ผ้าขาวเปื้อนหมึก
กานนา สงกรานต์ กานต์ วิสุทธสีลเมธี

ไขปัญหา ปริศนา คาใจ....การคบเพื่อน...ตอนที่ 1


.....ไขปัญหา ปริศนา คาใจ....การคบเพื่อน...ตอนที่ 1

นมัสการ พระอาจารย์ค่ะ น้องกำลังมีอนาคตที่สดใสน้องสาวติดเข้าเรียนโรงเรียนชื่อดังในตัวเมืองเชียงใหม่ค่าเทอม ค่าเรียน ทางบ้านพอมีพอใช้จ่ายได้น้องสาวไม่ขัดใจพ่อแม่หรอก ตอนแรกก็สงสารท่านกลัวว่าท่านต้องลำบาก แต่ท่านบอกว่าไม่เลยดีใจด้วยซ้ำน้องสาวจะตอบแทนท่านด้วยการตั้งใจศึกษาหาความรู้และศึกษาเล่าเรียนเพื่อให้ท่านภูมิใจ แต่ติดอยู่เรื่องเดียว คือ การเข้าเรียนมีเด็กนักเรียนจากหลายที่เข้ามาเรียนด้วย ทำให้ยากมากที่เราจะเลือกเพื่อนดีสักคนที่เข้าใจเราและเป็นเพื่อนที่พร้อมจะลุยไปด้วยกัน พระอาจารย์ค่ะมีวิธีการอย่างไรบ้างค่ะที่จะเลือกคบเพื่อน และหาเพื่อนค่ะ ขอหลักธรรมด้วยนะค่ะรู้ว่าพระอาจารย์ใจดีไม่อย่างนั้น เด็กนักเรียนไม่รัก พระอาจารย์หรอกร่วมถึงหนูด้วย ที่ไว้ใจ เชื่อใจ พระอาจารย์รู้ไหมค่ะ พระอาจารย์ในวันที่ พระอาจารย์ประกาศหน้าแถวว่า พระอาจารย์จะลาออกจากโรงเรียนเราน้ำตาของหนูและเพื่อนๆในห้องเรียนไหลกันไม่รู้ตัวบางคนร้องไห้ก็มีแล้วอย่างนี้จะเรียกว่ารักไหมค่ะ

.....ขอบพระคุณพระอาจารย์ค่ะ.....

อรวรรณ สุวรรณผล

ขอเจริญสุข สวัสดีกับน้องอรวรรณพระอาจารย์ก็เชื่อใจและมั่นใจในตัวน้องเหมือนกันน้องเป็นเด็กที่ตั้งใจเรียนมาก(ไม่รู้ว่าเฉพาะวิชาของพระอาจารย์หรือเปล่า?) และเป็นเด็กที่น่ารักไม่เข้าใจ...ไม่ยอมถาม...อายแต่พอระยะหลังๆถามแม้กระทั้งเรื่อง “ความรัก” เรียนเก่งมีอารมณ์ขันในตอนเช้ามืดใกล้สว่าง....ไม่ชิแม่ไก่แต่ก็ทำให้พระอาจารย์รักกลุ่มนี้เป็นพิเศษพระอาจารย์ยังแอบ เอากลอนของน้อง ลงในหนังสือความลับของดวงดาวเลย มอบไว้ห้องสมุดโรงเรียนสันป่าสักวิทยาเราแล้วนะหรือไม่ก็โรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ไปหาอ่านได้ ไปไกลจริงๆ ขอโมทาบุญแสดงความยินดีกับน้องด้วยที่ประสบความสำเร็จในการเข้าเรียนอีกขั้นหนึ่ง ที่จริงอาจารย์ก็เข้าใจอยู่ว่ามันแพง.เมื่อรู้ว่ามันแพงเราก็ต้องสู้ทำให้สำเร็จ.เพื่อเป็นการตอบแทนท่าน อย่างที่เราตั้งใจไว้ ปัญหาของน้องก็คือคบกับเพื่อน ซึ่งเราไม่รู้ด้วยซ้ำเลยว่ามีลักษณะนิสัยเป็นอย่างไรเพราะมาจากหลายๆที่(สถานบันการศึกษาต่างกัน)ในการเลือกคบเพื่อนดีๆสักคนที่เข้าใจเราพระอาจารย์จะให้หลักธรรมง่ายๆ คือ เสน่ห์ของคน

สังคหวัตถุ 4 หลักการสงเคราะห์ 4 อย่าง

1. ทาน คือ การให้

2 . ปิยวาจา คือ พูดดี วจีไพเราะ

3.อัตถจริยา คือ วางตัวดี น่ารัก

4. สมานัตตา คือ การเสมอต้น เสมอปลายจะขออธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆนะ

อย่างเช่น 1 ทาน คือ การให้ก็บอกอยู่แล้วว่าเอาให้(บ่แม่นเอาคืนให้แล้วให้เลย...เว้นแต่เฉพาะบางเรื่อง อย่างเรื่อง กะตังค์ คิดหนักพอดู)

การให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ให้โดยประสงค์สงเคราะห์แล้วเอาคืนไม่มี ให้เพราะช่วยเหลือเรื่องบางอย่างให้เพราะแคร์ใครบางคน ให้เพราะคนนั้นมีน้ำใจ จึงอยากตอบแทนในความมีน้ำใจเขาบ้าง

2. ปิยวาจา คือ ในเรื่องของคำพูด เป็นอีกสำคัญที่ใช้ง่ายๆ กับการทาย พูดดีมีเพื่อนเยอะ พูดเพราะเพื่อนจะดี พูดเป็นเรื่องที่ละเอียดมาก พูดให้คนรักก็ได้ให้คนเกลียดก็มากมี

3. อัตถจริยา การวางตัวดี น่ารัก รวมไปถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อย ขยันในการทำงาน ตั้งใจ มุ่งมั่น พากเพียร ใฝ่หาความรู้อยู่เสมอ เพื่อนที่ดีส่วนใหญ่มักจะรวมตัวกันห้องสมุด เพราะจุดแรก ที่เขาไม่มีใครเล่นหรือคุยด้วยเขาเหล่านั้นจะไม่ยอมปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปให้เปล่าประโยชน์

หมายเลขบันทึก: 617270เขียนเมื่อ 20 ตุลาคม 2016 21:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 ตุลาคม 2016 21:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี