"น้ำตกกรุงชิง" กับประสบการณ์เดินเท้าที่น่าลอง


น้ำตกกรุงชิง ตั้งอยู่ที่ ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ห่างจาก อ.เมือง ประมาณ 75 กม. อยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่หลายอำเภอ ของนครศรีธรรมราช เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำ ลำธาร หลายสาย มีถ้ำและนำ้ตกมากมาย มีสภาพเป็นป่าดิบชื้น จุดเด่นของน้ำตกกรุงชิง คือ น้ำตกชั้น "หนานฝนแสนห่า" จะปรากฏอยู่ในธนบัตร 1000 บาทของไทย


น้ำตกกรุงชิง จะแปลกและพิเศษกว่าน้ำตกอื่นๆ ตรงที่ เป็นน้ำตกที่ต้องปีนหน้าผาลงไปดูน้ำตกชั้นล่าง หรือพูดง่ายๆ ว่า เมื่อเราเดินเข้าไป เราจะเจอชั้น 6 ,5,4,3,2 และ 1 โดยที่ชั้น 2 หนานฝนแสนห่า และชั้น 1 เราต้องปีนหน้าผาลงไปประมาณเกือบ 1 กม.


เราจอดรถยนต์ที่ทำการอุทยานฯ และต้องเดินเท้าจากอุทยานฯ จนถึงน้ำตกประมาณ 4 กม. เราเดินเท้าเข้าไปในป่าดงดิบชื้น ที่นอกจากอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธ์ุไม้นานาชนิด ยังอุดมไปด้วยสัตว์ป่าเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะนกต่างๆ สวยงามมาก แต่ที่พิเศษสุดคือช้างป่า ซึ่งวันดีคืนดี จะออกมากินไม้ไฝ่ ซึ่งก่อนเดินเข้าป่า ที่ออกจากอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ก็จะบอกเราว่า หากเจอช้างป่าให้เราเดินกลับนะ ตอนแรกไม่คิดอะไรคะ แต่พอเดินลึกเข้าไปจริงๆ ก็เข้าใจเลยว่าป่าดงดิบชื้นมันเป็นอย่างไร ป่าทั้งป่า มีแต่สองเรา กับเสียงสัตว์สารพัดชนิด แปลกๆ มากมาย รวมทั้งเสียงช้างป่าด้วย ที่สำคัญสุด เมื่อเป็นป่าดิบชื้น สิ่งมีชีวิตหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ ทากดูดเลือด ซึ่งมีเยอะมากๆ ตลอดเส้นทาง โดยเฉพาะ กม.ที่ 2 เป็นต้นไป เยอะจริงๆ ชนิดที่ไม่สามารถที่จะอยุดนั่งพักได้เลย ต้องเดินติดต่อกัน 4 กม. เลยทีเดียวคะ


สำหรับเส้นทางเดินเท้านั้นทางอุทยานฯ ทำเส้นทางเป็นหินซิเมนต์ช่วงประมาณ 2 กม.แรกคะ หลังจากนั้นเป็นป่าไฝ่ และทางเดินเป็นพื้นดินที่แฉะบ้างเป็นระยะๆ ประมาณ 1 กิโลเมตรกว่าๆ บริเวณนี้แหละที่มีทากดูดเลือดมากเป็นพิเศษ เดินสักพัก เราจะได้ยินเสียงน้ำตกคะ แล้วก็มาถึง 1 กม.สุดท้าย ที่เราต้องปีนหน้าผาลงไปที่น้ำตกชั้น 2 และชั้น 1 เส้นทางที่ทางอุทยานฯ ทำไว้ค่อนข้างดี และปลอดภัย ซึ่งจะเป็นบันไดหินและมีราวเหล็ก และลวดสลิง ขึงให้เป็นช่วงๆ ให้เราเกาะตลอดเส้นทาง บางช่วงก็ชันมากเหมือนกันคะ ต้องเดินอย่างระมัดระวังมากเป็นพิเศษคะเพราะลื่นมาก


ในที่สุดเราก็ลงมาถึงชั้นล่างของน้ำตกคะ สวยอย่างที่เห็นในภาพ เราเดินเท้าใช้เวลา 1 ชม.เต็มๆ ด้วยเหตุนี้แหละ น้ำตกกรุงชิง จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกกุหลาบ ซึ่งหมายถึง กูหลาบแล้วไปครั้งเดียวพอคะ แต่ใช้ไม่ได้ผลกับ อ.ชัยรัตน์คะ เพราะต้องหาเวลาไปอีกรอบนะ รอบนี้แค่สำรวจ รอบหน้าเอาจริง มาชาอัลเลาะห์!! สุดยอดจริงๆ


ปล. ใครไปต้องแข็งแรงพอสมควรนะคะ ที่สำคัญต้องหายาสูบ หรือเกลือ ป้องกันทากดูดเลือดไปด้วย หรือไม่ก็ใส่ชุดกันทาก และใส่รองเท้าผ้าใบที่เดินสะดวกๆ คะ


เหมาะมากสำหรับผู้ที่ชอบผจญภัยคะ เพราะเส้นทางก็ไม่ได้โหดมาก เดินสบายๆ และก็ไม่ไกลมากด้วยคะ รับรองได้เลยคะ ว่าสวยคุ้มกับการเดินทาง โดยเฉพาะป่าข้างทาง และเสียงร้องของสิ่งมีชีวิตหลากหลาย ที่ทำให้ตื่นเต้นตลอดการเดินเท้าทั้งไปและกลับคะ กับอีกหนึ่งประสบการณ์ที่สุดยอดจริงๆ อยากให้ไปลองคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความสุขในชีวิตความเห็น (2)

อาจารย์เล่าได้สนุกมาก เคยเดินถิ่นนี้เมื่อหลายปีก่อน

กับกลุ่มนักคิดนักเขียน กับ คุณสุชาติ สวัสศรี และ รูญ ระโนด

เส้นทางนี้ เดินไปออกช้องช้างสุราษฎร์ ได้

ขอบคุณมากคะ