วันที่ 11 ห้องการบ้าน (9/11/2559)


เย็นของวันนี้จะเป็นวันแห่งการเปิดห้องสอนพิเศษเย็น และที่ได้เห็นด้านบนนี้คือ ตารางสอนของคุณครูที่จะต้องประจำห้องต่างๆ ซึ่งฉันเองได้ประจำอยู่ห้องทำการบ้าน โดยห้องนี้จะเป็นห้องที่เด็กจะมาทำการบ้าน แต่หากไม่มีการบ้าน ครูจะต้องสอนเสริมเด็ก เช่น สอนคำศัพท์เพิ่มเติมให้กับเด็กนักเรียนในเวลา 45 นาที ซึ่งทุกคนที่สมัครเรียนจะต้องจ่ายค่าเรียนตามที่โรงเรียนกำหนดไว้ด้วย ตอนแรกตัวฉันเองจะได้ไปอยู่ห้องอ่านแต่ครูวิชาการก็ได้จัดชื่อใหม่ ให้ไปอยู่ห้องทำการบ้าน ห้องนี้จะมีคุณครู 2 ท่านสลับหมุนเวียนกันมาสอน และนักศึกษาฝึกประสบการณ์อีก 2 คน คือ ฉันและธนาภรณ์ โดยจะมีวันที่เป็นเวรประจำวัน ที่ไม่ต้องมาสอน จะมีครูคนอื่นมาสอนแทน


วันนี้ก็เป็นวันแรกซึ่งนักเรียนก็จะมาเรียนเป็นจำนวนมาก ซึ่งในห้องการบ้าน หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ห้อง A1 ที่ฉันได้เข้าไปสอนการบ้าน ร่วมกับครูนิน ฉันเห็นนักเรียนแต่ละคนตั้งใจทำมาก บางคนที่ตอนเรียนในห้องเรียนไม่ค่อยสนใจหรือตั้งใจมากเท่าไหร่ แต่มาอยู่ห้องนี้ ตั้งใจทำและทำจนเสร็จ ไม่เว้นแม้แต่ป.4 ที่ฉันสอน เขานำการบ้านที่ฉันให้ขึ้นมาทำ และพูดออกมาว่า “ดีจังที่ครูอยู่ห้องนี้ จะได้สอนหนู ถ้าครูสั่งเยอะครูก็จะได้สอนการบ้านหนูเยอะ” ฉันก็ยิ้มให้กลับไป และบอกว่าสอนได้ค่ะ แต่ไม่บอก การสอนไม่ใช่ทำให้ อย่าเข้าใจผิดนะคะ” เด็กคนนั้นก็ตอบว่าค่ะแล้วนั่งทำการบ้านต่อไป เมื่อไม่เข้าใจเขาก็ถาม ฉันก็ให้คำแนะนำ บางครั้งก็ถามกลับ และเขาก็ทำการบ้านเสร็จ เมื่อมานั่งดูแล้วคิด จริงๆเขาเป็นเด็กฉลาดแต่ไม่อยากทำงานมากกว่า ถ้าตั้งใจจริงๆ เวลาแค่ 30 นาทีก็ทำให้เสร็จได้ อยู่ที่ว่าจะทำหรือไม่ ก็เท่านั้นแหละ

และจากที่สังเกตดู การให้นักเรียนมาเรียนพิเศษแบบนี้ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะเด็กๆบางคนต้องเห็นเพื่อนทำก่อน เหมือนมีแรงผลักดันจากรอบข้าง จึงจะอยากทำ เช่น นายาน ป.1 ต้องนั่งติดกับ อาเทอร์ ป.1 และครูจะให้สองคนนี้แข่งกันทำ ซึ่งเป็นวิชาคัดไทย เพราะปกติแล้วสองคนนี้จะอยู่นิ่งนานๆไม่ได้ แต่เมื่อมาอยู่ห้องการบ้าน สองคนนี้กลับตั้งใจมาก ฉันคิดว่าการสอนพิเศษแบบนี้ก็น่าจะเกิดประโยชน์และช่วยเด็กที่ไม่ชอบทำงานส่งได้มากเช่นกัน แต่ฉันก็ยังไม่รู้ว่าห้องอื่นๆจะเป็นอย่างไร เอาไว้จะแอบไปดูนะคะ

หมายเลขบันทึก: 618367เขียนเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2016 14:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2016 14:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี