ขอผลการตรวจจากหมอถ้าไม่มีให้กลับไปขอ ถ้าไม่ได้ทางคลีนิคจะไม่ออกใบส่งตัวให้


ผมงงมากกับการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผมต้องเดินวนเวียนไปหลายแผนกกว่าจะรู้เรื่อง ซึ่งผมก็ป่วย ไม่ได้ยินอีก แต่มีภรรยาค่อยดูแลอยู่ ฝ่ายสิทธิก็บอกว่าต้องให้ทางCT สแกนให้ก่อน เพื่อจะรู้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ในวงเงินที่ทางคลีนิคอนุมัติ เพราะทางคลีนิคเขียนในใบส่งตัวว่าให้CT SCANเท่านั้น ทางรพ.ก็กลัวจะไม่มีใครจ่ายเงิน ผมก็นึกในใจจะได้ตรวจมัยเนีย

ได้รับการติดต่อจากคุณวันชนะ ผู้ป่วยที่ไปขอรับการรักษาโดยใช้สิทธิ์ของบัตรทอง อ่านแล้วเห็นใจ คิดว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับประชาชนเป็นจำนวนมากจึงขอนำมาเผยแพร่ เผื่อผู้ที่เกี่ยวข้องจะช่วยกันปรับปรุ่งแก้ไขการบริหารจัดการเพื่อให้ความสะดวกและเห็นคุณค่าของคนอย่างเท่าเทียมกัน

โปรดอ่านข้อความของคุณวันชนะด้านล่างนี้ครับ ท่านใดมีข้อแนะนำดีๆที่สร้างสรรค์ช่วยแนะนำด้วยครับ

ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท

10 พ.ย. 2559

จาก: วันชนะ แดงเวช yani_lao@hotmail.com หัวข้อ: ขอผลการตรวจจากหมอถ้าไม่มีให้กลับไปขอ ถ้าไม่ได้ทางคลีนิคจะไม่ออกใบส่งตัวให้ —————————————
ผมมีปัญหาเกี่ยวกับหู มีน้ำหนองไหล และการได้ยินรับเสียงน้อยลง หรือเกือบไม่ได้ยิน หมอออกใบส่งตัวครั้งที่1ไปรักษาที่รพ.สิรินทร คุณหมอตรวจหูและนัดให้มาทำTC Scan ในวันที่8/11/59 และนัดอีก17/11/59เพื่อฟังผลการรักษา และการสแกน
ทางคลีนิคให้ผมเดินทางไปรับใบส่งตัวก่อนทุกครั้งที่เดินทางไปหาหมอตามนัด ถึงรพ.ผมต้องแจ้งการใช้สิทธิที่เคาเตอร และไปที่ฝ่ายอนุมัติสิทธิ อนุมัติสิทธิ บอกให้ไปที่ฝ่ายTC SCAN เพื่อทำการทีซีสแกน แต่ไปถึงเจ้าหน้าที่ให้ไปที่ฝ่ายการเงินเพื่อเครียค่าใช้จ่ายมีสิทธิบัตรทอง ฝ่ายการเงินแจ้งฝ่ายขอสิทธิยังไม่ให้สิทธิ์การรักษาครั้งนี้ ต้องกลับไปที่ฝ่ายขอสิทธิอนุมัติก่อน ผมก็ไปที่ฝ่ายขอสิทธิอีกครั้ง ผมเลยให้เจ้าหน้าคุยกับฝ่ายTC SCan เพราะเขาไม่สแกนให้ต้องให้ทางฝ่ายขอสืทธิรักษา อนุมัติก่อน ผมงงมากกับการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผมต้องเดินวนเวียนไปหลายแผนกกว่าจะรู้เรื่อง ซึ่งผมก็ป่วย ไม่ได้ยินอีก แต่มีภรรยาค่อยดูแลอยู่ ฝ่ายสิทธิก็บอกว่าต้องให้ทางCT สแกนให้ก่อน เพื่อจะรู้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ในวงเงินที่ทางคลีนิคอนุมัติ เพราะทางคลีนิคเขียนในใบส่งตัวว่าให้CT SCANเท่านั้น ทางรพ.ก็กลัวจะไม่มีใครจ่ายเงิน ผมก็นึกในใจจะได้ตรวจมัยเนีย
ตกลงให้ไปทำการทีซีสแกนก่อน เพื่อทราบค่ารักษาแล้วให้กลับไปที่ฝ่ายขอสิทธิจึงจะอนุมัติให้ตามที่ตกลงกับคลีนิกก่อน ตกลงผมใช้สิทธิบัตรทองที่รัฐบาลมอบเป็นประกันสุขภาพให้กับประชาชนที่มีรายได้น้อย แต่กลับต้องเสียความรู้สึกกับความต่ำต่อยที่ต้องยากลำบากกว่าจะใช้สิทธิรักษาพยาบาล หากมีเงินทองมากมายผมคงไม่ใช้บริการ เพราะทำให้ความรู้สึกผมแย่มากๆ กับขั้นตอนหรือขบวนการมากมายกว่าจะได้รักษา และยิ่งเสียความรู้สึกอีกคือในใบส่งตัวเมื่อแพทย์ทำการตรวจเสร็จ แพทย์ต้องกรอกการรักษาว่ารักษาผู้ป่วยอย่างไรบ้าง ให้ทางคลีนิคทราบ แต่ปรากฏว่าแพทย์ไม่ได้ลง ทางคลีนิคบอกถ้าไม่มีตรงนี้จะไม่ออกใบส่งตัวให้เด็ดขาด ให้เรากลับไปให้หมอเขียนให้อีก ผมก็บอกช่วยโทรถามทาง รพ.ได้มัยครับ ถ้ากลับไปเอาอีก1. ผู้ป่วยเสียเวลาเดินทาง 2.ภรรยาผมต้องลางานไปช่วยอีก3.รพ.อยู่ไกล 4. เสียค่าใช้จ่ายเดินทางอีก
ผมว่าการติดต่อสือสารมีหลายทาง ทำไมไม่ทำที่สะดวก ต้องให้ไปด้วยตัวเองเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย เจ้าหน้าที่คลีนิคควรมีความคิดทันกับเทคโนโลยีนะ
ทางคลีนิคไม่ฟัง ต้องเอาให้ได้ไม่งั้นไม่ออกใบส่งตัวนัดครั่งที่3ให้ ที่นัด18/12/59ผมเลยโทรแจ้ง1330ให้เข้าช่วย รอฟังคำตอบอยู่ เหนื่อยใจจริงๆครับที่เกินมาจน ถ้าไม่ป่วยไม่อยากใข้บริการหรอกครับ

หมายเลขบันทึก: 618344เขียนเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2016 00:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2016 00:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ชลัญว่าน่าจะเป็นความผิดพลาดที่ระบบแล้ว ค่ะ อ้อ อีกอย่างคือ เป็นความเออเร่อ ของคนที่ปฏิบัติค่ะ

จริงแล้วในระบบการรักษาของโรงพยาบาลซึงชลัญมองว่าคล้ายๆกันคือ ต้องมีการตรวจสอบสิทธิ์การรักษาทุกครั้งก่อนเข้ารับบริการที่โรงพยาบาล ค่ะ อย่าง รพ.ที่ชลัญปฏิบัติงานนั้นน้องที่ทำหน้าที่ตรวจสอบสิทธิ์นั้นทำหน้าที่อย่างเข้มงวดคือต้องหสสิทธิ์คนไข้ให้ได้ ก่อนที่จะเก็บเงิน และในการให้สิทธิ์ CT scan นั้นน้องเขาจะตรวจสอบอย่างละเอียดว่าคนไข้คนนี้ รพ.จะทำ CT อย่างไร จึงจะได้ค่าใช้จ่ายต่อหัวอย่างคุ้มค่า เช่น เป็น OPD case (ทำแบบไม่ต้องนอน รพ.) หรือ IPD case คือต้อง ให้นอน รพ.ทำนั่นเองค่ะ สำหรับหารส่งตัวเพื่อรักษาต่อนั้นในโรงพยาบาเครือข่ายเรา ออกใบส่งตัวปีละครั้ง ในโรคเดิม หากโรคใหม่ต้องออกใหม่ค่ะ แต่หากเป็นโรงพยาบาลนอกเครือข่าย ออกให้ 3 เดือน หรือแนะนำย้ายสิทธิ์การรักษาจะสะดวกกว่า วินทั้ง รพ.ทั้งผู้ป่วยค่ะ

สกคัญคือคนทำงานอาจต้องใช้ หลักธรรม คือคุณธรรม จริยธรรมในการให้บริการ ที่ไม่ได้มองแค่ผลกำไรเพียงด้านเดียวค่ะ

เม้นท์ยาวเลย อิ อิ

ขอบคุณครับคุณชลัญธร ที่ให้ข้อเสนอแนะ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ ไม่มากก็น้อยสำหรับป่วยที่ต้องการใช้สิทธิในการเข้ารักษาครับ

ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี