จัดห้องสมุด (10 พฤศจิกายน 2559)

พิชญา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันนี้มีคาบสอนตอนบ่ายสองคาบ ตอนเช้าเลยว่า ครูฝ่ายวิชาการท่านจึงให้ไปจัดห้องสมุด โดยรื้อหนังสือออกมากองไว้ให้เป็นหมวดหมู่ จากการคาดเดา เค้าคงจะจัดใหม่ เพราะตอนนี้หนังสือมันปนกันไปหมดแล้ว และก็เห็นว่าจะแบ่งไปอาคารใหม่บ้างด้วย โรงเรียนจะทำบุญอาคารใหม่วันที่ 24 นี้
พอตอนบ่ายก็เข้าสอนตามปกติ คาบ4 สอนวิทยาศาสตร์ ป.5/1 เป็นห้องที่พูดยากสุดแล้ว ขนาดสอนอยู่ เด็กก็เล่นกัน ด่ากัน เถียงกันข้ามหัวไปมา เอาไงดีล่ะทีนี้ ส่วนคาบ5 สอนภาษาอังกฤษ ป.3 วันนี้เด็กๆดีกว่าที่ผ่านมา อาจจะเป็นเพราะครูประจำชั้นมาจัดการให้ตอนต้นชั่วโมง เลยเงียบกันไปทั้งคาบ ไม่รู้เมื่อไหร่ เด็กจะกลัวเราแบบนี้บ้าง จริงๆวันนี้ว่าจะขึ้นบทสนทนาใหม่ แต่เด็กเข้าห้องช้าไปเกือบครึ่งชั่วโมง แค่ทบทวนคำศัพท์กับบทสนทนาในคาบที่แล้วเวลาก็จะหมดแล้ว เลยไม่ขึ้นบทสนทนาใหม่ เอาไว้คาบต่อไปละกัน

วันนี้ครูพี่เลี้ยงที่สังเกตการสอนวิทยาศาสตร์มาแนะนำวิธีการสอนให้ ต้องขอบคุณครูมากค่ะ เพราะหนูก็ไม่รู้ว่าจะต้องสอนอย่างไร ในความคิดนะ ชอบคิดว่าเด็ก ป.5 โตแล้ว คิดเอง ทำเองได้หมดแล้ว แต่จริงๆเด็กก็คือเด็ก เวลาทำการทดลองหรือเรียนอะไรก็ต่าม ครูก็ต้องช่วยให้เด็กสรุปความรู้ให้ได้ ขอบคุณครูนวพรรณมากค่ะ หนูจะนำไปปรับใช้ค่ะ

เมื่อไหร่เด็กจะกลัวเราเหมือนกลัวครูคนอื่นเค้าบ้าง หรืออาจจะเป็นเพราะเป็นนักศึกษา แต่เด็กโต ก็ควรจะเกรงใจกันบ้างมั๊ย จะว่าเด็กก็ไม่ได้เด็กอย่างกับ ป.1 ป.2 ก็พอพูดรู้เรื่องแล้วนี่นา บางอย่างเวลาที่พูด คนฟังก็รู้สึกไม่ดี เลยยังไม่อยากพูด แต่ถ้าไม่พูดแล้วเป็นแบบนี้ก็เหนื่อยอยู่นะ

ก็ต้องดูต่อไปว่าจะเอาอย่างไรกันต่อ แต่รวมๆแล้วก็ดี

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิชญา จินดาธรรม(ภาคเรียนที่2/2559)ความเห็น (0)