สรุปข้อคิดสำคัญจากหนังสือ ปลูกฝันไว้ในแผ่นดิน -ลูเซีย บาเกดาโน่ (รัศมี กฤษณมิษ)

ข้อคิดสำคัญ

1. อย่าพยายามทำความเข้าใจมนุษย์เลย จงรักพวกเขาเถิด และเมื่อเธอเริ่มเรียนรู้ที่จะรัก เธอจะรู้เองว่า แม้จะไม่เข้าใจพวกเขาก็ไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญอะไร

2. จิตวิญญาณของมนุษย์เรานั้นยิ่งใหญ่นัก

3. ความเปลี่ยนแปลงสำคัญที่สุดนั้นอยู่ภายในจิตวิญญาณของฉันเอง ฉันเริ่มคิดถึงพระเจ้าอย่างจริงจัง พระองค์ทรงรักฉันและมีพระประสงค์จะให้ฉันรู้จักรัก ฉันพยายามอดทนและอ่อนโยนกับเด็กๆ มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่พวกแกไม่สนใจเรียนเลยแม้แต่น้อย ไม่เห็นความจำเป็นและความมหัศจรรย์ของการได้เรียนรู้

4. การรู้หนังสือก็ยังจำเป็นอย่างยิ่งอยู่ดี เพราะไม่ว่าเธอจะทำอะไร หากเธอรู้หนังสือ เธอก็จะทำได้ดีกว่าเสมอ

5. ที่ที่ว่างเปล่าและแห้งแล้งนี้รอคอยมือที่อบอวลไปด้วยความรักมาสัมผัส และหว่านเมล็ดพันธุ์ลงไปในรอยไถ และหลังจากนั้นก็ให้รู้จักรอคอย

6. เธอก็ต้องทำเช่นเดียวกัน เตรียมดิน ใส่ปุ๋ย และหว่านเมล็ดพันธุ์ จากนั้นก็รอคอย ถ้าผืนดินพร้อมและได้รับการดูแลเป็นอย่างดี เมล็ดพันธุ์ทุกเมล็ดก็จะงอกงามและให้ผล

7. การอ่านจะทำให้ทำให้เราตื่นตัวและเป็นที่มาของการอยากแสวงหาความรู้และรักการเรียน ถ้าพรหมลิขิตกำหนดให้พวกเขาอยู่ที่นี่ อยู่ในท้องทุ่ง หนังสือจะเปรียบเสมือนการศึกษาต่อเนื่องจากโรงเรียน


วิจักษ์กวนชวนอ่านหนังสือ (เคยเขียนเพื่อชักชวนให้น้องๆในโรงเรียนสนใจอยากอ่านหนังสือ)

ถ้าจะกล่าวถึงหนังสือที่มีเอกลักษณ์ชวนอ่าน น่าหลงใหล ล่ะก็ คงจะหนีไม่พ้นเรื่องนี้อย่างแน่นอน ปลูกฝันไว้ในแผ่นดิน แหม่ แค่ดูจากชื่อเรื่อง หลายคนก็คงจะเบือนหน้าหนีกันเลยใช่ม๊า? 5555 นั่นก็ไม่แปลกหรอก เพราะเราเองก็เป็นเหมือนกัน ในจังหวะแรกที่เห็นชื่อเรื่อง ก็นึกว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ในหลวงของเรา การทดแทนบุญคุณแผ่นดิน แต่เปล่าเลย! หลังจากที่อ่านจบ ก็พบว่า มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ครูคนนึง ที่เรียนเก่งมากกกกกกผ่านข้อสอบยากๆมาด้วยพลังของจิตวิญญาณความเป็นครู พร้อมกับความฝันที่สดใส ยิ่งใหญ่ แต่แล้ว เธอก็ต้องจิตตกอย่างหนัก เมื่อพบว่า เธอได้ไปทำงานที่โรงเรียนทุรกันดารแห่งหนึ่ง เธอต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย จนสามารถค้นพบอะไรหลายๆสิ่งหลายๆอย่าง ที่เป็นสัจธรรมของชีวิต ทั้งยังได้เรียนรู้ว่าชาวบ้านในหมู่บ้านที่ดูภายนอกจะแข็งกระด้าง แล้งน้ำใจ ไร้การศึกษานั้น ที่จริงแล้วกลับมีค่าควรแก่การนับถือ และเธอก็ยังได้พบกับชายหนุ่มที่ดูเหมือนเป็นคนถือดี และแปลกประหลาดที่สุดในหมู่บ้าน กลับกลายเป็นคนสุภาพอ่อนโยน อีกทั้งยังได้ช่วยแต่งเติมความฝันและชีวิตของเธอ ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น..

เอาล่ะ นั่นคือคร่าวๆ จริงๆแล้วเรื่องนี้ น่าอ่านและเหมาะสำหรับเด็กและเยาวชนมากเลยนะ เพราะได้รับการคัดสรรจาก สมาพันธ์องค์กรเพื่อพัฒนาหนังสือและการอ่าน ต้นฉบับของเรื่องนี้ มาจากประเทศสเปน โดยผู้แต่ง ชื่อ ลูเซีย บาเกดาโน่ และชื่อเรื่องเดิมนั้น คือ ขนมปังข้าวบาร์เลย์ห้าก้อน และพอเข้ามาอยู่ในประเทศไทย โดยความร่วมมือจากหลายฝ่าย ผลกำไรของหนังสือ นำไปช่วยเหลือเด็กยากจนในชนบท ผู้แปลชื่อ รัศมี กฤษณมิษ

เวลาที่จะอ่านเรื่องนี้ แนะนำว่า ต้องหาที่เงียบๆนั่งอ่านหรือนอนอ่านก็ได้ และต้องมีสมาธิกับการอ่านให้มากๆ เพราะมันคือหนังสือแปล ชื่อบุคคลต่างๆ ชื่อสถานที่ต่างๆในเรื่อง มาจากภาษาสเปน ซึ่งค่อนข้างจะจำยาก และสับสนไปหมด แต่ถ้าได้อ่านหลายๆรอบ ก็จะเข้าใจได้ดีขึ้น

แนะนำให้อ่าน เพราะเราจะได้เข้าใจ แนวคิด ความเชื่อ มุมมองของชีวิตในอีกด้านหนึ่งได้อีกด้วยนะ :D :D

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข้อคิดจากหนังสือที่อ่านความเห็น (0)