วันที่ 3 จัดบอร์ดรวมใจ (4 พฤศจิกายน 2559)


เช้าวันศุกร์นี้ตอนรับด้วยบรรยากาศอันแสนสุขของโรงเรียนแห่งนี้ค่ะ การเดินมาโรงเรียนทุกวัน เกิดขึ้นอีกครั้งหลังจากห่างหายไปนานตั้งแต่เมื่อยังเรียนประถมต้นค่ะ

เดินเข้ามาถึงบริเวณโรงเรียนก็เจอกับครูเวร ที่มายืนต้อนรับนักเรียนอยู่ทุกเช้า บริเวณสนาม ถนนภายในโรงเรียนก็จะมีนักเรียนวิ่งเล่นกันตามประสา

เมื่อเพลงดังขึ้น ทุกคนจะรู้หน้าที่ของตัวเอง ว่าต้องไปทำความสะอาดเขตบริการของตัวเอง แต่ละห้องจะแบ่งกันเป็นเขตภายในโรงเรียน จนทั่วบริเวณโรงเรียนค่ะ

หลังจากนั้นพอได้เวลาเพลงเข้าแถวดังขึ้น ซึ่งจะเปิด 2 รอบ นักเรียนแต่ละห้องก็จะมานั่งเป็นแถวตามห้องของตนเองจนเสร็จก่อนที่เพลงรอบที่ 2 จะจบลง

เช้าวันนี้มีนักเรียนกลุ่มหนึ่งโดนทำโทษค่ะ เนื่องจากเมื่อวานเด็ก ๆ เล่นฟุตบอล วิ่งเล่นภายในโรงเรียนในตอนเย็นแล้วดันเอาขนมมากินแล้วทิ้งเศษขยะไว้ ไม่ยอมเก็บ มาตอนเช้าก็เลยโดนทำโทษค่ะในขณะที่เพื่อน ๆ เข้าแถวเคารพธงชาติ นักเรียนกลุ่มนี้ก็โดนทำโทษให้ตากแดด ร่วมกิจกรรมเคารพธงชาติและครูก็แสดงให้นักเรียนคนอื่นเห็นว่านี้เป็นเรื่องที่ผิด เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี

นักเรียนกลุ่มนี้ก็เลยโดนทำโทษให้ล้างจานเป็นเวลา 1 อาทิตย์ค่ะ

ความจริงคาบสอนวันนี้มีแค่คาบแรก คาบเดียวค่ะ หากไม่รวมกับวิชาชุมนุมที่ช่วยครูพี่เลี้ยงสอน แต่ด้วยความที่ครูพี่เลี้ยงจะไม่ค่อยมีเวลาว่างก็เลยได้ช่วยดูแลนักเรียนให้ ครูพี่เลี้ยงยุ่งมากค่ะ เพราะวันจันทร์นี้จะต้องรับผิดชอบงานประเมินนักเรียนพระราชทานค่ะ โชคดีที่เราว่างก็เลยได้อยู่ช่วยงาน

เมื่อวานได้รับมอบหมายงานจากครูพี่เลี้ยงค่ะ ว่าให้ช่วยจัดบอร์ดไว้อาลัยแด่ในหลวงของเรา เรียกว่านี้เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยก็ว่าได้ ที่ต้องจัดบอร์ดคนเดียว เพราะปกติจะมีเพื่อน ๆ มาช่วยกันทำ ช่วยกันคิด ออกแบบ ว่าจะตกแต่งอย่างไร จะเลือกเนื้อหาอะไรบ้าง

มาคราวนี้ต้องทำเองหมดเลยค่ะ แต่ดิฉันโชคดีค่ะ เพราะมีนักเรียนที่น่ารักมาคอยช่วย ขึ้นเองไม่ได้ด้วยค่ะ มีตู้บังอยู่ด้วย ก็เลยมีผู้ช่วยตัวน้อย ที่อาสามาช่วยจัดบอร์ดอย่างสวยงาม ตั้งแต่ต้นจนเสร็จสมบูรณ์ เรียกว่าช่วยได้มากเลยทีเดียวค่ะ
ถ้าไม่มีเด็ก ๆ คอยช่วยเหลืองานนี้คงไม่สมบูรณ์แบบนี้ค่ะ ถือว่าเป็นบุญมากที่ได้ช่วยดิฉันจัดบอร์ด เป็นเด็กดีช่วยเหลืองานได้มากทีเดียวค่ะ

ขอชื่นชมนักเรียนตัวน้อยของดิฉันผ่านทางนี้ ให้ทุกท่านได้ช่วยชื่นชมกันอีกด้วยค่ะ


ดาวพลัดถิ่น


หมายเลขบันทึก: 617995เขียนเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2016 23:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2016 23:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

การทำผิด ต้องมีบทลงโทษ
มิฉะนั้นเด็ก ๆ จะเคยชิน
และคิดว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

เด็กตัวน้อยน่ารัก

แต่ท่าทางทะเล้นมาก

ตั้งใจสอนนะครับ

Ongkuleemarn

นักเรียนที่นี้ เป็นเด็กน่ารักค่ะ ทำผิดแล้วยอมผิด ยอมรับกับบทลงโทษค่ะ

ขจิต ฝอยทอง

แก้งสามคนนี้ ถามช่วยงานตลอดเลยค่ะ

วันนี้ยังมาถามจะจัดบอร์ดเพิ่มอีกค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท