วันที่ 2 สวัสดี...โรงเรียน..ครู..เพื่อน ๆ นักศึกษาและเด็ก ๆ (1 พฤศจิกายน 2559)

สวัสดี...โรงเรียน..ครู..เพื่อน ๆ นักศึกษา..และเด็ก ๆ


เช้าวันแรกกับที่แห่งใหม่ที่ยังไม่คุ้นเคยโรงเรียนที่มีพื้นที่เล็ก ๆ อาคารเรียน 4 อาคาร ที่ดูเผิน ๆ แล้วเหมือนจะติดกันเลยทีเดียว เป็นสถานที่รวบรวมนักเรียนนับพันชีวิตมานานหลายปี ลักษณะเด่นของโรงเรียน คือ เจดีย์เก่าแก่ ที่ใครผ่านไปมามักจะกราบไหว้เสมอ และแน่นอนว่าเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจนักเรียนเลือดชมพู............ ผนวกกับสนามกีฬาหน้าอาคารเรียนที่กว้างพอ ๆ กับสนามฟุตซอล แม้พื้นที่จะเล็กแต่ก็ยังมีต้นไม้ให้ร่มเงาอยู่มากพอสมควร ถือว่าเป็นการบริหารจัดการสถานที่ได้ดีทีเดียว


เช้าวันแรกกับผู้คนใหม่ ๆ มากหน้าหลายตา ผอ. ที่น่ารัก เป็นกันเอง เอาใจใส่นักศึกษาเป็นอย่างดี คุณครูสายชั้น ป.4 ที่ใจดีน่ารัก เข้าใจนักศึกษาและที่สำคัญนักศึกษามีโต๊ะเป็นของตัวเองเอาไว้ทำงานเอาไว้ให้เด็ก ๆ ส่งงานนี่แหละความใฝ่ฝันที่ต้องการ แค่โต๊ะทำงานของเรา เท่านั้น

เช้าวันแรกกับเพื่อนนักศึกษาสถาบันเดียวกันและต่างสถาบัน ทั้งหมด 20 คน กับการทำความรู้จักโดยยืนล้อมวงกันและรายงานชื่อ เหมือนทหารมาประจำการใหม่เลยหล่ะ ^O^ ทุกคนต่างแนะนำชื่อตัวเองคนมาใหม่มีจำนวนน้อยกว่าและแน่นอนว่า สมองปลาทองอย่างเราจำได้ไม่หมดหรอก ^^’ เดี๋ยวนาน ๆ ไปก็คงจำได้ (มั๊ง ^O^) ยินดีที่ได้รู้จัก ยินดีที่ได้ร่วมงาน ยินดีที่ได้เป็นเพื่อนกัน ขอบคุณสำหรับการพาไปกินมื้อเที่ยงที่ร้านคุณนาย เพื่อน ๆ บอกว่า เดินออกจากประตูโรงเรียน 3 ก้าวถึงร้านเลย และก็เป็น 3 ก้าวจริง ๆ ร้านอยู่ใกล้มาก และเล็กมาก ลองนึกภาพตามดูว่า คนสิบกว่าคนกับพื้นที่ประมาณ 2 x 3 วา อัดกันเป็นปลากระป๋องเลย เพื่อน ๆ ก็เริ่มคุยกันและคุยกัน ซึ่งผู้มาใหม่ไม่มีทางรู้ได้เลยว่า คุยกันเรื่องอะไร ก็ก้มหน้าก้มตากินข้าวไป แต่ก็รู้สึก happy นะ

เช้าวันแรก กับเด็ก ๆ หลากหลายชนชั้นทั้งรวยปานกลาง และอาจจะจนทั้งเก่งปานกลางและอ่อนตลอดจนเด็กสมาธิสั้น ซึ่งมีอยู่มากพอสมควร นอกจากนี้เด็กแต่ละคนยังมีความแตกต่างอีกมากมาย เช่น บางคนชอบที่จะนั่งอ่านหนังสือ บางคนชอบที่จะไปวิ่งเล่นกับเพื่อน ๆ บางคนชอบวาดการ์ตูนบางคนชอบประดิษฐ์ของเล่นและบางคนชอบที่จะนั่งเล่นอยู่คนเดียว

เช้าวันแรกกับความท้าทายใหม่ ๆ สิ่งใหม่ ๆ ที่ได้แต่หวังว่าขอให้วันต่อ ๆ ไป รู้สึกดีเหมือนวันแรกนี้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวนัยนา อินจัน (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)