วันที่ 13 ป.ปลาอ้าปาก น่าเกลียดน่ากลัว (21 พฤศจิกายน 2559)​​

ลูกชาวนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สวัสดีวันจันทร์....ไปโรงเรียนแสนทรมาน / สอน 3 คาบ

เช้านี้ไปโรงเรียนพร้อมกับอาการเป็นผื่นเต็มตัว เมื่อไหร่จะหายก็ไม่รู้ ไม่เข้าใจจริงๆ แต่ว่าไปโรงเรียนก็ต้องไป เพราะว่ามีหน้าที่ในการสอน ไม่เป็นอะไรมากก็ต้องไป ฮึบ! รู้สึกมีความรับผิดชอบ คือเป็นเต็มตัวจริงๆ เห็นแล้วรู้สึกตกใจ ตอนแรกก็คิดว่าจะไม่ไปโรงเรียนแล้ว แต่พอนึกถึงสอนก็ต้องไป ไม่ใช่เป็นไข้ ร่างกายยังไหว แต่แต่งตัวผิดจากเพื่อนไปหน่อย คือใส่ชุดพละไปโรงเรียน ไม่ไหวจริงๆถ้าให้ใส่ชุดนักศึกษา

นักเรียนเกิดความสงสัย ว่าทำไมครูหญิงถึงแต่ตัวแบบนี้ ครูหญิงจะไปแข่งกีฬาหรอ >_< นักเรียนหนอนักเรียน เลยได้ชี้แจงหน้าชั้นเรียนเลย ว่าที่ใช่ชุดแบบนี้มา เพราะว่าครูเป็นผื่น แพ้อากาศ ดังนั้นจึงต้องใส่กางเกงขายาว ทำให้ร่างกายอบอุ่น พูดหน้าชั้นเรียนซะเลยเพื่อไม่ให้นักเรียนมาถามหลายคน ที่จริงก็ไม่อย่างแตกต่าง แต่ว่าชุดนักศึกษาไม่ไหวจริงๆ ต้องเป็นชุดพละ :( พอเช้ามาก็สอน 2 ชั่วโมงติดกัน คณิตห้อง 1 และห้อง 2 วันนี้สอนนักเรียนเรื่อง โจทย์ปัญหา นักเรียนเข้าใจง่ายนะ แต่ว่าทำงานช้ามาก เพราะนักเรียนต้องเขียนเยอะ 1 ข้อ นักเรียนต้องเขียนตอบทั้งหมด 5 ข้อย่อย ก็ไม่แปลกใจว่าทำไมสอนได้ไปทีละน้อยๆ

หลังจากที่สอนนักเรียนเสร็จ หน้าที่ต่อไปก็คือ การตรวจงาน คืออย่างที่เคยว่า สอนคณิตเป็นวิชาที่นักเรียนต้องเรียนทุกวัน หลังจากสอนเสร็จก็ต้องตรวจทันที ก็นั่งตรวจงานและเคลียร์คะแนนนักเรียน ว่าใครขาดงานอะไร คือต้องทวงงานนักเรียนทุกครั้งที่สอนในชั่วโมงต่อไป ไม่งั้นคนที่เดือดร้อนจะเป็นเราไม่ใช่นักเรียน >_<


กรอกคะแนนนักเรียน เริ่มลายตา

ตอนบ่ายก่อนไปสอนในชั่วโมงสุดท้าย สิ่งที่เตรียมมา คือทำปากอ้าปาก ก็ทำเป็นตัวอย่างให้นักเรียนดูก่อน จะสอนเรื่อง อาหารหลัก 5 หมู่ โดยให้นักเรียนทำมายแมพปิ้ง ก็ได้เตรียมปลาอ้าปาก ไปถ่ายเอกสารจากที่วาดมาเองให้นักเรียน

พอไปสอน เสียดายห้องไม่มีโปรเจคเตอร์ ถ้าในห้องเรียนมีคงสนุกว่านี้ เพราะนำเพลงมาให้นักเรียนฟัง เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ ได้ยืมโทรศัพท์แนนเปิดเพลงใส่ไมโครโฟน (แล้วพรุ่งนี้ต้องร้องสดให้ห้อง 2 ฟังซินะ เพราะไม่มีไมโครโฟน >_<) หลังจากฟังไป 2 รอบ จากนั้นฉันก็ร้องให้นักเรียนฟังและให้นักเรียนร้องตามไปด้วย หลังจากร้องเพลงเสร็จ ก็อธิบาย และตั้งคำถามให้นักเรียนตอบ เกี่ยวกับประโยชน์ที่ได้รับจากการกินอาหารแต่ละหมู่ พอถึงเวลาทำงาน ก็ได้นำปลาอ้าปาก มาให้นักเรียนทำ เด็กชายซัน พอเปิดปลาขึ้น คำพูดที่ออกมา "ปลาน่าเกลียดน่ากลัว" แล้วจากนั้นเพื่อนๆในห้องก็หัวเราะ และก็พูดเป็นเสียงเดียวกัน ทำไมปลาน่ากลัว ที่น่ากลัวเพราะปากมันครู นักเรียนบอก >_< เลยบอกนักเรียนไปว่า ครูตั้งใจวาดสุดๆ ถ้านักเรียนอยากให้ปลาของนักเรียนน่ารัก นักเรียนก็ระบายสีให้มันน่ารัก เพิ่ม เติม แต่งอะไรก็ได้ เฮ้อ! นักเรียนหนอนักเรียน

หัวเราะกันทั้งนักเรียน ครูประจำชั้น ครูประจำวิชา ^^ หลังจากทำงานไป เสร็จแล้วบางส่วน ซันก็มาบอกว่า "ครูครับถ้าเสร็จแล้ว ผมขอคืนนะครับ ผมจะเอาไปติดไว้ในห้องนอน" นี่ตกลงว่าน่ากลัวหรือว่าอะไร เด็กน้อยเอ่ย เอาซะครูเสียความมั่นใจ......


เตรียมพร้อมก่อนไปสอนจ้า


ตั้งใจทำนะจ่ะ ครูขอสวยๆ


นี่ก็ตั้งใจเกิน เสื้อจะบังตาอยู่แล้วยังไม่ออกอีก :)


คู่แรกของห้องที่ทำเสร็จก่อน


เด็กชายซันตัวแซบ "ปลาน่าเกลียด น่ากลัว"


ยิ้มไปพร้อมกับปลาเลยนะ มีขอกลับบ้านด้วย


ผลงานนักเรียนบางส่วน

หลังจากสอนเสร็จ ตรวจงานนักเรียนที่ทำเสร็จ หน้าที่ต่อไป คือ สอนพิเศษ วันนี้สอนนักเรียนเรื่องโจทย์ปัญหา ให้นักเรียนเข้าใจอีกรอบ โดยอธิบาย ยกตัวอย่างหลายๆตัวอย่าง ให้นักเรียนลงมือทำ และหลังจากที่นักเรียนทำเสร็จ ก็ให้นักเรียนทำการบ้านต่อ ใครค้างงานอะไรบ้างให้เอาออกมาทำ คนไหนทำเสร็จก็ให้กลับก่อน ทำไปทำมา เหลือ 2 คน ก็รอจนนักเรียนทำเสร็จ ข้อไหนทำไม่ได้ก็อธิบาย จนหมดเวลา ผู้ปกครองมารับกลับบ้าน มาต่อกันใหม่ในวันพรุ่งนี้นะจ่ะเด็กๆ ^^

ตั้งใจเรียนหน่อยนักเรียน


สุดท้ายเหลือ 2 คน ^^


#หน้าที่ต้องมาก่อน#

#ถึงปลาจะน่ากลัว แต่ก็อยากเอากลับบ้าน นักเรียนเอ่ย ^^#

#ตั้งใจสอน อยากให้นักเรียนได้สิ่งที่เราถ่ายทอดให้มากที่สุด#

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิมพกานต์ จารเมือง (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)