลือกไม่ได้ แล้วยังต้องมาได้วิชานี้อีก....ความหนักใจแรก ถ้าเราอธิบายผิดคือเด็ก งง เด็กไม่เข้าใจแน่ๆ สองคือ ยิ่งเป็นเด็กปอหนึ่ง ดูเหมือนว่าวิชาคณิตกับไทยจะสำคัญมาก เพราะความเป็นเด็ก อ่านออกเขียนได้ บวกลบเลขเป็น ก็ผ่าน... แล้วอะไรคือเราต้องมารับหน้าที่ตรงนี้ ...ฮือออออ สุดท้ายคือ แอบกังวลเบาๆ เราจะออกแบบใบงานยังไง ให้นักเรียนสนใจ อยากทำ ไม่คุ้นชินจริงๆ ที่ต้องมารับผิดชอบในวิชานี้.....

มาที่เรื่องของวันนี้กันดีกว่าค่ะ ความหนักใจที่ได้เล่าไปข้างต้น...และแล้ว เมื่อคืนครูแอมได้ทำใบงาน การเตรียมความพร้อมทางเรขาคณิต เพื่อที่จะมาให้นักเรียนทำกันในวันนี้ คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเป็นรูปเรขาคณิตง่ายๆ สำหรับเด็กปอหนึ่ง ทำมาให้นักเรียนเลือกระบายสีตามรูปที่เรากำหนดให้ นักเรียนชอบและดีใจกันใหญ่ เพราะอยากระบายสีอยู่แล้ว (ยิ่งเอามาบูรณาการกับคณิตนี่ถือว่าได้ผลดีเลยทีเดียวค่ะ) ก็ลองเอาให้นักเรียนทำดู ปรากฏว่า นักเรียนนิ่งมาก และตั้งใจระบายหนักมาก จนตกใจ บางคนกดสีให้เข้มจนปวดมือ บางคนถึงกับเกร็งเพื่อไม่ให้สีเลอะเทอะออกจากกรอบ ส่วนใหญ่ก็ทำกันถูกต้อง ระบายสวย ทำออกมาได้ดี เกินกว่าที่เด็กปอหนึ่งจะทำได้ ดีใจค่ะ ที่ตั้งใจออกแบบใบงานมา แล้วนักเรียนก็ตั้งใจทำ.......บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวชนากานต์ เมฆยะ...(ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)