โรงเรียนวิถีพุทธ .... (3 พฤศจิกายน 2559)


เข้าแถวเคารพธงชาติ...

โรงเรียนพุทธิโสภนเป็นอีกโรงเรียนหนึ่งที่ประทับใจมากในเรื่องระเบียบวินัยในการเข้าแถว ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ เฝ้าสังเกตเรื่องการเข้าแถวเคารพธงชาติ การจัดแถว การตรงต่อเวลาในการเข้าแถวของนักเรียน ขอบอกเลยว่าที่นี่ค่อนข้างจะโอเคมาก นักเรียนจะมีระเบียบวินัย นักเรียนสามรถจัดแถวได้เองโดยที่ใช้เวลาไม่นาน โดยที่ครูไม่ต้องมาจ้ำจี้จ้ำไชบอกให้จัดแถว หรือแม้แต่เด็กตัวเล็กๆชั้นปอหนึ่งที่เราได้รับมอบหมายก็จะไวมากในการจัดแถว จึงทำให้ภารกิจนี้ในช่วงเช้าของทุกๆวันดูเหมือนจะเบาลงมากๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในความประทับใจในเทอมนี้ที่ได้พบเจอตั้งแต่สัปดาห์แรกเลยก็ว่าได้ค่ะนั่งสมาธิ...

กับสัปดาห์แรกซึ่งถือว่าเราก็ค่อนข้างจะใหม่มากกับที่นี่ แน่นอนว่าในเรื่องของกิจกรรมต่างๆประจำวันในแต่ละกิจกรรม เราก็อาจจะยังไม่รู้ ว่าวันหนึ่งๆนั้นนักเรียนต้องทำอะไรบ้าง และนี่เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เราเฝ้าสังเกตในสัปดาห์แรก นั่นก็คือ การนั่งสมาธิก่อนเข้าเรียนในช่วงบ่ายของทุกวันจะมีเสียงเพลง วิถีพุทธิ เปิดดังขึ้น นักเรียนก็จะรู้หน้าที่ของตัวเอง หยุดเล่น ขึ้นห้อง แล้วก็นั่งประจำที่ของตนเอง แล้วมานั่งสมาธิตั้งแต่เพลงเริ่มจนจบเพลง สังเกตเห็นนักเรียนทุกห้อง ทั้งโรงเรียนจะทำแบบนี้โดยอัตโนมัติ..ซึ่งส่วนตัวแล้วเราชอบมากกับกิจกรรมนี้ในทุกวันก่อนเข้าเรียนสวดมนต์....

และในตอนเย็นหลังจากเรียนเสร็จก่อนกลับบ้านในแต่ละวันของนักเรียนก็จะมีการสวดมนต์ ซึ่งเป็นการสวดมนต์ ที่นักเรียนจะทำกันในชั้นของตนเอง โดยในกิจกรรมนี้เป็นการรับผิดชอบของครูประจำชั้นที่ต้องควบคุมให้เด็กได้ทำ แต่จากการสังเกตดูเด็กก็จะสามารถทำได้เอง อย่างรู้หน้าที่ของตัวเองอยู่แล้ว ครูประจำชั้นก็คอยควบคุมความเรียบร้อยและให้เด็กทำโดยพร้อมเพรียงกัน เสร็จแล้วครูก็จะซักถามการบ้าน และพูดคุยกับนักเรียนนิดหน่อยก่อนปล่อยให้แยกย้ายกันกลับบ้าน....

“มีความชื่นชอบในความเป็นโรงเรียนวิถีพุทธิของที่นี่ เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆสำหรับนักเรียน”

คำสำคัญ (Tags): #ครูเป็นเลิศ
หมายเลขบันทึก: 617966เขียนเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2016 17:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2016 17:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

สวัสดีครับ เป็นระเบียบชัดเจน การจัดทำบันทึกก็ถือได้ว่าอ่านแล้วเข้าใจได้ง่ายเพราะจัดไว้เป็นระบบ ส่วนภาพก็แสดงให้เห็นวิถีความเรียบร้อยที่เป็นแบบอย่างได้ครับ


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี