วันที่ 16 ตอบคำถามเดิมๆ (28 พฤศจิกายน 2559)​​

ลูกชาวนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สวัสดีวันจันทร์....เสียงหายกับการสอน / จับสลากสี / นักเรียนเข้าสีวันแรก

เช้านี้ไปโรงเรียน กิจกรรมหลังจากเคารพธงชาติเสร็จ คือไปจับสลากแบ่งสี ในงานกีฬาสีที่จะถึงนี้ มีสีอยู่ 4 สี คือ สีส้ม สีเขียว สีชมพู และสีฟ้า ฉันจับได้สีฟ้า นักเรียนในห้องตื่นเต้นกันเชียว อยากให้อยู่สีเดียวกับตัวเอง นักศึกษาจะได้อยู่สีละ 2 คน และ 3 คน

ครั้งแรกกับการเข้าไปในห้องประชุมที่มีครูทั้งโรงเรียนอยู่ข้างในห้องนี้ แต่ได้เข้าไปแค่จับสลากเสร็จก็ออกมาดูนักเรียนต่อ....

จะได้อยู่สีอะไรกันบ้างนะ ^^

หลังจากที่ทำกิจกรรมหน้าเสาธงเสร็จ นักเรียนออกกำลังกายเรียบร้อย จากนั้นก็ขึ้นมาเตรียมการสอนนักเรียนต่อ วันนี้สอนทั้งห้อง 1 และห้อง 2 ห้อง 1 จะเจอ 2 รอบ คือ สอนคณิตตอนเช้าและสอนสุขศึกษาตอนบ่าย คาบก่อนลดเวลาเรียน นักเรียนจะงง และชอบถามว่า วันนี้เราเรียนคณิต 2 รอบหรอครับ เปล่าค่ะ ครูมาสอนสุขศึกษา คือนักเรียนเรียนคณิตด้วยทุกวันจนชิน ส่วนสุขศึกษาเจอกันแค่อาทิตย์ละครั้งเอง นักเรียนเลยงง

วันนี้สอนคณิตให้นักเรียนทำกิจกรรม "จับสลาก จ่ายตลาด" คือมีบัตรภาพให้นักเรียนจับ จากนั้นให้นักเรียนสร้างโจทย์ปัญหาจากภาพที่จับได้ จากที่นักเรียนเรียนการแสดงวิธีทำการหาคำตอบของโจทย์ปัญหาการคูณผ่านมาแล้ว วันนี้ขึ้นเรื่องการสร้างโจทย์ปัญหา ให้นักเรียนคิดเองให้ตรงตามบัตรภาพที่นักเรียนจับได้ พร้อมแสดงวิธีทำหาคำตอบ ก่อนให้นักเรียนทำก็สอนและยกตัวอย่างให้นักเรียนดูบนกระดานก่อน วันนี้สอนต่อกันเลยในช่วงเช้า และพอนักเรียนทำเสร็จ งานก็กองเต็มโต๊ะเลย ตรวจงานนักเรียน...

กว่าจะจับสลากเสร็จก็นานละ แต่พอได้ทำก็ทำเร็วเชียว แสดงว่านักเรียนค่อนข้างเข้าใจ แต่บางคนก็กว่าจะติดบัตรภาพลงในสมุดได้ เฮ้อ! เพื่อนส่งงานละ ตัวเองยังไม่ได้ติดเลยจ้า...ห้องสองก็สอนเหมือนห้อง 1 แต่ว่าใช้เสียงเยอะมาก และตอบคำถามหลายรอบมาก เป็นคำถามเดิมที่พอคนหนึ่งมาถาม อีกคนก็มาถาม ถามเรื่อยๆ พออธิบายพร้อมกันให้ฟังอีกรอบ ก็ยังมาถามอีก เฮ้อ! ครูเหนื่อยที่จะตอบแล้วนะนักเรียน >> ตอบคำถามเดิมๆ หลายๆรอบ ตอนอธิบายนักเรียนก็ไม่ยอมฟัง พออธิบายเสร็จ ให้ทำ จะมีคำถามมาตลอด และไม่ใช่คำถามเดียว มีกี่คนก็ถามหมด สรุปว่าตกลงไม่ได้ยินที่ครูพูดใช่ไหม ใช้เสียงธรรมดา พยายามให้ดังที่สุดแล้วนะ คนที่ฟังก็ข้าใจไป คนไม่ฟังนี่แหละคือปัญหา ทำเอาก่อนกินข้าวเสียงหายกันไปเลยกับการอธิบายหลายๆรอบ

สื่อพร้อม นักเรียนพร้อมเรียนหรือยังจ่ะ

ยกตัวอย่างง่ายๆก่อน ให้นักเรียนดู

นี่! หนูจำเป็นต้องตื่นเต้นขนาดนั้นเลยหรอลูก:)

รีบจับเร็วเข้า เพื่อนข้างหลังรอจนจะเล่นกันแล้ว


ติดลงในสมุดแล้วลงมือทำได้จ้า


และแล้วงานก็มา >>>> ตรวจงานไปค่ะ >_<

วันนี้หลังจากที่ฉันสอนวิชาสุขศึกษานักเรียนเสร็จ ให้นักเรียนทำใบงาน "โภชนบัญญัติ 9 ประการ" จากนั้นก็เป็นกิจกรรมที่นักเรียนต้องลงมาประจำอยู่สีของตนที่ครูจัดให้หรือว่านักเรียนจับสลากเอง ให้นักเรียนเลือกประธานสี รองประธาน และซ้อมร้องเพลงเล็กน้อย วันแรกแบบวอร์มก่อน ว่านักเรียนจะเป็นอย่างไรกันบ้าง วันแรกของการรวมตัวคณะสี ก่อนที่จะนั่งร้องเพลงกันได้ ก็เกิดความวุ่นวายก่อน แต่ละคนตื่นเต้นกันใหญ่ ^^


ความวุ่นวายเริ่มขึ้น......นี่แค่สีเดียวนะ


เรามาเลือกประธานสีกันก่อนเลยค่ะ


สีฟ้าสู้เขา สีฟ้าสู้ๆ

หลังจากกิจกรรมข้างล่างเสร็จก็ขึ้นไปตรวจงานนักเรียนต่อ ระหว่างตรวจงานก็สอนนักเรียนทำการบ้านด้วย กว่าจะได้กลับก็เหลือ 2 คน ขาประจำ ลูกรักของฉันเอง มาวินกับหลุยส์ ได้ปิดไฟห้องตลอด ถ้าไม่มีงานทำก็จะรอลงมาพร้อมกัน ^^ คิดไปคิดมาเวลามันเร็วนะ จบจบแล้วอ่ะ คงจะคิดถึงนักเรียนอีกล่ะ และสิ่งที่กลัวทีสุดตอนนี้ คือกลัวไม่ได้เป็นครู กลัวสอบไม่ติด :( แต่! ฮึบ! สู้ไปก่อน สู้ๆ


ของเล่นนักเรียนเอามาอวด...ครูอยากบอกว่า ครูไม่รู้จักสักตัวเลยหนู >_<


#เวลามันผ่านไปเร็วจริง#

#อย่าพึงกลัวสิ่งที่มันยังมาไม่ถึง ทำให้ดีที่สุดก็พอ#


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิมพกานต์ จารเมือง (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)