วันที่ 8 ครูเวรวันแรก (8 พฤศจิกายน 2559)

สวัสดีเช้าวันอังคาร วันนี้ทำไมท้องฟ้ายังดูมืดครึ้มยังไม่ค่อยสว่างสักเท่าไหร่เลย อ๋อ เพราะเรามาโรงเรียนเช้านี่เอง มาถึงโรงเรียนตั้งแต่ 6.45 น.

ถามว่าทำไมถึงมาเช้า ตอบได้อย่างเสียงดังฟังชัดเลยว่า "เป็นครูเวรค่ะ"

เมื่อมาถึงที่โรงเรียน เราก็ไปลงชื่อตามปกติ แต่มีสมุดหนึ่งที่จะต้องลงเพิ่มนั่นคือสมุดเซ็นต์ชื่อสำหรับครูเวรประจำวัน

หลังจากที่ได้ลงชื่อเสร็จเรียบร้อย เราก็ตรงดิ่งไปเปิดประตูห้องวิทยาศาสตร์ แล้วทำการทานข้าวเช้าให้เรียบร้อยก่อน 7 โมงเช้า

พอถึงเวลา 07.00 น. เราก็ได้ออกมานั่งเป็นครูเวรรับนักเรียนพร้อมกับคุณครูเวรวันอังคารนี้ ตอนแรกนั่งอยู่กับครูป.2 แค่คนเดียว หลังจากนั้นครูคนอื่นๆก็ทยอยกันมาทีละนิด จากที่ฉันได้สังเกตอยู่นานก็พบว่าครูเวรที่รับนักเรียนตรงประตูหน้าโรงเรียนส่วนใหญ่เป็นครูต่างชาติ ฉันก็ได้แต่นั่งเงียบคนเดียวอยู่ข้างๆครูไทย

สำหรับงานของการเป็นครูเวรที่ประตูหน้าโรงเรียนก็คือการนั่งรอรับเด็ก และเราในฐานะที่ยังเป็นนักศึกษาฝึกสอนก็ต้องรับไหว้เด็กด้วย สรุปแล้วตั้งแต่ฉันได้มานั่งเก้าอี้เพื่อรอรับเด็กๆนั้น ฉันก็ได้พนมมือไหว้ตลอดเกือบ 1 ชม.เลยทีเดียว (ปวดแขนอยู่เหมือนกันนะ แต่ฉันคิดว่ามันเป็นมารยาทของคนไทยเราอยู่แล้วจึงคิดว่าสมควรปลูกฝังให้เด็กทำเป็นแระจำอยู่อย่างสม่ำเสมอ) การนั่งรอรับนักเรียนฉันก็ได้เห็นสิ่งที่ดีงามอีกอย่างหนึ่งก็คือ การอบรมสั่งสอนของพ่อแม่ ดูได้จากพฤติกรรมที่เด็กแสดงออกมานั่นเอง เด็กบางคนมีความนอบน้อมถ่อมตน มีกิริยามารยาทดี เหมาะแก่การชื่นชมเป็นอย่างมาก

การเป็นครูเวรเช้านี้ที่ประตู1 สถานการณ์เรียบร้อยดีค่ะ

บรรยากาศอนเช้าๆบริเวณประตูหน้าโรงเรียน


ได้สังเกตพฤติกรรมการไหว้ของเด็ก


รับไหว้เด็ก

ส่วนในตอนเย็นนั้นเราก็มีหน้าที่เช่นเดิมค่ะ คือต้องมานั่งส่งนักเรียน ดูสถานการณ์ต่่างๆของบริเวณหน้าโรงเรียน ตั้งแต่เวลา 16.00-17.00 น.

ปรากฎว่าตอนเย็นนี้มีนักเรียนนำขนมและน้ำดื่มเข้ามาในโรงเรียนทำให้เกิดขยะขึ้นในโรงเรียนเป็นจำนวนมาก ท่านผู้อำนวยการคนใหม่นี้ท่านมีนโยบายที่ว่าจะไม่ให้เด็กนำของที่ซื้อมาในตอนเย็นนำเข้ามาในโรงเรียน โดยจะให้กินให้เรียบร้อยก่อนเข้าโรงเรียน

ในฐานะครูเวรประจำประตู1 ของเราก็ได้ตักเตือนและให้นักเรียนปฏิบัติตามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับหน้าที่ครูเวรในวันนี้ก็ได้เสร็จสิ้นเพียงเท่านี้ เก็บเก้าอี้และกลับบ้านได้ค่ะ :)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวกรทิพย์ นุแปงถา (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)