วันที่ 7 มารยาทดีเริ่มได้ที่บ้าน 08112559


ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าบันทึกนี้จะไม่มีรูปภาพประกอบ เนื่องจากเรื่องราวที่ต้องการบันทึกนั้นเป็นเรื่องราวที่ไม่อยากพาดพิงถึงผู้ใดให้ต้องเสียหายและเดือดร้อนกับสิ่งที่ต้องการบันทึก

วันนี้ดิฉันได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นครูเวรประจำประตูเม็งราย นักเรียนร้อยละ 30 จะต้องผ่านประตูนี้จาก 4 ประตูที่มีของโรงเรียน
นักเรียนร้อยละ 95 นักเรียนยกมือไหว้เรากับครูที่ยืนเป็นเวรคู่กับเราอย่างสวยงาม เราก็คิดในใจว่าเด็กที่นี้มีสัมมาคารวะและมีมารยาทดี ยืนไปยิ้มไปเป็นชั่วโมง แต่อีกร้อยละ 5 ก็เดินผ่านไปแบบว่าดิฉันและครูอีกคนเป็นอากาศธาตุที่อยู่นิ่ง ๆ ณ ตรงนั้น

ดิฉันเองก็ยกมือไหว้ผู้ปกครองที่มากับนักเรียนร้อยละ 5 นั้น ผู้ปกครองเหล่านั้นก็เดินผ่านไปแบบว่าดิฉันและครูอีกคนเป็นอากาศธาตุที่อยู่นิ่ง ๆ ณ ตรงนั้น เหมือนเฉกเช่นลูกของท่าน ๆ หรือว่าที่เป็นแบบนั้นไม่ใช่เพราะเขาเหมือนลูก แต่ลูกต่างหากที่เหมือนท่าน ๆ เขา

ดิฉันไม่ได้โกรธที่เขาไม่รับไหว้ เขาอาจจะมองว่าดิฉันไม่ใช่ครูแต่อย่างน้อยก็ควรรับไหว้ในฐานะของผู้ใหญ่รับไหว้เด็ก
ท่านทั้งหั้งหลายไม่รับไหว้ไม่ว่า เเต่ท่านกำลังเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับบุตรหลานของท่านเอง ซึ่งนั้น เป็นที่มาของชื่อบันทึกนี้ มารยาทดีเริ่มได้ที่บ้าน

หมายเลขบันทึก: 618216เขียนเมื่อ 8 พฤศจิกายน 2016 13:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 พฤศจิกายน 2016 13:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี